เปิดประเทศ 1 พ.ย.64 นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องกักตัว

ไทยเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว 10 ประเทศ ฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องกักตัว

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงถึงหลักหมื่น จึงมีการล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว เพื่อควบคุมการระบาด แต่หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นและเริ่มให้คลายล็อกดาวน์-เคอร์ฟิวโควิดบางส่วนบ้างแล้วในเดือนตุลาคมนี้ วันที่ 1 พ.ย. 64 ที่จะถึงนี้ ประเทศไทยก็กำลังเตรียมพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 10 ประเทศที่ไม่ต้องกักตัว โดยมีเงื่อนไขว่าต้องฉีดวัคซีนครบ ผลตรวจโควิดเป็นลบ

1 พ.ย. นี้ ไทยเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 64 เวลา 20.30 น. นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงการณ์เรื่องเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 เป็นต้นไป หลังสั่งการให้ ศบค. และ กระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมหารือพิจารณา โดยเป็นนักท่องเที่ยวที่กำหนดว่ามาจากประเทศความเสี่ยงต่ำอย่างน้อย 10 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี จีน และสิงคโปร์ นักท่องเที่ยวเหล่านี้จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสเรียบร้อยแล้วและมีผลตรวจโควิดเป็นลบด้วยวิธีตรวจโควิดแบบ RT-PCR ซึ่งต้องเข้ารับการตรวจจากประเทศต้นทางและตรวจอีกครั้งเมื่อมาถึงประเทศไทย นักท่องเที่ยวจึงจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยได้ หลังจากรับนักท่องเที่ยวจาก 10 ประเทศแรกที่กำหนดไว้ จะค่อย ๆ ทยอยเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น ตั้งเป้าหมายเพิ่มประเทศที่ให้เข้ามาท่องเที่ยวภายในวันที่ 1 ธ.ค. 64 – 1 ม.ค. 65 ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะเข้ามาเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก ส่วนนักท่องเที่ยวจากประเทศที่ยังไม่ได้กำหนดว่ามีความเสี่ยงต่ำ ยังสามารถเข้ามาท่องเที่ยวในไทยได้ เพียงแต่ยังมีการกักตัว การตรวจโควิด และอื่น ๆ โดยปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด

นักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ประเทศ เที่ยวไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องได้รับวัคซีนและผลตรวจโควิดเป็นลบ

นอกจากการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัวแล้ว ในวันที่ 1 ธ.ค. 64 จะพิจารณาอนุญาตให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ รวมทั้งสถานบันเทิงและสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ที่จะพิจารณาอนุญาตให้เปิดบริการได้ โดยอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 และด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อรองรับสนับสนุนการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว การพักผ่อนและบันเทิงต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายปีนี้ไปจนถึงปีหน้าที่จะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วย

และยังได้กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่าแม้การเปิดรับนักท่องเที่ยวจะมีความเสี่ยง แต่หากเสียโอกาสในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะได้มาจากการท่องเที่ยวไปอีกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน จะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบมากกว่านี้ ส่วนการระบาดของโควิด-19 ได้ควบคุมดูแลติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมพร้อมรับมือ รวมทั้งยังมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จำนวนประชาชนชาวไทยได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเพิ่มมากขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นใหญ่ในประเทศไทยที่คนไทยจะต้องเตรียมพร้อมกับช่วงที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในประเทศไทย ซึ่งการเปิดประเทศรับท่องเที่ยวนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด แต่ยังต้องรับความเสี่ยงไม่ให้เกิดการระบาดหนักระลอกใหม่ อย่างไรก็ตามคนไทยควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และดูแลสุขภาพของตนเอง คนในครอบครัว และคนใกล้ชิดให้แข็งแรงเสมอ

READ MORE>>>