อันตรายจากโรค MIS-C ในเด็กที่หายป่วยจากโรคโควิด-19

อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับไวรัสโควิด – 19 สายพันธุ์ B.1.1.529 มีชื่อว่า “โอไมครอน” พบในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุด และเลวร้ายสุดเท่าที่เคยเห็น โอไมครอนมีลักษณะของการกลายพันธุ์ที่มีโปรตีนหนาม (Spike Protein) มากถึง 32 ตำแหน่ง มากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา และมากกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 2 เท่า ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแอฟริกาใต้ 1,275 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 22 คน หลังจากที่มีไวรัสโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่มา หลาย ๆ ประเทศมีการปิดประเทศงดรับนักท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับผู้ที่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด -19 ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เตือน! อันตรายโรคหลังโควิดในเด็กจากโรค MIS-C ที่กำลังเป็นกระแสและถูกพูดถึงอย่างมาก อีกทั้งยังสร้างความหวาดกลัวให้กับคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่าน เนื่องจากโรคนี้จะพบได้บ่อยในเด็ก โดยเชื้อจะมีอาการและความรุนแรง ดังนี้

โรค MIS-C ในเด็กที่หายป่วยจากโรคโควิด-19

โรคหลังโควิดในเด็ก MIS-C คืออะไร

โรค Multisystem Inflammatory Syndrome in Children (MIS-C) เป็นโรคที่ก่อให้เกิดการอักเสบในอวัยวะทั่วทั้งร่างกาย พบในเด็กที่มีประวัติการติดเชื้อโรคโควิด – 19 นำมาก่อนถึง 2 – 4 สัปดาห์ โดยร่างกายมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อโรคโควิด -19 ทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกายหลายระบบ แล้วก่อให้เกิดอาการของโรค MIS-C

เด็กที่หายป่วยจากโควิด มีโอกาสเป็น MIS-C แค่ไหน ?

โอกาสเกิด MIS-C เพียง 0.14% ของผู้ป่วยเด็กที่เป็นโควิดทั้งหมด พบว่าโอกาสเกิดโรคค่อนข้างน้อยมาก

อาการโรค MIS-C

 • มีไข้สูง เกิน 38 องศาเซลเซียส นานเกิน 24 ชั่วโมง
 • ริมฝีปากแห้ง แดง ลิ้นแดงเป็นตุ่ม
 • ร่างกายมีผื่น ตาแดง ปากหรือลิ้นแดง มือเท้าบวมแดง และอาการต่อมน้ำเหลือง พบว่าบริเวณคอโตคล้ายคลึงกับโรคคาวาซากิ
 • ถ่ายเหลว ปวดท้อง อาเจียน
 • อาการรุนแรงผู้ป่วยอาจมีภาวะช็อกและเสียชีวิตได้

โรค MIS-C และ โรคคาวาซากิ ต่างกันอย่างไร

โรค MIS-C โรคอุบัติที่มีอาการคล้ายคลึงกับโรคคาวาซากิ แต่…โรค MIS-Cพบในผู้ป่วยเด็กโต แตกต่างจากโรคคาวาซากิที่มักพบในผู้ป่วยเด็กเล็ก ก่อให้เกิดการอักเสบในอวัยวะทั่วทั้งร่างกาย อาจมีอันตรายร้ายแรงหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

***เด็กที่ป่วยด้วยโรค MIS-C อาจเกิดอาการช็อกหรือเสียชีวิตได้ ผู้ปกครองควรเฝ้าระวังอาการของเด็กหลังหายป่วยจากโรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิด 

เด็กที่ป่วยด้วยโรค MIS-C

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในประเทศไทยพบผู้ป่วย MIS-C ประมาณ 30 – 40 ราย ทั่วประเทศ โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าการติดเชื้อโควิด -19 อยู่ในกลุ่มอายุตั้งแต่ 0 – 18 ปี อาการเชื้อลงปอดในเด็กในช่วง 2 – 3 วันแรก นับจากมีอาการป่วย มีไข้สูง ไอ หายใจหอบเหนื่อย ดังนั้นควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มักพบแถบประเทศยุโรป อเมริกาและอินเดีย ปัจจุบันภาวะนี้พบได้น้อยในเด็กไทย

ล่าสุด! ลูกชายนักร้องชื่อดัง “มอร์ มอร์กะจาย หรือ มอร์ ธนพัชร์” เผยข่าว “น้องพอล” ลูกชายเข้ารับการรักษาด่วนหลังผลตรวจพบป่วยโรคอุบัติใหม่ผลต่อเนื่องจากโควิด -19 พร้อมสรุปผลแล็ปออกมาน้องเป็น MIS-C

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด – 19

 • รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร
 • สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ
 • หลีกเลี่ยงพื้นที่ปิดพยายามอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งและอากาศถ่ายเทสะดวก
 • ล้างมือบ่อย ๆ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์
 • รับวัคซีนเมื่อได้รับสิทธิ์
 • เมื่อรู้สึกไม่สบายควรเก็บตัวอยู่บ้าน

สำหรับเด็กที่มีประวัติการติดเชื้อโรคโควิด – 19 หลังติดเชื้อแล้วหากเด็กมีอาการคล้ายกับโรค MIS-C หรือโรคคาวาซากิ ผู้ปกครองควรพามาพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคร้ายแรงและรักษาได้ทันเวลา สำหรับครอบครัวไหนที่มีเด็กเล็กควรดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ตามวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ที่กล่าวไปข้างต้น

อ่านเพิ่มเติม