MRT สายสีม่วง เปิดให้จอดรถฟรี ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

MRT สายสีม่วง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จอดรถฟรี 4 แห่ง

ในขณะนี้นอกจากการปัญหาโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักแล้ว พื้นที่หลายจังหวัดในประเทศไทยก็กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาภัยธรรมชาติ ปัญหาน้ำท่วมที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งตอนนี้ทุกคนไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ไหน ก็จำเป็นจะต้องติดตามข่าวสารและรับฟังการแจ้งเตือนภัยอย่างใกล้ชิด ผ่านทางโทรทัศน์หรือแอปเช็กน้ำท่วม เพื่อจะได้เตรียมรับมือน้ำท่วมได้ทันการ ไม่มีอะไรต้องเสียหายทั้งคน สัตว์ และทรัพย์สิน

และหากคุณได้ตามข่าวก็จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีหลาย ๆ หน่วยงาน ได้เข้าให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมไม่น้อยกว่า 15 จังหวัดด้วยการแจกจ่ายข้าวของที่จำเป็น ที่สำคัญล่าสุดทางกรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้ออกประกาศแจ้งเตือน ฉบับที่ 1 พายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้เตรียมรับมืออุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2564 นี้ด้วย

รฟม. จัดอาคารจอดแล้วจร สายสีม่วง ฟรี 4 แห่ง

โดยตอนนี้จังหวัดหนึ่งที่กำลังได้รับผลกระทบน้ำท่วม คือพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ส่งผลให้การจราจรติดขัด ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จึงได้มีการมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมติดตามสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งตรวจสอบแผนงานเพื่อดำเนินการป้องกันสาธารณภัยและให้ความช่วยเหลือกับประชาชน

ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่เป็นหน่วยงานดูแลรับผิดชอบรถไฟฟ้ามหานครสายฉลองรัชธรรม หรือ MRT สายสีม่วง ก็เล็งเห็นว่าปัญหาน้ำท่วมรถยนต์เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ ทาง รฟม. จึงได้ตอบรับนโยบายดังกล่าวเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยทางรฟม.ได้เว้นค่าบริการจอดรถยนต์ในอาคารจอดแล้วจรทั้ง 4 แห่ง ของรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ได้แก่

  1. อาคารจอดแล้วจร สถานีคลองบางไผ่
  2. อาคารจอดแล้วจร สถานีสามแยกบางใหญ่
  3. อาคารจอดแล้วจร สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ
  4. อาคารจอดแล้วจร สถานีแยกนนทบุรี 1
MRT สายสีม่วง เปิดให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจอดรถฟรี
MRT สายสีม่วง เปิดให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจอดรถฟรี

โดยนโยบายดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (ยังไม่มีกำหนดการณ์สิ้นสุด คาดว่าคงรอให้ปัญหาอุทกภัยทุเลาลงหรือสิ้นสุดไปก่อน) ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่รัฐบาลประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติจากเหตุอุทกภัย พ.ศ.2564 จนกว่าจะมีการประเมินสถานการณ์ว่าอยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งทาง รฟม.จะมีการประกาศแผนยกเลิกนโยบายดังกล่าวให้ประชาชนได้ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน

ช่องทางและหลักฐานประกอบการรับสิทธิ์ มีอะไรบ้าง

สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย แล้วสนใจจะนำรถไปฝากจอดภายใน 4 อาคารจอดแล้วจรของ MRT สายสีม่วง สามารถติดต่อขอรับสิทธิดังกล่าวได้ที่ห้องทำบัตรจอดรถรายเดือน หรือ Line@MRTAParking ในส่วนของหลักฐานประกอบการรับสิทธิ์ มีดังนี้

  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของรถ
  • เอกสารหรือรูปถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าบ้าน/ที่พัก/ที่อยู่อาศัยปัจจุบัน ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจริง

สามารถติดตามรายละเอียดและข่าวสารเพิ่มเติมได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.mrta.co.th และเพจเฟซบุ๊กแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือสอบถามข้อมูล MRT สายสีม่วง จอดรถฟรีผ่านคอลเซ็นเตอร์ 06 3583 2290


แต่ที่สำคัญหากท่านไหนมีความประสงค์ที่จะนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปจอดฟรี ที่ MRT สายสีม่วง ก็ขอให้เป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยโดยตรงและต้องการความช่วยเหลือ เพื่อเป็นการไม่กันสิทธิ์ของคนอื่น ๆ ที่มีความเดือดร้อนจริง ๆ นะคะ

อ่านเพิ่มเติม :