จัดซื้อต้องรู้ ราคาตรวจโควิดพนักงาน เริ่มต้นที่เท่าไหร่? ที่ไหนดีสุด?

ตรวจโควิดพนักงานราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ตรวจที่ไหนดี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะหลีกเลี่ยง แต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ ด้วยการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ อาทิ การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม การฉีดวัคซีน ตลอดจนการตรวจโควิด เมื่อรู้ว่าตัวเองตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือประกอบอาชีพบางอย่างที่ต้องเจอคนหมู่มาก ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ เพื่อความปลอดภัย และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในกรณีที่ติดโควิด

ซึ่งกลุ่มคนที่ควรเข้ารับการตรวจโควิดก็ไม่ได้มีเพียงแค่อาชีพแพทย์ พยาบาล หรือด่านหน้าเท่านั้นที่มีความเสี่ยงสูง เพราะอาชีพที่ต้องรวมคนหมู่มากไว้ด้วยกัน อาทิ สถานีโทรทัศน์, โรงงาน, ร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ ที่พนักงานไม่สามารถทำงานแบบ Work From Home ได้ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการตรวจโควิดพนักงานเป็นประจำ เพราะต่างคนต่างเดินทางมาจากคนละที่ ไม่มีใครรู้ได้ล่วงหน้าว่าติดโควิดแล้วหรือยัง ดังนั้นป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ควรตรวจโควิดพนักงานเมื่อไหร่ เลือกวิธีไหนดีสุด?


ความน่ากลัวอย่างหนึ่งของเชื้อโควิด-19 คือผู้ป่วยหลายคนไม่แสดงอาการ จึงทำให้มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในที่ทำงานมากขึ้น ดังนั้นหน่วยงาน/บริษัทจำเป็นจะต้องมีหลักเกณฑ์เบื้องต้นเพื่อพิจารณาการตรวจโควิดให้กับพนักงาน

 • ตรวจโควิดพนักงานเป็นระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มพนักงานที่ต้องเดินทางไปมาในที่ชุมชน เพื่อทำให้สถานที่ทำงานปลอดเชื้อ
 • ตรวจโควิดพนักงานที่รับเข้ามาใหม่ หรือพนักงานที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากพื้นที่ต่าง ๆ
 • ตรวจโควิดพนักงานเมื่อสถานที่ทำงานอยู่ใกล้เคียงหรือมีความเชื่อมโยงกับพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น
 • หากพนักงานเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ควรให้แยกกักตัวอยู่บ้านอย่างน้อย 14 วัน เพื่อเป็นการสังเกตอาการ และค่อยจัดการตรวจโควิดก่อนเข้าทำงานให้พนักงานในภายหลัง
ตรวจโควิดพนักงาน ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่
ตรวจโควิดพนักงาน ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

สำหรับวิธีการตรวจโควิดที่ได้รับความนิยมอยู่ 2 แบบ ได้แก่ การตรวจโควิดแบบ ATK และ ตรวจโควิดแบบ RT-PCR โดยการตรวจ 2 วิธีดังกล่าวแม้ว่าจะใช้วิธีการตรวจที่คล้ายกันคือเทคนิคการ Swab เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งบริเวณจมูกและลำคอ แต่เรื่องข้อจำกัดและผลลัพธ์การตรวจมีความแตกต่างกัน

 • Antigen Test Kit (ATK) : เป็นการตรวจโควิดแบบเบื้องต้น ราคาถูก ใช้เวลาไม่นานเพียงแค่ประมาณ 15 – 30 นาที แต่ชุดตรวจ ATK จะต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับมาตรฐานจากอย.แล้วเท่านั้น โดยข้อจำกัดของชุดตรวจประเภทนี้ คือจะไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดในปริมาณที่น้อยได้ และหากผลตรวจเป็นบวก (ติดเชื้อ) ก็จะต้องยืนยันด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง
 • RT-PCR : เป็นวิธีตรวจที่ดีที่สุดในตอนนี้ (วิธีมาตรฐานสากล Gold Standard) แม้ว่าจะมีราคาสูงและใช้เวลายืนยันผลนานกว่าการตรวจแบบ ATK แต่ที่ตรวจแบบ RT-PCR สามารถจับเชื้อในปริมาณที่น้อย ๆ ได้ มีความแม่นยำ จึงเหมาะสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรคระยะเริ่มต้น และใช้สำหรับการติดตามผลการรักษา

ซึ่งหากถามว่าแต่ละที่ควรตรวจโควิดพนักงานด้วยวิธีใด จริง ๆ แล้วสามารถเลือกตรวจได้ทั้ง 2 วิธีตามความเหมาะสม หากต้องการความรวดเร็วและราคาที่ถูกกว่าก็เลือกตรวจแบบ ATK แต่หากพนักงานประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง ต้องการความแม่นยำ และมีงบประมาณเพียงพอก็เลือกตรวจแบบ RT-PCR เพื่อความชัดเจนก็ได้เช่นกัน


บริการตรวจโควิดพนักงาน ที่ไหนดีสุด?


 1. ReadyCheckGo

ReadyCheckGo ตรวจโควิดเชิงรุก มีพื้นฐานการดำเนินงานมาจาก ‘นนทรีคลินิก’ มีให้เลือกทั้งแบบ RT-PCR ที่มีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง และ Rapid Antigen Test ใช้เฉพาะชุดตรวจ Professional Use Only ได้รับรองจาก อ.ย. แล้วเท่านั้น ให้บริการด้วยทีมแพทย์ พยาบาล และเทคนิคการแพทย์ที่เป็น Professional team เพื่อให้การตรวจมีความถูกต้อง แม่นยำ และมีความปลอดภัยมากที่สุด ที่นี่รับตรวจโควิดเชิงรุกถึงบ้าน บริษัท โรงงาน และหน่วยงานต่าง ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ 1 คน ไปจนถึง 20,000 คน ซึ่งหากผลตรวจแบบ RT-PCR เป็นบวก (ติดเชื้อ) ทาง ReadyCheckGo จะมีการประสานจัดหาเตียงให้ (ต้องขึ้นอยู่กับสถานะเตียงในตอนนั้น) นอกจากนี้ผู้ที่ผ่านการตรวจแบบ ATK แล้วผลติดเชื้อ ทาง ReadyCheckGo จะทำการส่งตัวไปที่ hospitel ต่อได้เลย และคุณสามารถตรวจ RT-PCR ฟรีใน hospitel เพื่อยืนยันผลได้

ราคา : ในส่วนของราคาตรวจ Rapid Antigen Test เริ่มต้น 349 บาท/ท่าน และตรวจแบบ RT-PCR เริ่มต้น 1,790/ท่าน (ราคาตรวจ 2,000 ท่านขึ้นไปสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้) มีใบรับรองผลตรวจให้ทุกเคส ถ้าต้องการใบรับรองแพทย์เพิ่มท่านละ 100 บาท หากสนใจสามารถจองคิวล่วงหน้าได้ที่ Line : @readycheckgo หรือ โทร : 096-006-2533

 1. Lapis Medical Center

ตรวจโควิดด้วยชุดทดสอบ Antigen Test Kit ให้บริการตรวจถึงที่สำหรับ 500 ท่านขึ้นไป มีค่าบริการและค่าเดินทางแตกต่างกัน (ขึ้นอยู่กับพื้นที่) หากต้องการใบรับรองแพทย์มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 200 บาท ไม่มีบริการออกใบ Fit-to-Fly สนใจติดต่อ Line : @hdmall.support

 1. บริษัท พาธแล็บ (ประเทศไทย) จำกัด

ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสด้วยวิธี Real-time RT PCR จากน้ำลาย ราคา 2,800 บาท (ไม่ต้องตรวจหาเชื้อผ่านทางโพรงจมูก) เฉพาะผู้ที่นัดหมายล่วงหน้าและบริการ Home Service เท่านั้น ช่องทางการติดต่อ โทร. 02-619-2288

 1. Covid care

ตรวจโควิดนอกสถานที่ที่ดูแลโดยทีมแพทย์ พยาบาล และเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีแยงจมูก ไม่ต้องส่งแล็บ รู้ผลภายใน 15 – 30 นาที ค่าบริการ 650 บาท/ท่าน ช่องทางการติดต่อ โทร. 02-109-5198

 1. M2 Brain Clinic

บริการตรวจโควิดแบบ ATK ด้วยชุดตรวจที่ผ่านการรับรองจากอย. ด้วยราคาเริ่มต้น 550 บาท/ท่าน หากต้องการใบรับรองแพทย์เสียค่าบริการเพิ่มเติม 300 บาท ช่องทางการติดต่อจองคิว โทร. 065-5942989, 090-8937454

 1. โรงพยาบาลบางปะกอก 3

แพ็กเกจ Delivery ATK for COVID-19 สำหรับองค์กร/บริษัท รับจำนวน 30 ท่านขึ้นไป ค่าบริการเริ่มต้น 200 บาท/ท่าน ใช้เวลาการตรวจประมาณ 2 ชั่วโมง ต้องการใบรับรองผลตรวจจ่ายเพิ่ม 200 บาท/ท่าน สนใจติดต่อ โทร.  065-351-5899, 090-865-4536,081-633-2116


ทั้งหมดนี้เป็นราคาตรวจโควิดพนักงานที่เรานำมาฝากทุกคนกัน ซึ่งการตรวจโควิดให้กับพนักงานถือเป็นเรื่องสำคัญที่นายจ้าง เจ้าของบริษัท/หน่วยงานไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ทั้งนี้นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้พนักงานมีใบรับรองผล ATK/PCR เพื่อยืนยันการเข้าทำงานได้อย่างสบายใจ อุ่นใจทั้งคนทำงาน เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าที่ต้องเข้าไปทำงานร่วมกันด้วย

อ่านเพิ่มเติม :