จัดของไหว้พระจันทร์ 2564 หมอช้าง เสริมความเป็นสิริมงคล

เคล็ดลับจัดของไหว้พระจันทร์ โดยหมอช้าง

วันไหว้พระจันทร์อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวจีนจะเวียนกลับมาทักทายอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ย.64) ซึ่งความพิเศษของวันไหว้พระจันทร์ก็คือเป็นวันที่ตรงกับวันเกิดของเทพเจ้าแห่งความรัก และเพื่อดวงความรักที่ราบรื่น สุขสมหวัง และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังของเมืองไทยได้ออกมาเผยเคล็ดลับการจัดของไหว้ขอพรความรักในวันไหว้พระจันทร์วันพรุ่งนี้ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว พร้อมแนะนำวิธีขอพรดังนี้

เทพเยว่เหล่า เทพผู้บันดาลความรัก

ในวันไหว้พระจันทร์ตรงกับวันเกิดของเทพเจ้าแห่งความรักนามว่า “เทพเยว่เหล่า” หรือ “ผู้เฒ่าจันทรา” ผู้ซึ่งเป็นเทพผู้บันดาลความรักและการแต่งงานตามความเชื่อของชาวจีน ท่านคอยทำหน้าที่ผูกด้ายแดงให้มนุษย์และประธานคู่ให้กับมนุษย์แต่ละคน

เทพเยว์เหล่า เป็นชายชราถือเชือกวิเศษสีแดงกับสมุดบันทึกซึ่งเป็นของประจำตัว เชื่อกันว่าหากปลายเชือกทั้ง 2 ข้างผูกอยู่กับข้อเท้าของชายหญิงคู่ใดแล้ว ต่อให้อยู่ไกลกันสักเพียงใดก็จะได้กลับมาครองรักกันในที่สุด ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนี้ถูกบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกสมัยราชวงศ์ถัง ค.ศ. 618-907 ในหนังสือรวมนิยาย “ซวี่เสวียนไกล้ลู่”

โดยธรรมเนียมปฎิบัติแล้วในวันไหว้พระจันทร์ทั่วไปจะต้องเตรียมเครื่องไหว้ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์, ธูป, เทียน, กระถางธูป, ผลไม้, ขนมหวาน, น้ำสะอาด, ดอกไม้สด, น้ำชา, กระดาษเงินกระดาษทอง หากเป็นผู้หญิงอาจมีชุดเครื่องสำอาง น้ำหอม ร่วมด้วย โดยพิธีจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการไหว้พระจันทร์

1. จัดโต๊ะสำหรับวางของไหว้ให้ครบถ้วน
2. จุดธูป 3 หรือ 5 ดอก รวมถึงเทียนและโคมไฟ
3. อธิษฐานขอพรให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในทุก ๆ ด้าน
4. เมื่อเสร็จพิธีไหว้ให้เก็บโต๊ะหลังจากเทียนดอกใหญ่ดับหมด หรือก่อนตำแหน่งของดวงจันทร์เลยศีรษะไป
5. เพื่อความเป็นสิริมงคลนำของไหว้มากิน โดยแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว

อย่างไรก็ตามด้วยเศรษฐกิจและสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติการหาซื้อของมาเพื่อทำพิธีไหว้พระจันทร์หลายท่านอาจมีความลำบากเกินไปทาง หมอช้าง ได้แนะนำใช้ของไหว้ชุดเล็กดังนี้

เทศกาลไหว้พระจันทร์
จัดของไหว้พระจันทร์ 2564 หมอช้าง

ของไหว้พระจันทร์ หมอช้าง

ขนมไหว้พระจันทร์, เครื่องสำอาง น้ำหอม, ผลไม้ 3-5 อย่าง, ดอกไม้สด, ธูปเทียน และน้ำสะอาด

เคล็ดลับไหว้พระจันทร์เสริมความเป็นสิริมงคล หมอช้าง

สำหรับท่านใดตั้งใจประกอบพิธีไหว้พระจันทร์ขึ้นเองที่บ้านเพื่อเสริมดวงความรัก โชคลาภ และความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและคนในครอบครัว หมอช้าง ได้แนะนำเคล็ดลับเอาไว้ดังนี้

  • กฤษ์การไหว้ ได้แก่เวลา 20.18 น.
  • ผู้ไหว้ต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออก
  • ผู้หญิงเริ่มไหว้ก่อนเป็นคนแรก
  • หลังพิธีไหว้ให้ลาขนมไหว้มาเพื่อรับประทาน
  • น้ำสะอาดที่ประกอบพิธีไหว้ให้นำมาประพรมทั่วร่างกายเพื่อความเป็นสิริมงคล
  • เครื่องสำอาง น้ำหอมเก็บไว้ใช้เพื่อเสริมเสน่ห์

ความเชื่อเกี่ยวกับวันไหว้พระจันทร์

วันไหว้พระจันทร์ ถือเป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงสวยงามที่สุด มีลักษณะเต็มดวงที่สุด ซึ่งชาวจีนให้พระจันทร์เป็นตัวแทนแห่งความงดงาม สิ่งสวยงาม และเป็นสื่อกลางของความรัก ความคิดถึงกันและกัน นอกจากนี้ในวันไหว้พระจันทร์จะเป็นวันที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวคนจีนจะได้แสดงความรักความสามัคคีซึ่งกันและกัน อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา

ขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์

ความหมายของขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าดวงจันทร์ ชาวจีนจะเรียกว่า “ขนมเอี้ยปิ่ง” หมายถึงความสมบูรณ์ ความสมหวัง ความพรั่งพร้อม โดยขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมประกอบด้วย เม็ดบัว, ถั่วแดง, ลูกนัทจีน 5 ชนิด สอดไส้ธัญพืชที่มีรสหวาน

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับจัดพิธีไหว้พระจันทร์ปี 2564 ที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ 21 กันยายน 2564 โดยหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ใครที่อยากเสริมดวงความรัก ขอพรให้เจอเนื้อคู่ เพิ่มสเน่ห์ให้กับตนเอง สามารถนำเคล็ดลับดังกล่าวข้างต้นไปใช้กันได้

ที่มา : เฟสบุ๊ค หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

อ่านเพิ่มเติม