ของขวัญปีใหม่ 2564 ทางด่วน-มอเตอร์เวย์ เส้นไหนบ้าง ? เปิดวิ่งฟรี

ads

รู้ไว้สักนิด !

หลังจากเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและมีการขยายเป็นวงกว้างไปอีกหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้ต้องเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์รายวัน เป็นผลให้หลายคนเกิดความกังวลที่จะการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ที่จะเป็นวันหยุดยาวสุดท้ายของปี 2563 อาจจะทำให้คนเดินทางน้อยลง

แต่ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เดินทาง และเป็นประจำทุกปี การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) รวมถึงกรมทางหลวง ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางบนถนนสายหลักที่มีความหนาแน่น เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในเส้นทางดังต่อไปนี้

ทางด่วนเส้นไหนบ้าง ? เปิดวิ่งฟรี

  • ทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี)
  • ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์)

โดยเริ่มยกเว้นค่าผ่านทางของทางพิเศษทั้ง 2 สายทาง ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 รวมทั้งสิ้น 6 วัน

นอกจากนี้ ยังยกเว้นค่าผ่านทางของ
  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร หรือทางด่วนขั้นที่ 1
  • ทางพิเศษศรีรัชหรือทางด่วนขั้นที่ 2
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา หรือทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด

ตั้งแต่ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 และวันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นเวลา 2 วัน

ทั้งนี้ ผู้ใช้ทางยังสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง สภาพการจราจร และขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทร 1543 หรือขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน (SOS) ผ่านทาง Application “EXAT Portal” ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

มอเตอร์เวย์เส้นไหนบ้าง ? เปิดวิ่งฟรี

  • ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา
  • ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บางปะอิน-บางพลี และพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน

โดยเริ่มยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ทั้ง 2 สายทาง ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ถึง เวลา 24.00 น. ของวันที่ 4 มกราคม 2564

หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 ตำรวจทางหลวง 1193

อย่างไรก็ดี ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ฝากถึงประชาชนที่เตรียมเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ว่า ขณะนี้จำกัดเฉพาะจังหวัดสมุทรสาครที่กำหนดว่าไม่ควรเดินทางออกนอกจังหวัด ส่วนจังหวัดอื่นๆ ยังเดินทางไปมาหาสู่กันได้ แต่พยายามอย่าเดินทางไปในสถานที่ชุมชน และขอให้ดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากไวรัสโควิด-19 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือเป็นประจำ

ที่มา : กรมทางหลวง, การทางพิเศษแห่งประเทศไทย


READ MORE :