มาดู Panbio Covid-19 AG Rapid Test จาก Abbott

ในปัจจุบันที่ทุกคนกำลังกังวลกับ โควิดสายพันธุ์ใหม่อย่าง Omicron ที่กำลังแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง และยากต่อการที่จะตรวจจับเจอ ซึ่งมีการแนะนำให้ใช้ผลตรวจ RT-PCR ที่แม่นยำกว่า แต่อย่างนั้นก็ตาม หลายคนตามหาชุดตรวจ Panbio Covid-19 AG Rapid Test Device จาก Abbott กัน

ทำความรู้จัก Panbio Rapid Test จากแอบบอท

ชุดตรวจ ATK ตัวนี้ ใช้ชื่อว่า Panbio™ COVID-19 Ag Rapid Test Device ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หนึ่งจาก Abbott ที่เรารู้จักกันดี และเราเคยได้ทำการแชร์ วิธีการดูผลตรวจ จากชุดตรวจของ Abbott ไปแล้วครั้งหนึ่ง

ข้อมูลจากเว็บไซต์ ของ Abbott พบว่า ชุดตรวจตัวนี้ เป็นชุดตรวจแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับ ให้แพทย์ และบุคคลากรทางการแพทย์ใช้งานเท่านั้น เพื่อใช้ลดความเสี่ยง ของบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมีขายในบางประเทศ แต่ไม่มีจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับในประเทศไทยยังไม่พบว่ามีการขายกันมากขนาดนั้น

ข้อดีของ Panbio Rapid Test 

  • สามารถใช้ตรวจผู้ป่วยต้องสงสัยได้
  • รู้ผลภายใน 15 นาที 
  • สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ในจุดตรวจโควิด
  • ไม่จำเป็นต้องมีห้องปฎิบัติการในการตรวจ
  • ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ 
  • ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อสำหรับเจ้าหน้าที่ (แท่งแยงสามารถหักได้)
  • ใช้แล้วทิ้งได้ทันที 

ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อสำหรับเจ้าหน้าที่ได้อย่างไร?

โดยปกติแล้ว หากเป็นแท่ง swab ทั่วๆไป เมื่อมีการแยงจมูกแล้ว จะต้องมีการดึงเอาแท่งสวอปออกมา และทำการทิ้ง หรือ ทำลาย แต่สำหรับ Panbio Rapid Test เจ้าหน้าที่ สามารถหักแท่งและปิดฝาได้เลย ตามวีดีโอด้านบน

จุดเด่นของ Panbio จาก Abbott ตัวนี้ คือแท่ง Swab สามารถหักและคาไว้ในหลอดน้ำยาได้เลย โดยไม่ต้องนำออกมา แปลว่า ส่วนที่สัมผัสกับโพร่งจมูกจะไม่ถูกแตะต้องโดยมือมนุษย์อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ การไม่นำเอาแท่งแยง ที่ได้สัมผัสโพรงจมูกผู้ป่วย ออกมาจากแท่งน้ำยา จะทำให้ลดความเสี่ยงในการทิ้ง การจัดการขยะ และ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ จะได้ไม่ต้องสัมผัสกับแท่งแยงด้วย

อ่านต่อ:


Spec ของ Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device และความไวต่อสายพันธุ์โควิด

เวลาในการรู้ผล : 15 นาที
Sensitivity 98.1% / Spcificity 99.8%
Nasal Swab 91.1% VS Nasopharyngeal PCR 99.7%
เก็บในอุณหภูมิระหว่าง 2 องศา - 30 องศา เซลเซียส
หนึ่งกล่องมี 25 ชุดตรวจ

เนื่องจาก Panbio Covid-19 Ag Rapid Test มีความไวต่อการตรวจจับสูงถึง 98.1% จึงเป็นชุดตรวจที่นิยมใช้ในการทดสอบความไว Sensitivity กับการตรวจับเชื้อโควิด แต่อย่างไรก็ดี แต่อย่างไรก็ดี กับเชื้อ โอไมครอนแล้ว ชุดตรวจ Panbio จาก Abbott ก็ยังคงทำได้ไม่ดีนัก (ref: news-medical.net)

Antigen Test ตรวจจับโควิดสายพันธุ์ Omicron ได้น้อยลง

ชุด Test ของ Panbio Covid-19 Ag Rapid Test สามารถตรวจจับโอไมครอนได้จริง แต่ ยังคงตรวจจับได้น้อยกว่าชุดตรวจยี่ห้ออื่น อย่าง Flowflex ที่สามารถตรวจจับ Omicron ได้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด แต่อย่างไรก็ดี หากเน้นความปลอดภัยของบุคคลากรทางการแพทย์ แน่นอนว่า ชุดตรวจ Panbio ทำได้สูงที่สุดอย่างแน่นอน


หากต้องสงสัยว่าติดโควิด ควรตรวจ RT-PCR เพื่อหาสายพันธุ์ “โอไมครอน”

การตรวจ PCR ยังคงเป็นวิธีการตรวจที่แม่นยำที่สุด และแม่นยำว่า การตรวจแบบ ATK ดังนั้น หากใครต้องสงสัยว่า ติดโควิด ควรทำการตรวจ RT-PCR ไปเลยจะดีกว่า ทำให้รู้ไว และไม่เป็นจุดแพร่เชื้อกระจายไปยังผู้อื่น

เพิ่มเพื่อน

อ่านเพิ่มเติม :

Previous articleเช็คด่วน! มาตรการเตือนภัยโควิดระดับ 4 ป้องกันการแพร่ระบาด
Next articleเปิดตัว Vivo V23 5G กล้องหน้าคู่ Eye Autofocus รุ่นแรกในไทย