ศบค.ไฟเขียวคลายล็อกเคาท์ดาวน์ปีใหม่ นั่งดื่มได้ถึงตี 1 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบให้หลาย ๆ ประเทศประกาศปิดประเทศงดรับนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางเข้า – ออกประเทศ รวมถึงสถานบันเทิง ร้านอาหารต่าง ๆ ต้องงดการให้บริการชั่วคราว ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ณ ตอนนี้เชื้อโควิด – 19 ก็ยังคงไม่หมดไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันเชื้ออย่างเข้มงวด รวมถึงข้อปฏิบัติต่าง ๆ ในการป้องกัน หลังจากที่ปิดประเทศมานาน เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 มีประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้กับมาคึกคักอีกครั้ง
คลายล็อกเคานต์ดาวน์ปีใหม่
หลายพื้นที่เริ่มมีการคลายล็อกดาวน์บางแล้ว ล่าสุด! ศบค.เคาะเคาท์ดาวน์ปีใหม่ สามารถเปิดบริการและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 01.00 น. แต่มาตรการดังกล่าวเฉพาะร้านที่เป็นที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวกเท่านั้น อีกทั้งจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่สาธารณสุขกำหนด โดยมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

มาตรการปีใหม่ 77 จังหวัด คลายล็อกนั่งดื่มได้ถึงตี 1 

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงมติศบค. ปรับมาตรการในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเคานต์ดาวน์ปีใหม่ให้ทั้งจังหวัดพื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม) พื้นที่เฝ้าระวังสูง (พื้นที่สีเหลือง ) และพื้นที่นำร่องเพื่อการท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.64-1 ม.ค.65 และสามารถเปิดให้บริการและบริโภคได้ไม่เกิน 01.00 น. แต่มาตรการดังกล่าวเฉพาะร้านที่เป็นที่โล่ง โดยแบ่งตามระดับพื้นที่คุมเข้ม ดังนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

พื้นที่ควบคุม 39 จังหวัด

  • ขอนแก่น
  • จันทบุรี
  • ฉะเชิงเทรา
  • ชุมพร
  • เชียงใหม่
  • เชียงราย
  • ตรัง
  • ตราด
  • ตาก
  • นครนายก
  • นครราชสีมา
  • นครศรีธรรมราช
  • นราธิวาส
  • ประจวบคีรีขันธ์
  • ปัตตานี
  • ปราจีนบุรี
  • พระนครศรีอยุธยา
  • พัทลุง
  • พิษณุโลก
  • เพชรบุรี
  • เพชรบูรณ์
  • แม่ฮ่องสอน
  • ยะลา
  • ระนอง
  • ระยอง
  • ราชบุรี
  • ลพบุรี
  • ลำปาง
  • ลำพูน
  • สตูล
  • สมุทรปราการ
  • สมุทรสาคร
  • สงขลา
  • สระแก้ว
  • สระบุรี
  • สุพรรณบุรี
  • สุราษฎร์ธานี
  • อุดรธานี
  • อุบลราชธานี

พื้นที่เฝ้าระวังสูง 30 จังหวัด

  • กาฬสินธุ์
  • กำแพงเพชร
  • ชัยนาท
  • ชัยภูมิ
  • นครปฐม
  • นครพนม
  • นครสวรรค์
  • น่าน
  • บึงกาฬ
  • บุรีรัมย์
  • พิจิตร
  • พะเยา
  • แพร่
  • มหาสารคาม
  • มุกดาหาร
  • ยโสธร
  • ร้อยเอ็ด
  • เลย
  • ศรีสะเกษ
  • สกลนคร
  • สมุทรสงคราม
  • สิงห์บุรี
  • สุโขทัย
  • สุรินทร์
  • หนองคาย
  • หนองบัวลำภู
  • อุตรดิตถ์
  • อุทัยธานี
  • อ่างทอง
  • อำนาจเจริญ

พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัด

  • กรุงเทพมหานคร
  • กาญจนบุรี
  • กระบี่
  • ชลบุรี
  • นนทบุรี
  • ปทุมธานี
  • พังงา
  • ภูเก็ต

มาตรการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่

ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ กรณีมีผู้ร่วมงานตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป ผู้จัด พนักงาน นักร้อง นักดนตรี ต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ทุกคนด้วย ATK ก่อนจัดงานภายใน 72 ชั่วโมง และตรวจคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้างานด้วย TST หรือ App. อื่น ๆ มีการลงทะเบียนแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ และมีผลตรวจ ATK เป็นลบก่อนเข้างานภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเข้างาน รวมถึงทำความสะอาดพื้นที่ พื้นผิว หรืออุปกรณ์ที่สัมผัสร่วมกันทุก 1 – 2 ชั่วโมง ควรจัดระยะห่างระหว่างเวทีและผู้ชมอย่างน้อย 5 เมตร และเว้นระยะห่างของนักดนตรี นักแสดงบนเวทีอย่างน้อย 1 เมตร ควรปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

จัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.prachachat.net

ร้านอาหาร

  • มีการระบายอากาศ และควบคุมความหนาแน่นในร้านอาหาร
  • งดไม่ให้มีกิจกรรมส่งเสริมการขายแอลกอฮอล์ทุกรูปแบบ
  • ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ
  • เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

ห้างสรรพสินค้า / คอมมูนิตี้ มอลล์

  • ควบคุมการร่วมกลุ่ม / ความหนาแน่น และการเว้นระยะห่างในการใช้บริการ
  • ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ บริเวณจุดที่พักคอย
  • ทุกกิจกรรมย่อยในห้างสรรพสินค้าให้ดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting

สรุปได้ว่า : สำหรับร้านอาหารทั้งในและนอกศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหาร สามารถบริโภคในร้านได้เปิดได้ตามปกติ (ห้ามการบริโภคและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน) แต่จำกัดจำนวนลูกค้า โดยร้านที่มีเครื่องปรับอากาศ 50% และร้านไม่มีเครื่องปรับอากาศ 75% นอกจากนี้สามารถจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ นั่งดื่มได้ไม่เกินตี 1 เฉพาะร้านที่เปิดโล่งอากาศถ่ายเทสะดวก ทั้งนี้ให้เคร่งครัดตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่สาธารณสุขกำหนด (COVID Free Setting) รวมถึงดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการ สวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

อ่านเพิ่มเติม