ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 วันไหน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง ?

ads

#คนละครึ่งเฟส3 มีโอกาสเกิดขึ้นจริง แค่ไหน ?

โครงการคนละครึ่ง เป็นหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือประชาชนควบคู่ไปกับการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ โดยกลุ่มเป้าหมายของโครงการคนละครึ่ง คือ (1) ประชาชนที่ลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com สำเร็จ และ (2) กลุ่มพ่อค้า แม่ค้ารายย่อยนั่นเอง

ด้วยผลตอบรับที่ดีมาตลอด รัฐบาลได้ผลักดันโครงการคนละครึ่ง จากเฟส 1 ที่มอบเงินช่วยค่าอาหาร เครื่องดื่ม ประชาชนรายละ 3,000 บาท/คน จำนวน 10 ล้านคน ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการ จนมาสู่ “คนละครึ่ง เฟส 2” ซึ่งมีการปรับเพิ่มเงินเป็น 3,500 บาท/คน โดยมอบสิทธิให้เพียง 5 ล้านคน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 1 ก็ได้รับเงินอุดหนุนเพิ่มอีก 500 บาทเช่นเดียวกัน

ตามที่ทราบกันดีว่า ผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง จำต้องใช้สิทธิตามที่ตนได้รับภายในระยะเวลา 14 วันหลังลงทะเบียนสำเร็จ มิฉะนั้น จะถูกตัดสิทธิคนละครึ่งทันที เมื่อเป็นเช่นนี้ ส่งผลให้โครงการคนละครึ่ง เฟส 1 และเฟส 2 ยังเหลือสิทธิอีกจำนวน 1.34 ล้าน โดยรัฐบาลพร้อมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2 รอบเก็บตก เพื่อรับสิทธิเงิน 3,500 บาท ในวันที่ 20 มกราคม 2564 นี้

แม้การลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com เฟส 2 รอบเก็บตก จะยังไม่เสร็จสิ้น ก็มีหลายคนตั้งคำถามรอแล้วว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ รัฐบาลจะเปิด “ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 วันไหน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง ?” ตามไปหาคำตอบกันเลย

โครงการคนละครึ่ง
โครงการคนละครึ่ง

ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 วันไหน

ณ ตอนนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 3 เมื่อไหร่ แต่หากมีการเปิด #คนละครึ่งเฟส3 จริง เมื่อพิจารณาข้อมูลคนละครึ่ง เฟส 2 รอบเก็บตก ที่กำหนดให้ผู้ได้รับสิทธิคนละครึ่งใช้จ่ายวันแรก คือ วันที่ 25 มกราคมนี้ นำมาบวกลบกับเงื่อนไขที่ต้องใช้สิทธิภายใน 14 วัน หลังลงทะเบียนสำเร็จ

คาดการณ์ว่า หากเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 จริง น่าจะพร้อมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนชิงสิทธิรคนละครึ่ง เฟส 3 ระหว่างกลางเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงปลายเดือนมีนาคม 2564 ส่วนเงื่อนไขลงทะเบียนเชื่อว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นั่นคือ

(1) รัฐช่วยจ่ายครึ่งหนึ่ง หรือ 50% ของจำนวนสินค้า อีก 50% ผู้ได้รับสิทธิจะต้องจ่ายเอง โดยใช้สิทธิผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง”

(2) จำกัดสิทธิไม่เกิน 150 บาทต่อวัน และยอดรวมการใช้สิทธิ “คนละครึ่ง” จะต้องไม่เกิน 3,500 บาท ตลอดโครงการ

(3) หากใช้สิทธิไม่หมดในแต่ละวัน จะไม่มีการหักสิทธิ ระบบจะคืนสิทธิที่ไม่ได้ใช้เข้ายอดรวมของผู้ที่ได้รับสิทธิ และจะคำนวณสิทธิใหม่ในเวลา 06.00 น. ของทุกวัน

(4) สามารถใช้สิทธิได้ที่ร้านค้าที่ร่วมโครงการคนละครึ่งเท่านั้น สามารถค้นหาร้านค้าได้ที่ ร้านค้าเข้าร่วม “คนละครึ่ง”

(5) สามารถใช้สิทธิได้เวลา 06.00–23.00 น. ไม่สามารถใช้สิทธิ “คนละครึ่ง” นอกเวลาดังกล่าวได้

(6) หากไม่ใช้สิทธิภายใน 14 วัน ระบบจะทำการตัดสิทธิ “คนละครึ่ง” ของผู้ได้รับสิทธิตลอดโครงการ

แต่สุดท้ายคงต้องรอคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลอีกครั้ง เนื่องจากว่า ตอนนี้ได้มีมาตรการเยียวยาโควิด-19 รอบใหม่ออกมาเรื่อย ๆ และโครงการเราชนะ ที่แจกเงิน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ก็เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนภายในสิ้นเดือนมกราคม 2564 นี้ ทั้งไม่จำกัดจำนวนผู้รับสิทธิอีกด้วย เพียงมีคุณสมบัติเข้าตามเงื่อนไขก็ลงทะเบียน #เราชนะ ได้ทันที

ไม่แน่ว่า รัฐบาลอาจหวังใช้โครงการเราชนะ และมาตรการเยียวยาโควิด-19 อื่น ๆ มาลดทอนความเดือดร้อนของประชาชนแทนโครงการคนละครึ่งก็เป็นได้


READ MORE :