Sony บุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า SUV เปิดตัวรถต้นแบบ VISION-S 02

Sony เปิดตัวบริษัทย่อย ดันตลาดรถยนต์ไฟฟ้า SUV 

ผู้คนในปัจจุบันนอกจากจะหันมาใส่ใจสุขภาพร่างกายของตัวเองแล้ว สุขภาพของ ‘โลก’ ทุกคนก็กำลังให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน เพราะด้วยมลภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้โลกที่อยู่มานานได้รับผลกระทบไปตามกาลเวลา ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เพราะมันมักตามมาด้วยสิ่งเลวร้ายมากมาย ทั้งภัยธรรมชาติ ปัญหาโลกร้อน น้ำแข็งละลาย และอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่งผลเสียต่อสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลก

ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้หลาย ๆ แบรนด์สินค้าเริ่มออกผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ทางด้านบวกกับโลกและเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ เป็นอีกคำตอบที่เหมาะสมมากสำหรับการลดปัญหาภาวะโลกร้อน เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าจะใช้เพียงไฟฟ้าเท่านั้นในการขับเคลื่อน ไม่มีการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิดไอเสียและมลภาวะทางอากาศ ซึ่งในตอนนี้ใครที่เป็นสาวกของบริษัทยักษ์ใหญ่ Sony ก็เตรียมตัวเตรียมใจกันให้ดี ๆ เพราะล่าสุด Sony บุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า SUV เปิดตัวรถต้นแบบ VISION-S 02 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Sony Mobility บริษัทย่อย Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02  


โดยล่าสุดภายในงาน CES 2022 Consumer Tech Show ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา บริษัทยักษ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น Sony Group ได้มีการประกาศจัดตั้งบริษัทในเครือชื่อว่า Sony Mobility Inc. (โซนี่ โมบิลิตี้) เพื่อมุ่งเน้นในการเจาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเป็นกระแสมากบนโลก รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบเอไอสำหรับการควบคุมรถโดยเฉพาะ

Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02
Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02

นอกจากนี้ภายในงานก็ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้าชม ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุด Vision-S 02 ที่เป็นรถ SUV แบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งจะใช้หลักการของเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับ Vision-S 01 รถยนต์ไฟฟ้าทรงคูเป้ที่มีการเปิดตัวในงาน CES 2020 และทดลองวิ่งบนถนนสาธารณะในยุโรป ไปเมื่อช่วงปี 2563 – 2564 ที่ผ่านมา โดยรอบนี้ทาง Sony ได้นำเอาความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีความบันเทิง เข้ามาเสริมจุดขายให้กับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องของระบบลำโพงที่กระจายเสียงได้แบบ 3 มิติ และรองรับเทคโนโลยี 360 Reality Audio หรือเรียกแบบง่าย ๆ คือระบบเสียงแบบ 360 องศานั่นเอง ในส่วนของความบันเทิงด้านอื่น ๆ ก็จัดเต็ม BRAVIA CORE for VISION-S ที่รองรับการเล่นวิดิโอบนจอคอนโซลด้านหน้า และจอที่นั่งด้านหลัง ซึ่งในอนาคตมีข่าวแว่ว ๆ มาด้วยว่า Sony อาจมีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไปถึงขั้นรองรับการเล่นเกม PlayStation ที่ทำได้ทั้งการสตรีมผ่านคลาวน์ และเชื่อมต่อกับเครื่องคอนโซลที่บ้านอีกด้วย (จะเป็นอย่างไรต้องรอชม แต่ถูกใจเหล่าสาวกแน่นอน) สำหรับด้านความปลอดภัยและฟังก์ชั่นการควบคุมอัตโนมัติก็ไม่น้อยหน้า โดย Sony ได้นำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้งานอย่างเต็มที่เหมือนกัน เช่น เซนเซอร์รับภาพความละเอียดสูงแบบ CMOS รวมกับเซนเซอร์ LiDAR เพื่อจับภาพรถรอบคันแบบ 3 มิติ พร้อมกับการส่งการแจ้งเตือนสถานการณ์ต่าง ๆ ไปยังผู้ขับขี่ผ่านระบบเครื่องเสียงภายในรถ

รถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02 จัดเต็มทุกความบันเทิง
รถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02 จัดเต็มทุกความบันเทิง

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือระบบควบคุมระยะไกลผ่านสัญญาณ 5G ที่มีการต่อยอดพัฒนามาจากสมาร์ทโฟน ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถควบคุมรถได้จากระยะไกล โดย Sony ตั้งใจจะนำไฮไลท์ที่ว่าไปเป็นอาวุธสำคัญในการลงแข่งกับเจ้าอื่น ๆ ในยุคยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งในตอนนี้ทางบริษัทฯ เปิดเผยว่ายังอยู่ในระหว่างทดลองเชื่อมต่อข้อมูลอยู่ เช่น ภาพวิดีโอ ข้อมูลสถานที่ของรถ สัญญาณควบคุมการขับเคลื่อน และอื่น ๆ จากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก Vision-S 01

ซึ่งถึงแม้ว่าทาง Sony จะไม่ได้มีการระบุราคาและวันจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า VISION-S 02 ที่ชัดเจน แต่เพียงแค่การเปิดตัวชั่วข้ามคืนก็ทำให้หุ้นพุ่งขึ้นมากถึง 4.7% ในโตเกียว (ไม่ธรรมดาจริง ๆ) เอาเป็นว่าใครที่กำลังอินกับรถไฟฟ้าและเป็นสาวกของ Sony ก็ไม่ควรพลาดเลย เพราะดูจากไฮไลท์ตามที่ Sony บอกมาก็ดูเป็นอะไรที่คุ้มค่าอยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องดีไซน์ ความปลอดภัย ความบันเทิง และความทันสมัย แต่จะเป็นอย่างไรคงต้องรอชมกันอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม