Home Promotions.co.th News How To วิธีบล็อก SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์ ต้องทำอย่างไร ?

How To วิธีบล็อก SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์ ต้องทำอย่างไร ?

รีบทำตาม… ก่อนเงินหาย !

ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา iPhone ถูกยกให้เป็นหนึ่งในมือถือที่ได้รับความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้มากที่สุด แต่ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป เมื่อไม่กี่วันมานี้ มีกระแสข่าวว่า ผู้ใช้ iPhone ได้รับข้อความชวนเกี่ยวกับเล่นการพนันออนไลน์ ที่น่าจะเป็นเว็บคาสิโนแบบออนไลน์ จาก iMessage ซึ่งเป็นระบบส่งข้อความหากันและกันฟรีในกลุ่มผู้ใช้ iOS

และต้องบอกว่า เรื่อง SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์ ถือเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว หลังมีรายงานว่า ตอนนี้มีคนถูกหักเงินจากบัตรเครดิตไปแล้วหลักหมื่น หลังเผลอคลิกลิงก์ที่ส่งมากับข้อความดังกล่าว แม้ปัจจุบันยังไม่สามารถหาต้นตอได้ว่า SMS ส่งมาจากที่ไหน, ใครเป็นผู้ส่ง และไปเอาเบอร์โทรของผู้ใช้มาจากใคร แล้วทำไมถึงมีแต่ผู้ใช้ iPhone เท่านั้นที่ได้รับข้อความขยะดังกล่าว

โดยล่าสุด เฟซบุ๊ก iPhone Thailand ได้โพสต์ข้อความเตือนว่า โปรดระมัดระวังข้อความลักษณะเชิญชวนให้เข้าไปเล่นในเว็บการพนันต่าง ๆ ซึ่งช่วงนี้ผู้ที่ใช้ iPhone จะได้รับ SMS แปลก ๆ พร้อมแนะวิธีบล็อก SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์ ว่าต้องทำอย่างไร ?

วิธีที่ 1

(1) เปิดข้อความดังกล่าว แล้วกดบนแถบที่ขึ้นว่า 3 คน จากนั้นเลือก “ข้อมูล”

(2) กดออกจากการสนทนา 2 รอบ จากนั้นกดเสร็จสิ้น

(3) จากนั้นกดแจ้งว่าเป็นข้อความขยะ

บล็อก SMS ชวนพนันออนไลน์

วิธีที่ 2

(1) เข้าไปที่ การตั้งค่า ของมือถือ iPhone

(2) เลือกเมนู “ข้อความ”

(3) จากนั้นคลิกที่เปิดที่ “ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก”

บล็อก SMS ชวนพนันออนไลน์

วิธีที่ 3

นี่เป็นวิธีป้องกันสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้ iMessage ถ้าใครจะใช้ก็กลับมาเปิดอีกได้ แต่ช่วงนี้แนะนำให้ปิดไปก่อนได้ เพื่อความปลอดภัย

(1) เข้าไปที่ การตั้งค่า ของมือถือ iPhone

(2) เลือกเมนู “ข้อความ”

(3) จากนั้นคลิกปิดตรงที่ iMessage

บล็อก SMS ชวนพนันออนไลน์

แม้จะทราบวิธีบล็อก SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์กันไปแล้ว แต่เชื่อเถอะว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า เกี่ยวกับการไปสแกนลงทะเบียนไทยชนะหรือไม่ เพราะมีข้อความลักษณะนี้เข้ามาหลังลงทะเบียนใช้งานไทยชนะ

สำหรับประเด็นนี้ น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ชี้แจงว่า “ไทยชนะ” ไม่ได้เก็บข้อมูลว่าผู้ใช้เป็นใคร เพราะรูปแบบ คือ เมื่อเช็คอิน ก็จะเป็นเป็นรหัสเฉพาะที่ตั้งขึ้นมา ซึ่งระบุไม่ได้ว่าเป็นใคร รวมทั้ง IP เครื่องและเบอร์ นอกจากจะมีการเข้ารหัสเพื่อขอตรวจสอบย้อนกลับคนที่เข้ารหัสได้ โดยเป็นอำนาจของกรมควบคุมโรคที่จะขอเข้ารหัสดังกล่าวเมื่อสงสัยว่า รหัสนั้นอยู่ในพื้นที่ติดเชื้อ COVID-19

ฉะนั้น เชื่อว่า ปัญหาที่ผู้ใช้ Iphone ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันไทยชนะ ประกอบกับมีการรตั้งข้อสังเกตว่าได้รับจาก iMessage ซึ่งเป็นระบบส่งข้อความหากันและกันฟรีในกลุ่มผู้ใช้ iOS เท่านั้น ขณะที่ Android ยังไม่พบปัญหา


READ MORE :
Exit mobile version