realme สมาร์ทโฟนจอพับและรุ่นกล้องใต้จอ เผยโฉมปี 2022

ในยุคที่เทคโนโลยีมีความล้ำสมัยและก้าวกระโดดอย่างมาก ส่งผลให้สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีการพัฒนาไปไกลอย่างไม่คาดไม่ถึง ในเรื่องของระบบการใช้งาน คุณสมบัติต่าง ๆ อย่างเช่น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เขียนแบบ วาดภาพ ท่องเว็บไซต์ และอีกมากมาย ซึ่งพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น มอบความสะดวกสบาย รวดเร็ว เมื่อปี 2020 หลาย ๆ คนอาจเคยได้เห็นสมาร์ทโฟนรูปแบบใหม่ที่สามารถพับจอได้จากหลาย ๆ ค่ายที่ผลิตออกสู่ตลอด เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงและเป็นกระแสหนักมาเลยทีเดียว

หลังจากที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่สามารถพับจอได้ ส่งผลให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้งาน ในด้านของหน้าจอที่พับได้ว่าจะเกิดความเสียงหายในอนาคตไหม สามารถพับหน้าจอได้มากน้อยแค่ไหน และจะดีกว่าแบบก่อน ๆ อย่างไร แต่…ทั้งที่ทั้งนั้นหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้ออกมาตอบคำถามเกี่ยวข้อสงสัยต่าง ๆ จนทำให้สมาร์ทโฟนพับจอได้กลายเป็นไอเทมที่กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่

จับตามอง มือถือพับได้จากแบรนด์  realme

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังลุ้นว่าแบรนด์มือถืออีกหนึ่งแบรนด์ดังอย่าง realme จะมีการเปิดตัว หรือพัฒนาผลิตสมาร์ทโฟนจอพับได้หรือเปล่า? ล่าสุด! Xu Qi Chase ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ realme ประเทศจีนได้โพสต์บอกใบ้ว่าในปี 2022 อาจได้เห็นสิ่งใหม่ที่กล่างไว้ข้างต้น นั่นคือ “สมาร์ทโฟนจอพับได้” โดยจะมาในรูปแบบใหม่ ทั้งแบบกล้องหน้าใต้หน้าจอและแบบหน้าจอพับได้ นอกจากนี้ เว็บไซต์ 91mobiles ยังเปิดเผยภาพสเก็ตช์ของ realme GT 2 Fold ออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว แม้ว่าภาพดังกล่าวจะเป็นแบบ Fanmade ก็ตาม รวมไปถึงการจดสิทธิบัติสมาร์ทโฟนกล้องหน้าใต้จอของ realme ทำให้เห็นหน้าจอแบบเต็มสัดส่วนด้วยก่อนหน้านี้ คาดน่าจะเผยโฉมปี 2022 ให้ได้เห็นกัน

realme สมาร์ทโฟนจอพับและรุ่นกล้องใต้จอ

ซึ่งแหล่งข่างต่าง ๆ ก็เตรียมลุ้นและมีการคาดการณ์ไปต่าง ๆ นา ๆ เนื่องจากการแข่งขันสมาร์ทโฟนจอพับได้สูงมา อาจมีอีกหลาย ๆ แบรนด์กำลังซุ่มรอวันเปิดตัวอยู่หรือเปล่า และที่สำคัญ realme ยังขึ้นเป็นแบรนด์ใหญ่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน หลังจากครองแชมป์อันดับ 1 ในตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่ขายดีที่สุดในช่องทาง Shopee Mall, Lazada และ JD Central เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มุ่งมั่นนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียมในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

สมาร์ทโฟนจอพับเครื่องแรกของโลก

สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถพับจอได้เป็นเครื่องแรกของโลกจากค่าย FlexPai สามารถใช้งานได้จริงและระบบมีความสเถียรที่สูง ถูกพัฒนาออกมาในงานเปิดตัว CES2019 ซึ่งภายในงานมีการสาธิตการใช้งานเมื่อพับจอออกก็จะเป็นการใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ก ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก หลังจากที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับจอได้ ปัจจุบันได้มีแบรนด์มือถือชื่อดังอื่น ๆ เริ่มทำสมาร์ทโฟนที่สามารถทำจอพับเพิ่มขึ้น เช่น Xiaomi โดยมีการปล่อยคลิปวีดีโอออกมา และผู้บริหารระดับสูงของค่ายออกมาสาธิตวิธีการใช้งานของสมาร์ทโฟนที่สามารถพับจอได้ผ่านทางเว็บไซต์ Weibo

ต่อมาแบรนด์ดังอย่าง Oppo ได้มีข่าวหลุดการจดสิทธิบัตรของเรื่องสมาร์ทโฟนจอพับได้กับ WIPO พร้อมภาพหลุดของสมาร์ทโฟนที่มีเอกลักษณ์คจะคล้ายสมุดทั่วไป และเมื่อพับจอแล้วจะเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป รวมถึงค่ายใหญ่อย่าง Samsung ก็ได้ทำการปล่อยสมาร์ทโฟนที่พับได้ตามออกมาด้วยในงาน Samsung unpacked 2019 เมื่อเริ่มเปิดงานซังซุงสร้างเซอร์ไพรส์ทันทีด้วยการเปิดตัว Galaxy Fold จอขนาด 7.3 นิ้ว สามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ทันที และการใช้งานระหว่างช่วงพับและกางหน้าจอไม่มีรอยต่อระหว่างจอแม้แต่น้อย เรียบหรู โดดเด่น หลังจากที่หลาย ๆ แบรนด์ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ออกมา และมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาก ทางด้าน Motorola ได้ผลิตน้องใหม่อย่าง Motorola Razr ออกมาในรูปแบบฝาพับบนลงล่างที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ยังมีรุ่น Huawei Mate X สมาร์ทโฟนจอพับได้ วางขายในในประเทศจีนเท่านั้น

เทคโนโลยี สมาร์ทโฟนที่พับได้

ล่าสุด! ที่หลาย ๆ คนทราบกันดี กับ Samsung Galalxy Fold ใช้เพียงแค่ 1 จอ และยังสามารถใช้ได้ตอนพับและตอนกางอย่างสมบูรณ์ เมื่อพับแล้วจะมีขนาดที่เท่ากับสมาร์ทโฟนทั่วไปทันที และมาถึงรุ่นสุดท้ายอย่าง Nubia Z20 ที่ได้รับรางวัล German Design Award ในระดับ Gold เป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกสร้างออกมาในรูปแบบไม่เหมือนใคร สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 หน้าจออีกด้วย และในปี 2021 มีเรื่องให้ลุ้น เนื่องจากหลาย ๆ แบนด์ดังพร้อมที่จะงัดทีเด็ดออกมาเฉือดเฉือนกันในเรื่องประสิทธิภาพและความสวยงาม สำหรับสมาร์ทโฟนพับได้ และคาดว่าจีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ในเรื่งของราคาต้องมาตามลุ้นไปพร้อม ๆ กันว่าจะสูง หรืออยู่ในราคาที่สามารถเอื้อมถึง

สำหรับ realme สมาร์ทโฟนจอพับและรุ่นกล้องใต้จอ เผยโฉมปี 2022 ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข่าวเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการว่าวันไหน เมื่อไหร่ หากมีข้อมูลที่แน่ชัด และเป็นความจริง ทางโปรโมชั่นไม่พลาดที่จะมาอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ทราบไปพร้อมกัน

อ่านเพิ่มเติม