เข็มเดียวเอาอยู่ วัคซีนโควิด Sputnik Light ป้องกันเดลตาได้ 70%

Sputnik Light เข็มเดียว ป้องกันเดลได้ถึง 70%

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันยังคงน่าเป็นห่วง อีกทั้งยังไม่มีท่าทีว่าจะทุเลาลงง่าย ๆ ทางเดียวที่เราพอจะทำได้ในตอนนี้คือปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยให้เข้มงวดมากที่สุด เพราะตราบใดที่ยังไม่มียาต้านและวัคซีนที่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ 100% ออกมา สถานการณ์นี้ก็ยังคงอยู่ในระดับที่น่าหนักใจเหมือนเดิม

แต่ถึงอย่างไรการฉีดวัคซีนโควิดก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ทุกคนจำเป็นต้องเข้ารับ เพราะถึงแม้ว่าวัคซีนจะยังไม่มีประสิทธิภาพในการหยุดการติดเชื้อได้ แต่ทว่าวัคซีนก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะยับยั้งอัตราการเสียชีวิตและอาการป่วยที่รุนแรงได้นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้หนึ่งตัวเลือกวัคซีนที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก คือ Sputnik Light ป้องกันเดลตาได้ 70% วันนี้ Promotions.co.th จะพาทุกคนไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

Sputnik Light คืออะไร แตกต่างจาก Sputnik V หรือไม่?


Sputnik Light (สปุตนิก ไลท์) เป็นอีกหนึ่งผลงานวัคซีนโควิดชิ้นโบว์แดงของรัสเซีย แบบใช้เพียงโดสเดียว ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นวัคซีนโควิดประเภทไวรัล เวคเตอร์  (viral vector vaccine) ที่เป็นวัคซีนหลักเคียงคู่กับ Sputnik V ที่ถูกผลิตมาก่อนหน้า โดย Sputnik Light จะใช้ไวรัสที่ทำให้ฤทธิ์อ่อนลงแล้วจนทำให้ไม่เกิดโรค มาตัดต่อใส่สารพันธุกรรมของโคโรนาไวรัสลงไป เพื่อฉีดเข้าไปกระตุ้นในร่างกายให้เกิดการสร้างภูมคุ้มกัน

ซึ่งแน่นอนว่าความโดดเด่นของ Sputnik Light คือเป็นวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียวจบ! เท่านี้ก็เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้แล้ว (เหมือนกับวัคซีนของบริษัทจอร์นสันแอนด์จอร์นสัน J&J สหรัฐอเมริกา) สำหรับ Sputnik Light กับ Sputnik V เป็นผลงานที่เกิดขึ้นมาจากการพัฒนาและวิจัยโดย สถาบันระบาดวิทยาและจุลชีววิทยากามาลายา ที่เป็นสถาบันวิจัยระดับแถวหน้าของรัสเซีย ที่มี RDIF กองทุนบริหารความมั่งคั่งของรัสเซียเป็นผู้สนับสนุนการผลิตวัคซีน

วัคซีน Sputnik Light คืออะไร?
วัคซีน Sputnik Light คืออะไร?

และถึงแม้ว่า Sputnik Light กับ Sputnik V จะใช้เทคโนโลยี Adenovirus ผลิตเหมือนกัน แต่ทว่าข้อแตกต่างของวัคซีน 2 แบบนี้ก็มีอยู่ คือ Sputnik Light มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้ด้วยการฉีดเพียงเข็มเดียว ขณะเดียวกัน Sputnik V จะต้องมีการฉีด 2 เข็มจึงจะครบโดสนั่นเอง

โดยอีกความน่าสนใจหนึ่งของวัคซีน Sputnik Light ที่ทางกองทุนความมั่งคั่งของรัสเซีย (RDIF) ได้กล่าวอ้างคือ วัคซีนชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้ถึง 70% หลังฉีดไปแล้วประมาณ 3 เดือน อีกทั้ง Sputnik Light ยังเหมาะสำหรับเป็นวัคซีนกระตุ้นให้กับคนที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส หรือ booster dose ซึ่งหลังจากมีการทดสอบกับอาสาสมัครก็พบว่าสามารถป้องกันเชื้อเดลต้าได้สูง 83% และป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้มากกว่า 94% อีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของ Sputnik Light สรุปได้ ดังนี้


  • ใช้การฉีดเพียงแค่เข็มเดียว สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้คนได้ในระยะเวลาอันสั้น
  • มีประสิทธิภาพถึง 79.4% ในการป้องกันโควิด-19
  • ป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้ 94%
  • เข็มเดียวป้องกันเดลต้าได้ 70%
  • ใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นให้คนที่ฉีดครบโดส ป้องกันเดลต้าได้ 83% (ทิ้งระยะห่าง 6 เดือน)
  • ราคาไม่ถึง 10 ดอลลาร์ต่อ 1 โดส
  • จัดเก็บในตู้เย็นทั่วไปที่อุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส และสามารถทำการขนส่งได้เหมือนวัคซีนประเภทอื่น ๆ

ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัว Sputnik Light รัสเซียก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด Sputnik V แบบฉีด 2 เข็มมาก่อนแล้ว (ได้ขึ้นทะเบียนใช้ในภาวะฉุกเฉินมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก) เพราะฉะนั้นตัวล่าสุดอย่างวัคซีนโควิด Sputnik Light ก็คาดว่าน่าจะทำออกมาได้ดี และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ไม่แพ้คู่แข่งบริษัทอื่น ๆ


แต่ถึงอย่างไรก็ต้องจับตามองกันอีกที ว่าผลลัพธ์จะเป็นไปตามที่ทางรัสเซียได้แจ้งไว้หรือไม่ และหากวัคซีนชนิดนี้มีการคืบหน้าอย่างไร Promotions.co.th จะนำมาอัปเดตให้ทุกท่านทราบกันอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม :