Home Promotions.co.th News เคล็ดลับ กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ

เคล็ดลับ กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ

กระเป๋า Hermes ของแท้ดูยังไง รู้ไว้จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ

กระเป๋าแบรนด์เนมถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากให้รางวัลตัวเอง เพราะอย่างที่รู้กันว่าราคาค่าตัวของแบรนด์เนมแต่ละรุ่นค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าเป็นรุ่นลิมิเต็ดหรือรุ่นหายากด้วยแล้วราคาก็ยิ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ และด้วยความที่กระเป๋าแบรนด์เนมมีราคาแพงแต่เป็นที่ต้องการของใครหลายคน นั่นเลยทำให้มือดีผลิต ‘ของปลอม’ ที่มีราคาถูกกว่าออกมา เพื่อหลอกล่อให้คนที่อยากหิ้วแบรนด์เนมแต่มีงบจำกัดได้เลือกซื้อ (บางคนถูกหลอกขาย)

Hermes เป็นอีกแบรนด์กระเป๋าที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีเครื่องหมายที่แสดงถึงความหรูหราและสง่างาม ความนิยมของกระเป๋า Hermes ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยความนิยมของกระเป๋าและความต้องการซื้อของคนมีมากเกินไป จึงทำให้ตลาดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เติบโตตีคู่กันมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (ของปลอม) นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมวันนี้ Promotions.co.th ถึงได้รวบรวมเคล็ดลับกระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง เพื่อเป็นคู่มือกับสาว ๆ ได้สังเกตุกระเป๋าของแท้ได้ง่ายขึ้น

ไม่อยากเปลี่ยนชื่อต้องรู้ กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง


ก่อนหน้านี้มีประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงหนักมากบนโลกออนไลน์ นั่นคือ กรณีที่ร้านขายสินค้าแบรนด์เนมออนไลน์เจ้าหนึ่ง ได้มีการเปิดกล่องกระเป๋าหรูเพื่อทำการเช็คสินค้ากระเป๋า Hermès Constance 24 (ซื้อต่อมาจากร้านหนึ่ง) ที่ราคาปกติหน้าร้านจะขายอยู่ที่ราว ๆ ใบละ 5 แสนบาท โดยทางร้านได้อัดคลิปวิดีโอแล้วระบุว่ากระเป๋าใบนี้เป็นของปลอม พร้อมกับใช้ปากกาเขียนลงบนกระเป๋าว่า ‘ปลอม’

กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง
กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไง

ซึ่งกระเป๋าใบดังกล่าวเป็นของหญิงสาวคนหนึ่งที่ขายต่อให้กับทางร้านในราคา 390,000 บาท โดยมีการตกลงราคากันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ได้ส่งกระเป๋าให้กับร้านทางไปรษณีย์เพื่อให้ทางร้านเช็คของแล้วโอนเงินกลับมา แต่ปรากฏว่านอกจากทางร้านจะไม่มีการโอนเงินให้แล้ว ยังทำลายกระเป๋าด้วยการขีดเขียนลงไปอีกด้วย ต่อมาทางร้านแจ้งว่าได้มีการส่งกระเป๋าไปตรวจสอบและกำลังรอการยืนยันอยู่ พร้อมประกาศลั่นว่าหากเป็นของแท้ทางร้านยินดีจะรับไว้ แถมเงินให้อีก 2 ล้าน เลิกเป็นกะเทย (สาวข้ามเพศ) และเปลี่ยนชื่อเป็น ‘สรพงษ์’ ด้วย

ล่าสุดผลสรุปออกมาแล้ว! โดยหลายสถาบัน อาทิ สถาบัน The Catch fake Brandname และ สถาบัน bababebi ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจสอบกระเป๋าแบรนด์เนมในไทย ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่ากระเป๋า Hermès Constance 24 ใบดังกล่าวเป็นของแท้ และกล่องที่ตรวจสอบก็ยังเป็นของแท้อีกด้วย คราวนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับทางฝั่งคนขาย (ผู้หญิง) ว่าจะเอายังไงต่อไป และทางฝั่งคนซื้อ (สาวสอง) จะยอมทำตามคำสัญญาทั้งหมดหรือไม่ (ขณะนี้ยอมจ่ายเงินค่ากระเป๋าให้แล้ว แต่เงิน 2 ล้าน เลิกเป็นกะเทย และเปลี่ยนชื่อ ผู้ซื้ออ้างว่าเป็นอารมณ์ชั่ววูบ)

เช็คเบื่องต้นเองได้! กระเป๋า Hermes ของแท้ดูยังไง


หูหิ้ว และรูปทรงกระเป๋า

  • จุดสังเกตแรกคือหูหิ้วและรูปทรงกระเป๋า ซึ่งเมื่อตั้งเอาไว้ของแท้จะเห็นได้ชัดเลยว่าตัวกระเป๋าจะมีความเรียบ เนี้ยบ และมีความโดดเด่น ไม่หย่อนหรือโป่งตามจุดต่าง ๆ ในส่วนของหูหิ้วกระเป๋าก็ควรอยู่ในองศาที่ตั้งขึ้นและลงอย่างชัดเจน แต่ในบางรุ่นอย่าง Birkin หรือ Kelly ที่ผู้ใช้อาจเก็บในลักษณะที่ไม่ถูกต้องก็อาจทำให้หูกระเป๋าตั้งไม่ตรงหรือล้มพับได้ ส่วนกระเป๋า Hermes ของปลอมจะสังเกตได้ง่าย ๆ คือ หูหิ้วกระเป๋าจะผิดรูป โค้งมน หรือรียาวผิดปกติ

การเย็บ

  • กระเป๋าแอร์เมสของแท้ทุกใบจะทำด้วยมือ และเย็บด้วยมือ นั่นหมายความว่าเป็นไปแทบไม่ได้เลยที่คุณจะเจอตำหนิใด ๆ ตรงบริเวณรอยเย็บ เช่น รอยเย็บผิดตำแหน่ง ตะเข็บคด และมีลวดลายการเย็บแบบแปลก ๆ วิธีตรวจสอบเบื้องต้นคุณสามารถใช้นิ้วลูบไปตามเส้นรอยตะเข็บได้ (แนะนำให้สวมถุงมือเพื่อความปลอดภัย) หากพบว่ามีรอยเย็บมีความเละเทะ คดเคี้ยว ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าเจอเข้ากับของปลอม

ซิปรูด

  • ในส่วนของซิปรูดจะมีการสลักชื่อ Hermes ลงไปด้วย แต่ถึงอย่างไรของปลอมก็มักทำเลียนแบบในจุดนี้ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นจุดสังเกตซิปรูดของแท้ไม่ควรจะพลิกลงหรือทำมุม 90 องศาจากเส้นซิป แต่ควรจะต้องขนานกับแนวของซิปตลอดเวลา แต่หากตัวซิปห้อยลงก็เป็นสัญญาณแล้วว่าคุณอาจกำลังเจอของปลอม
เช็คเบื่องต้นเองได้! กระเป๋า Hermes ของแท้ดูยังไง
เช็คเบื่องต้นเองได้! กระเป๋า Hermes ของแท้ดูยังไง

ที่ล็อคกระเป๋า

  • ตัวล็อคของแท้เวลาหมุนปิดล็อคจะรู้สึกถึงความลื่นไหลไม่ติดขัด ส่วนของปลอมมักจะมีน้ำหนักตัวล็อคที่เบากว่ามากและให้ความรู้สึกเหมือนมีเม็ดทรายเล็ก ๆ อยู่ด้านใน ของปลอมหมุนแล้วรู้สึกแข็ง ติดขัด และรู้สึกเหมือนมีแรงต้านทาน ไม่สมูท

อะไหล่กระเป๋า

  • อะไหล่กระเป๋าของแอร์เมสจะทำมาจากโลหะของแท้เสมอ ปกติมักเป็น Palladium หรือ ชุบทอง จับแล้วจะรู้สึกหนัก มีคุณภาพสูง ราคาแพง และจะไม่เสื่อมสภาพ แต่หากคุณสัมผัสแล้วรู้สึกเบาให้หมายหัวเอาไว้เลยว่าอาจเจอเข้ากับของปลอมอย่างจัง ๆ

ซับใน

  • มักจะถูกบุด้วยหนัง Chevre หนังแพะเนื้อละเอียดและไม่เรียบลื่น แต่อาจมีบางรุ่นที่ใช้วัสดุภายในที่แตกต่าง แต่ทุกสิ่งที่ใช้จะมีความพรีเมียม คุณภาพสูง ส่วนใหญ่มักใช้หนังเดียวกันกับภายนอกแต่ก็ไม่เสมอไป อีกอย่างคือการเทียบสีบนเว็บไซต์ รวมไปถึงการเย็บว่ามีความครบถ้วนและสมบูรณ์หรือไม่

โลโก้ Hermes

  • ตราประทับ Hermes Paris Made in France จะถูกพิมพ์ด้วยฟ้อนท์แบบเฉพาะเหมือนกันบนกระเป๋าทุกใบ ตัวพิมพ์มีความประณีต ที่แม้ว่าจะพิมพ์ลงบนหนังสัตว์แต่ตัวอักษรทุกตัวจะต้องชัดเจน อยู่ครบ ไม่จาง หรือลอกออก ส่วนของปลอมฟ้อนท์จะติด ๆ หาย ๆ โลโก้ผิดรูปเล็กใหญ่เกินไป

ถุงกันฝุ่น

  • แม้แต่ตะเข็บของถุงกันฝุ่น Hermes ก็ยังมีความประณีตไม่ต่างจากตัวกระเป๋า สีของฝุ่นจะเป็นสีเบจอ่อนหรือสีส้ม มีโลโก้ Hermes สลักเอาไว้ ส่วนของปลอมจะเป็นสีเทาและพิมพ์โลโก้สีเบอกันดี้

ราคากระเป๋า

  • หากคุณพบเจอกระเป๋า Hermes ที่ราคาถูกมาก ๆ ให้เดาไว้ก่อนเลยว่านั่นอาจเป็นของปลอม…เพราะราคากระเป๋าแอร์เมสจริง ๆ ถูกสุดน่าจะอยู่ที่ราว ๆ 300,000 บาท ไปจนถึงกระเป๋าหนังที่อยู่ในหลักล้าน ซึ่งกระเป๋าแอร์เมสของปลอมจะถูกกว่าราคาหน้าร้านประมาณ 30,000 – 100,000 บาท (เหมือนจนแทบแยกไม่ออก) เพราะฉะนั้นเลือกซื้อผ่านช็อป Hermes โดยตรง หรือร้านจำหน่ายที่น่าเชื่อถือน่าจะเป็นตัวการันตีของแท้ได้ดีที่สุด

ตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่ากระเป๋าแบรนด์เนมปลอมระบาดหนัก ที่สำคัญยังทำออกมาได้เหมือนของแท้มาก ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณทำตามเคล็ดลับ กระเป๋าแอร์เมสปลอมดูยังไงที่เรานำมาฝากแล้วยังไม่แน่ใจ ก็สามารถส่งกระเป๋าไปตรวจสอบได้ที่สถาบันต่าง ๆ เพื่อความสบายใจและความชัดเจนได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม :