The Lancet ค้นพบการลดไขมันด้วย Liraglutide ปลอดภัยกับหัวใจ

ความอ้วนเป็นอุปสรรคกับมนุษย์ โดยไม่ใช่เฉพาะร่างกาย และสุขภาพโดยรวมเท่านั้น แต่รวมถึงสภาพจิตใจด้วย ดังนั้นจึงมีเทคโนโลยีทางการแพทย์เกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง และล่าสุด มาจากมหาวิทยาลัย UT Southwestern Medical Center ด้วยวิธีลดน้ำหนักด้วยยาแบบใหม่

Liraglutide ยาลดน้ำหนักตัวใหม่ ปลอดภัยกับร่างกาย

มีการตีพิมพ์ ในวารสารทางการแพทย์ ที่ The Lancet Diabetes and Endocrinology เกี่ยวกับการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ในการใช้ยาลดไขมัน และ ลดน้ำหนัก เพื่อต่อสู้กับโรคเบาหวาน หรือ โรคประจำตัวอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

โดยการใช้ยาตัวนี้ที่เรียกว่า Liraglutide ซึ่งเป็นยาลดน้ำหนัก และ ไม่มีผลกระทบกับการทำงานของหัวใจ โดยที่ผ่านมา มียาลดน้ำหนักหลายตัวที่เข้าสู่ตลาด และมีผลกระทบกับหัวใจ เช่น ทำให้หัวใจเต้นช้าผิดปกติ หรือ ทำให้ หัวใจเต้นแรงแม้ว่าจะนั่งพักก็ตาม ซึ่งการทำงานของยาตัวนี้ จะไปลดไขมัน ทั้งแบบ Visceral Fat และ Ectopic Fat

Visceral และ Ectopic Fat คืออะไร?

ไขมันในร่างกายของคนเรา มีอยู่ 2 ประเภท หลักๆ ก็คือ ไขมันที่เกาะอยู่ตามอวัยวะต่างๆ เช่น ไขมันเกาะที่ตับ กระเพาะอาหาร และ ลำไส้ เหล่านี้ เรียกว่า Visceral Fat ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ได้ออกมาเป็นในลักษณะความย้วยของพุง เอว แขน ฯลฯ

Ectopic Fat ไขมันที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อของมนุษย์

ในทางกลับกัน Ectopic Fat คือ ไขมันที่อยู่ตามพุง ตามกล้ามเนื้อ ซึ่งมาจากการเปลี่ยนของ Triglycerides ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีไขมันแทรกอยู่เพียงน้อยนิดเท่านั้น แต่ เมื่อมีไขมันมาก จะก่อนให้เกิดการสะสม และออกมาในรูปทรงของคนอ้วน

ซึ่งการทำงานของ Liraglutide จะเริ่มต้นจากการที่แพทย์ ทำการประเมินไขมันในร่างกาย ในหมวดของ Visceral Fat ก่อน และจะทำการฉีดยาดังกล่าวให้

ลดไขมัน และลดความเสี่ยงเบาหวาน

เมื่อแพทย์ประเมิน ไขมันของร่างกายแล้ว จากการทดสอบด้วยบุคคล 185 คน โดยการให้ Liraglutide เป็นเวลา 40 สัปดาห์ พบว่าทำให้ไขมันหน้าท้องลดลงกว่าเดิม 2 เท่า และไขมันพอกตับลดลงมาถึง 6 เท่า เมื่อเทียบกันกับไขมันในตัวทั้งหมด (อ้างอิง devdiscourse.com)

 

ซึ่งการทดลองนี้ได้ผลดีกับบุคคลทุกประเภท ต่างค่า BMI (Body Mass Index) เชื้อชาติ ชนชาติ ซึ่ง Liraglutide ไปช่วยลดน้ำตาลในเลือด รวมถึงอาการอักเสบของเส้นเลือด ในกลุ่มคนที่เป็นเบาหวานด้วย และท้ายที่สุดคือทำให้ความรุนแรงของ Type 2 Diabetes ลดลง

Liraglutide อยู่ใน Diet Pen

มีการคาดการณ์จากหลายฝ่าย ว่า ธุรกิจเกี่ยวกับการลดน้ำหนักจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอาหารที่รับประทาน และ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ต้องใช้วิธี Social Distancing เพื่อป้องกันการติดเชื้อ Covid-19 อยู่บ้าน และน้ำหนักขึ้น

Diet Pen เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ที่มี Liraglutide ที่ เรียกกันว่า ปากกาลดน้ำหนัก และ มีราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป และได้ผลดี ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่ พึ่งจะมีมาไม่นานนี้ โดยมีปากกาลดน้ำหนัก ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่ได้รับการรับรอง เช่น Victoza และ Saxenda นั่นเอง

อ่าน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปากกาลดน้ำหนัก >> ปากกาลดน้ำหนัก Diet Pen คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไหร่ มาดูกัน