ศบศ. ไฟเขียว ! แจกเงิน 3,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

ads

กางกระเป๋าตังค์รอ !

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาคธุรกิจของไทยเป็นวงกว้าง พบว่า แม้วิกฤตโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีหลายบริษัททยอยปิดกิจการ หรือลดชั่วโมงการทำงาน เพื่อหวังพยุงสถานะการเงินของบริษัทให้ได้นานขึ้น

ความสาหัสที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจไทยนั้น ภาครัฐก็ได้ระดมมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ ผ่านโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ซึ่งผลตอบรับดี สังเกตได้จากจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทางกระทรวงการคลัง ได้เสนอมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ

และวันที่ 2 กันยายน 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบศ.) มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย โดยรัฐจะแจกเงินคนละ 3,000 บา เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน ส่งเสริมการบริโภค และช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยทั่วไป ที่ครอบคลุมไปถึงผู้ประกอบการหาบเร่แผงลอย

โดยผู้ที่จะได้รับเงิน 3,000 บาท ตามมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย มีรายละเอียดดังนี้
ใครมีสิทธิ์ได้เงิน 3,000 บาท และได้กี่คน ?
  • ต้องเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป (อาชีพอะไร เงินเดือนเท่าไร ได้หมด) จำนวน 15 ล้านคน
แจกเงิน 3,000 บาท ผ่านช่องทางไหน ?
  • จะมีการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล หรือแอปเป๋าตัง
กำหนดให้ใช้เงินอย่างไร ?
  •  ให้เวลาใช้ 3 เดือน โดยจะกำหนดให้ใช้วันละ 100-250 บาท
เงินที่ได้ ใช้กับร้านไหนได้บ้าง ?
  • สามารถใช้ได้กับร้านค้าหาบเร่แผงลอยที่มาลงทะเบียน ร้านค้าเซเว่น และในห้างสรรพสินค้า

ทั้งนี้ การซื้อของจะเป็นแบบร่วมจ่าย โดยผู้ซื้อจ่าย 50% – รัฐจ่ายให้ 50% และรัฐบาลจะใช้เงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจในโครงการนี้จำนวน 4.5 หมื่นล้านบาท ใช้ในโครงการนี้ เมื่อรวมกับที่ผู้ได้สิทธิต้องออกด้วย จะทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบ 9 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มได้ภายในเดือนตุลาคม 2563 โดยจะมีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน อนึ่งตามรายงานข่าวระบุว่า ยังไม่ทราบวิธีการลงทะเบียนหรือการรับเงินของโครงการนี้ แต่อาจจะเป็นการทำโครงการผ่านเว็บไซต์ เช่นเดียวกับ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

และในระหว่างที่ต้องรอกระทรวงการคลังจัดทำรายละเอียดโครงการเพื่อนำเสนอต่อ ศบศ. ใน2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ใครที่ผู้ตัวว่าเข้าเกณฑ์ได้รับแจกเงิน 3,000 บาท ก็อย่าลืมโหลดแอปเป๋าตังติดมือถือไว้ เพราะถ้าเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเมื่อไหร่ จะได้ไม่เสียเวลามาโหลดแอปอีก

ที่มา : ไทยคู่ฟ้า


READ MORE :