เทคนิคใหม่ Grab Drivers “Location Spoofing” รับงานได้แม้อยู่ไกล

in

/

/

หากใครขับ Grab ไม่ว่าจะส่งของ ส่งเอกสาร หรือส่งอาหารอย่าง Grabfood อาจเคยประสบปัญหาเกี่วกับการกดรับงานไม่ทันซึ่งในต่างประเทศ อย่าง Grab Malaysia พนักงานก็เจอกับปัญหานี้ และใช้ทางแก้แบบ “โกง” โดยการใช้ “Location Spoofing Service” เรามาทำความรู้จักเครื่องมือตัวนี้กันดีกว่า

อะไรคือ Location Spoofing Service?

Location Spoofing on Smartphone
Location Spoofing คือการหลอกว่าตัวเองอยู่ในที่อื่นๆ ในแผนที่ โดยที่จริงๆแล้วเจ้าตัวไม่ได้อยู่แถวนั้นก็เป็นได้

การใช้ Location Spoofing คือการโกงที่อยู่ของตัวเอง โดยการใช้สัญญาณหลอกเสาสัญญาณมือถือที่อยู่ใกล้ที่สุด ทำให้การส่งค่าสถานที่ ที่ถูกต้องนั้นผิดเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่งในบางประเทศนั้นอาจผิดกฎหมาย และ ในบางประเทศยังไม่มีกฎหมายควบคุมในเรื่องนี้ (อ้างอิง Le-vpn.com)

สำหรับคนที่ใช้งาน GPS Spoofing หรือ Location Spoofing แบบนี้ มีความเสี่ยงอยู่ 3 ประการคือ

  1. ความเสี่ยงต่อตัวเอง คืออาจหลงทาง
  2. ความเสี่ยงต่อเครื่องมือที่ใช้งาน
  3. และความเสี่ยงต่อข้อมูลที่ถูกโอนถ่ายผ่าน GPS หรือ Data Transfer

พนักงาน Grab ใน มาเลเซียใช้เทคนิคนี้ รับลูกค้า

grabfood driver deliverying
พนักงาน Grabfood กำลังขับส่งอาหาร ซึ่งในมาเลเซีย มีการใช้ Location Spoofing เพื่อได้ลูกค้ามากๆ

ข่าวจาก Thestar.com กล่าวไว้ว่า พนักงาน Grab ใช้บริการนี้ เป็นแบบ External Device หรือเป็นเครื่องในลักษณะหลอก GPS โดยการใช้ VPN ปลอมแปลงสถานที่ที่ตัวเองอยู่ โดยสามารถรับงานนอกสถานที่ หรือวงนอกการให้บริการได้ ซึ่งทำให้ผู้ขับ Grab รายอื่นๆ เสียผลประโยชน์ และ เสียเปรียบในการรับงาน และกลายเป็นเรื่องที่ไม่ซื่อสัตย์

การใช้ GPS Spoofing นี้ พนักงานแกร็บ จะทำการเปิด GPS หลอก โดยมุ่งเป้าไปที่สถานที่ที่คาดว่ามีงานเยอะ ซึ่งจะทำให้ระบบของ Grab เห็นว่าอยู่ใกล้งานมากที่สุด และได้งานส่งอาหาร ส่งเอกสาร ส่งผู้โดยสารไปโดยปริยาย

นอกจากเครื่องหลอกสัญญาณ GPS ยังมี Application ที่ทำเช่นนี้ได้ด้วย

gps jammer applications
ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่อง มี application สำหรับการหลอก GPS ให้ติดตั้งเป็นจำนวนมาก

แม้ว่าจะเป็นกลโกงของผู้ขับ Grab ในต่างประเทศ แต่คาดว่ากฎหมายเมืองไทยไม่ได้ระบุเกี่ยวกับเรื่องการหลอกสัญญาณ GPS เอาไว้ จึงสามารถเปิดช่องให้ใช้ตัว ตัดสัญญาณ GPS หรือ เครื่องหลอก GPS กันอย่างแพร่หลาย และเครื่องเหล่านี้มีขายกันอย่างโจ่งแจ้ง ยกตัวอย่างเช่น เครื่องตัดสัญญาณ GPS ใน Shopee ที่มีจำหน่ายในราคา 1,000 กว่าบาท ซึ่งหาง่ายมากในประเทศไทย

มากไปกว่านั้น สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้เครื่อง GPS spoofing ใดๆ ยังสามารถหาโหลด application สำหรับ iOS และ Android ในการหลอกสัญญาณ GPS ได้อีกต่างหาก แต่หากใช้ Application เหล่านี้แล้ว อาจมีการบันทึกไว้อยู่ในเครื่อง Smartphone ที่ใช้งาน และอาจถูกตรวจจับได้ง่ายกว่า ตัวอย่างของ application : Fake GPS Location 

ในมุมของลูกค้า จะกระทบอะไรหรือไม่?

ผลกระทบต่อลูกค้าในเรื่องนี้ หากเป็นเรื่องที่แย่ที่สุดก็คือ การจัดส่งที่ล่าช้า เนื่องจาก คนขับแกร็บจะใช้การหลอก GPS ว่าตัวเองอยู่ใกล้สถานที่นั้นๆ แต่จริงๆแล้วอาจอยู่ไกลกว่ามาก ทำให้การส่งล่าช้ากว่าเดิม ได้รับอาหาร หรือ มารับเพื่อไปส่งช้ากว่าเดิมมาก ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว จะมีผลกระทบหนักกับผู้ที่ขับแกร็บด้วยกันเท่านั้น

About the author

Peeraphon J.https://promotions.co.th/money
ผันตัวเองมาศึกษาเกี่ยวกับด้านการเงิน และประกันต่างๆ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ ถนัดในด้านข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากธนาคารและสถาบันการเงิน รวมถึงผลิตภัณฑ์ประกันภัย และมีการนำข้อมูลเกี่ยวกับการเงินในต่างประเทศมาแชร์ให้อ่านกันบ่อยๆ รวมถึงการวิเคราะห์สินค้าการเงินอย่าง สินเชื่อต่างๆ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ และ เทคนิคในการทำประกันด้วย https://promotions.co.th/money https://promotions.co.th/borrow

Add a comment

Related posts