ไปเที่ยวทะเล เกาะไหนบ้าง ต้องการผล RT-PCR ?

เช็คให้ชัวร์ เที่ยวทะเลที่ไหนต้องการผลตรวจโควิด RT-PCR

หากนับกันเป็นเรียลไทม์เหลืออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก็จะถึงช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 กันแล้ว แน่นอนว่าหลายคนกำลังเก็บกระเป๋าเพื่อเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวกันอยู่แน่ ๆ และหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวอยากไปมากที่สุดก็คือท้องทะเล เกาะแสนสวย

เพื่อชื่นชมธรรมชาติ ได้ยินเสียงคลื่น สัมผัสหาดทรายสีขาว รับลมเย็น ลิ้มรสอาหารทะเลแสนอร่อย บ้างก็ไปกับครอบครัว บ้างก็ไปเป็นก๊วนกับเพื่อนสนิทกลุ่มใหญ่ แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นเรามาเช็คกันหน่อยว่าหมุดหมายปลายทางของคุณที่จะไปนั้นมีเงื่อนไขการเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมอย่างไรในหัวข้อ ไปเที่ยวทะเล เกาะไหนบ้าง ต้องการผล RT-PCR เพื่อจะได้เตรียมพร้อมไม่ต้องเสียเวลา

การเดินทางข้ามจังหวัดในยุคโควิด

หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 อนุญาตให้มีการเดินทางเข้าออกในแต่ละจังหวัดได้ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นสายการบิน โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตามยังคงเข้มงวดมาตรการในการเดินทางและต้องดำเนินการตามกฎระเบียบของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าเชื้อเดลต้าถึง 5 เท่า

มาตรการเดินทางข้ามจังหวัดที่ต้องรู้

เอกสารที่ใช้เดินทางข้ามจังหวัด

  • เอกสารใบรับรองการฉีดวัคซีนครบโดส (2 เข็ม) หรือแสดงผ่านแอปฯ “หมอพร้อม” หรือ “Digital Health Pass”
  • ผลตรวจโควิด RT-PCR หรือ ATK ต้องไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง
  • หนังสือขอเดินทางข้ามจังหวัด
  • ใบแสดงหลักฐานผ่านการติดเชื้อไปแล้วไม่เกิน 90 วัน (ถ้ามี)
  • หลักฐานผ่านการกักตัว (ถ้ามี)

ขั้นตอนการเดินทางข้ามจังหวัด

ก่อนการเดินทาง
-เช็กมาตรการของจังหวังปลายทางเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลที่จังหวัดปลายทางกำหนด
-เตรียมเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ที่จังหวัดปลายทางกำหนด
-ก่อนเดินทางอย่างน้อย 3 วัน ควรตรวจสอบมาตรการของจังหวัดปลายทางอีกครั้งว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

เมื่อเดินทางถึงจังหวัดปลายทาง
-ให้ปฎิบัติตามข้อกำหนด คำแนะนำ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จังหวัด
-สังเกตอาการตนเองตลอดระยะเวลาที่อยู่ในจังหวัด
-ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ไทยชนะ หมอชนะของจังหวัดนั้น ๆ
ที่มา : www.moicovid.com

เที่ยวเกาะ ต้องการผล RT-PCR หรือเปล่า

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าหมุดหมายปลายทางยอดฮิตในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวก็คือทะเล เกาะ ซึ่งในไทยมีเกาะสวย ๆ ธรรมชาติงดงามอยู่มากมาย อาทิ เกาะกูด เกาะหมาก เกาะขาม เกาะแสมสาร เกาะล้าน เกาะทะลุ เกาะลังกาจิว เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เกาะไข่ เกาะหลีเป๊ะ เกาะรอก เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ เกาะราชา เกาะพีพี เกาะห้อง เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพยาม ฯลฯ

สำหรับท่านใดที่กำลังแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวเกาะต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้รวมถึงเกาะอื่น ๆ ท่านสามารถคลิกเข้าไปเช็กมาตรการเดินทางเข้าจังหวัดนั้นว่าจำเป็นต้องมีผลตรวจโควิดแบบ RT-PCR ได้ที่นี่ เงื่อนไขเดินทางเข้า/ออกจุดหมายปลายทาง และ ข้อมูลสำคัญของแต่ละจังหวัด

อัปเดตมาตรการเดินทางเข้าประเทศ

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โอมิครอน ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติระงับการลงทะเบียนสำหรับผู้เดินทาง ประเภท Test & Go และแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ามาประเทศไทยเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.2564 – 4 ม.ค.2565 ยกเว้นการเข้าประเทศในรูปแบบ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รวมถึงการเข้าประเทศแบบกักตัว 2 สัปดาห์ สำหรับคนไทยที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศต้องอยู่ในเงื่อนไขดังกล่าวเช่นกันยกเว้นผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าไปเที่ยวทะเล เกาะไหนบ้าง ต้องการผล RT-PCR ซึ่งถือเป็นเงื่อนไขเข้าจังหวัดที่ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนเคร่งครัดมาตรการ (D-M-H-T-T-A) เพื่อเป็นการปกป้องตนเองและรับผิดชอบต่อสังคม

อ่านเพิ่มเติม