Home Promotions.co.th News เที่ยวเข้าพักโรงแรมปี 2565 ยังต้องใช้ผลตรวจโควิดหรือไม่?

เที่ยวเข้าพักโรงแรมปี 2565 ยังต้องใช้ผลตรวจโควิดหรือไม่?

ไขข้อข้องใจ เที่ยวปีใหม่เข้าพักโรงแรมต้องมีผลตรวจโควิดหรือเปล่า

เหลืออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก็จะสิ้นสุดช่วงเวลาของปี 2564 เข้าสู่ปีใหม่ 2565 กันแล้ว แน่นอนว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน หลายคนเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวเป็นการพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กับชีวิตเตรียมพร้อมสำหรับสู้ต่ออีกครั้งในปีหน้าฟ้าใหม่

และอย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดมาตลอดสองปี ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีข้อจำกัดเพิ่มขึ้น หลายอย่างหากไม่เตรียมตัวให้พร้อมอาจทำให้ทริปของคุณล่มได้หรือความสนุกสนานลดน้อยลงไปเยอะเลย ตัวอย่างเช่นมาตรการของที่พักโรงแรมซึ่งในวันนี้จะมาไขข้อข้องใจก่อนเดินทางเที่ยว เข้าพักโรงแรมปี 2565 ต้องเตรียมตัวอย่างไรและยังต้องใช้ผลตรวจโควิดหรือไม่

เข้าพักโรงแรมต้องมีผลตรวจโควิดหรือเปล่า
โรงแรมสยามแอทสยาม ดีไซน์โฮเต็ล พัทยา

ส่องมาตรการเดินทางท่องเที่ยวช่วงโควิด

หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 ที่ผ่านมาทำให้ธุรกิจภาคท่องเที่ยวในประเทศไทยเริ่มฟื้นตัวมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากคนไทยส่วนมากชอบเที่ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อไม่ได้ท่องเที่ยวมานานจึงเกิดความต้องการเดินทางจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการเดินทางท่องเที่ยวแต่ละสถานที่ในแต่ละจังหวัด ได้มีมาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

มาตรการเดินทางท่องเที่ยวก่อน/หลัง

ก่อนการเดินทางให้ผู้เดินทางตรวจเช็กมาตรการของจังหวัดปลายเสียก่อน จากนั้นให้เตรียมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่จังหวัดปลายทางร้องขอ และก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 3 วันให้อัปเดตมาตรการของจังหวัดปลายทางอีกครั้งว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เมื่อถึงที่จุดหมายให้ปฎิบัติตามข้อกำหนดและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่จังหวัดปลายทาง รวมถึงหมั่นสังเกตอาการตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่ และต้องดาวน์โหลดแอปฯ หมอชนะ ไทยชนะ ของจังหวัดนั้น ๆ

เข้าพักโรงแรมต้องมีผลตรวจโควิดหรือไม่

สำหรับการเข้าพักที่โรงแรมในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแน่นอนว่าจำเป็นต้องจองล่วงหน้าซึ่งผู้เดินทางสามารถโทรสอบถามถึงระเบียบ กฎข้อบังคับ เอกสารหลักฐานที่ต้องมีก่อนเช็คอินได้อยู่แล้ว ซึ่งจำเป็นต้องมีหลักฐานดังนี้

1. เอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนครบโดส (2เข็ม) สามารถแสดงผ่านแอปฯ “หมอพร้อม”
2. ผลตรวจโควิดแบบ RT-PCR ต้องไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง (ส่วนผลตรวจ ATK โดยหลักการแล้วใช้ไม่ได้)

ในส่วนของโรงแรมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าพักเขาจะมีการขอมาตรฐาน “SHA Plus” ซึ่งเป็นความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจของผู้เข้าพัก

SHA Plus คืออะไร ?

ก่อนจะมาเป็น SHA Plus ต้องผ่าน SHA มาก่อน ซึ่ง SHA คือ สัญลักษณ์ที่บอกว่าธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ร้านอาหาร ยานพาหนะ บริษัทนำเที่ยว ห้างสรรพสินค้า กิจการเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว การจัดกิจกรรม/จัดประชุม/โรงละคร/โรงมหรสพ รวมถึงร้านของที่ระลึก และร้านค้าต่าง ๆ ได้จัดให้มีการเพิ่มความรัดกุมกับสินค้าและบริการโดยคำนึงถึงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มความมั่นใจของผู้บริโภค

หลังจากนั้นเมื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวใดได้ SHA มาแล้ว ในเวลาต่อมาจัดให้บุคลากรของตนได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสอย่างน้อย 70% ขององค์กร จึงจะได้รับสัญลักษณ์ SHA Plus นั่นเอง พูดง่าย ๆ ก็คือคุณสมบัติของกิจการที่จะได้รับ SHA Plus จะต้องเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA เสียก่อน

เที่ยวเข้าพักโรงแรมปี 2565 ยังต้องใช้ผลตรวจโควิดหรือไม่ สรุปก็คือสำหรับผู้เดินทางเข้าพักในโรงแรมจำเป็นต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มก่อนเดินทาง และจะต้องมีผลตรวจโควิดไม่พบเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมง ทั้งนี้ผู้เดินทางสามารถสอบถามข้อมูลจากโรงแรมปลายทางเพื่ออัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานที่ใช้แสดงก่อนเช็คอินให้แน่ใจก่อนการเดินทางอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม