Home Promotions.co.th News ยังต้องลุ้นต่อ ! หยุดชดเชยสงกรานต์ จะได้หยุดช่วงกรกฎาคม 2563 หรือไม่

ยังต้องลุ้นต่อ ! หยุดชดเชยสงกรานต์ จะได้หยุดช่วงกรกฎาคม 2563 หรือไม่

โปรดทราบ ! วันหยุดสงกรานต์ 2563 กำลังใกล้เข้ามา

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ #โควิด19 (COVID-19) ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2562 ส่งผลให้ปีนี้การใช้ชีวิตหลาย ๆ อย่างของประชากรโลก รวมถึงคนไทยเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ไม่เว้นกระทั่งประเพณีสงกรานต์ 2020 หรือวันปีใหม่ของไทย ที่ก็ต้องปรับรูปแบบ ตามประกาศขอความร่วมมือจากรัฐบาล งดจัดวานวันสงกรานต์ งดเล่นน้ำ และงดการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งชาวโซเชียลต่างพากันติดแฮชแท็ก #สงกรานต์ทิพย์2020 และ #สงกรานต์2563 เพื่อบอกเล่าและบันทึกถึงประเพณีสงกรานต์ที่ไม่มีในปีนี้

แต่ถึงวันสงกรานต์ 2563 จะเปลี่ยนไปขนาดไหน ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่คนไทยต่างตั้งตารอ นั่นคือ “วันหยุดสงกรานต์” ที่โดยเลื่อนวันหยุดออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับการขอความร่วมมืองดการเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

และตลอดเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา สถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในไทย ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 เริ่มวันที่ 1 มิถุนายนนี้

พร้อมทั้งให้กิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูงกลับมาเปิดให้บริการได้ ขยายเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าถึง 21.00 น. พร้อมปรับลดเวลาเคอร์ฟิวเหลือ 5 ชั่วโมง ตั้งแต่ 23.00-03.00 น. และอนุญาตให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้หากมีความจำเป็น

ผ่อนปรนระยะ 3 ปรับลดเวลาเคอร์ฟิว

ซึ่งมาตรการผ่อนปรนระยะ 3 ทำให้ประชาชนหลายคนมีความหวังว่า วันหยุดยาวสงกรานต์ที่หายไป กำลังจะมาเยือนในเร็ว ๆ นี้ โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้ตอบคำถามเรื่องชดเชยวันหยุดสงกรานต์ ที่เลื่อนมาจากเดือนเมษายน ไว้ดังนี้

มีกำหนดวันหยุดชดเชยสงกรานต์ เดือนกรกฎาคมจริงหรือไม่ ?

หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเดือนมิถุนายนดีขึ้น จนนำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการในระยะต่อ ๆ ไป รวมถึงอาจยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีความเป็นไปได้ที่จะประกาศ “หยุดชดเชยสงกรานต์” ในเดือนกรกฎาคมนี้ ดังนั้น อยากขอความร่วมมือให้ทุกคนดูแลสุขลักษณะตัวเองก่อน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้

วันหยุดชดเชยสงกรานต์ มีโอกาสเป็นแบบไหนบ้าง 

แม้ยังต้องลุ้นต่อไปว่า เดือนกรกฎาคม จะมีวันหยุดชดเชยสงกรานต์เกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้น แต่เชื่อว่า มีอีกสิ่งที่ทุกคนต่างอยากรู้ เพื่อวางแผนการใช้ชีวิตช่วงหยุดยาว นั่นคือ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ จะมีโอกาสได้หยุดในวันไหนได้บ้าง ?

สำหรับเรื่องนี้ หากอ้างอิงวันหยุดชดเชยสงกรานต์ เดือนเมษายน 2563 มีทั้งสิ้น 3 วัน สามารถจำลองวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ได้ดังนี้

(1) หยุด 3 วันติดต่อกัน อาทิ วันจันทร์ อังคาร พุธ หรือวันพุธ พฤหัสบดี ศุกร์

(2) กระจายวันหยุด โดยอาจกระจายสัปดาห์ละ 1 วัน

แต่สุดท้าย คนไทยจะได้หยุดชดเชยวันสงกรานต์ในเดือนกรกฎาคมหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนว่าจะให้ความร่วมมือ เพื่อช่วยกันป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดีแค่ไหน


READ MORE :
Exit mobile version