เช็คความพร้อม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีชมพู ให้บริการปี 66

อัปเดตเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ที่เตรียมเปิดใช้บริการ

นับตั้งแต่ประเทศไทยเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้า BTS สายแรก นั่นคือรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2542 ตั้งแต่นั้นมาก็มีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า BTS และรถไฟใต้ดิน MRT ตามแผนการพัฒนารถไฟฟ้าของเมืองไทยอีกหลากหลายเส้นทาง เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยในปี 2566 กระทรวงคมนาคม มีแผนเปิดห้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูแบบเต็มรูปแบบ และเพื่อให้คนกรุงเทพฯ วางแผนการเดินทางได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ วันนี้ Promotions.co.th มาอัปเดตข้อมูลรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูให้ทราบกัน


สำรวจความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีชมพู ก่อนเปิด


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง

เริ่มต้นกันที่รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง จำนวน 23 สถานี ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดียว (monorail) ตลอดเส้นทาง จากการอัปเดตงานก่อสร้างเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 พบว่าเส้นทางสายสีเหลือง มีการก่อสร้างแล้ว 97.73% ความก้าวหน้างานระบบรถไฟฟ้า 97.72% ความก้าวหน้าโดยรวม 97.73% ทั้งนี้ได้รับมอบขบวนรถไฟฟ้าแล้ว 29 ขบวน จากทั้งหมด 30 ขบวน ส่วนอัตราค่าโดยสารประมาณ 14-42 บาท

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร จำนวน 30 สถานี เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดียว (monorail) และจากข้อมูลเดือนพฤศจิกายน 2565 พบว่า เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูมีความคืบหน้าด้านงานโยธา 93.85% ความก้าวหน้างานระบบรถไฟฟ้า 94.12% ความก้าวหน้าโดยรวม 94.00% ส่วนค่าโดยสารเบื้องต้นคาดว่าจะจัดเก็บอยู่ที่ 14-42 บาท

นอกจากรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะมีเส้นทางแคราย-มีนบุรีแล้ว ยังมีสายสีชมพูส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี (โครงการส่วนต่อขยายฯ) ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลด้วย ​​โดยจะเป็นระบบขนส่งมวลชนประเภทรถไฟรางเดี่ยว (Straddle Monorail) มีลักษณะเป็นโครงสร้างยกระดับตลอดเส้นทาง มีจุด​​เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูสายหลัก ที่สถานีเมืองทองธานี (PK10) เข้าสู่ซอยแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด 39 ไปสิ้นสุดที่บริเวณทะเลสาบในเมืองทองธานี ระยะทางโดยประมาณ 3 กิโลเมตร​ ประกอบด้วย 2 สถานี สถานีที่ 1 สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (MT01) และสถานีที่ 2 สถานีทะเลสาบ เมืองทองธานี (MT02)

รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า BTS ยานพาหนะที่ช่วยย่นระยะเวลาเดินทาง

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีชมพู พร้อมให้บริการเมื่อไหร่


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม 2566 และตามสัญญาร่วมลงทุนฯ ปี 2559 อัตราค่าโดยสารของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เริ่มต้นที่ 14 บาท สูงสุด 42 บาท โดยจะมีการปรับตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม (Non-Food & Beverages) ของ กทม. และปริมณฑล

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2566 โดยสถานีเริ่มต้นอยู่ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าถึง 2 สาย นั่นคือ รถไฟฟ้าสายสีม่วงและรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ส่วนอัตราค่าโดยสารของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู คาดว่าอยู่ที่ 14-42 บาท


อัปเดตค่ารถไฟฟ้าปี 2566 ปรับขึ้นเท่าไหร่


ตามที่มีการแจ้งตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 ว่ารถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ทีจะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารจากเดิมในหลายเส้นทาง โดยมีการคิดค่าโดยสารเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 1-3 บาท ดังนี้

รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ปรับขึ้นสูงสุด 3 บาทต่อเที่ยว

สำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอส มีการปรับค่าโดยสารเริ่มต้นสถานีแรก 17 บาท จากก่อนหน้าเริ่มต้น 16 บาท และสูงสุดต่อเที่ยวเดินทาง คือ 47 บาท ปรับเพิ่มขึ้น 3 บาท จากก่อนหน้าที่คิด ​44​ บาท โดยมีกำหนดเริ่มคิดค่าโดยสารใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป

รถไฟใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน ปรับขึ้นสูงสุด 1 บาทต่อเที่ยว

ขณะเดียวกันรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน ก็ปรับค่าโดยสารขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เช่นกัน โดยปรับขึ้น 1 บาท เริ่มต้นจาก 17-42 บาท เป็น 17- 43 บาท โดยเป็นการปรับค่าโดยสารสำหรับการเดินทางสถานที่ 6, 9, 11 และ 12 การปรับค่าโดยสารเป็นการคิดตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่กำหนดในสัญญาสัมปทาน

รถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ปรับขึ้นสูงสุด 1 บาทต่อเที่ยว

สำหรับรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ซึ่งเป็นเส้นทางต่อขยายจากรถไฟฟ้า BTS เส้นทางกรุงธนบุรี-คลองสาน จะมีการปรับค่าโดยสารขึ้น 1 บาท จากราคา 15 บาท เป็น 16 บาทตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้ยังคงมีค่าลดหย่อนให้กับผู้โดยสารที่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ นั่นคืออัตราค่าโดยสาร 8 บาทตลอดสายเช่นเดิม ​

อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก : โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, รัฐบาลไทย


READ MORE :
Previous articleรวมไอเดียแต่งตัวกางเกงลูกฟูกผู้หญิง Mix แบบไหนก็สวย แฟชั่นสุด ๆ
Next articleอัปเดตค่าโดยสาร BTS 2566 อัตราใหม่ เริ่มใช้วันไหน