เตรียมรับมือน้ำท่วม ฝนตกหนัก  “ไลออนร็อค” พายุลูกที่ 17 เข้าไทย  

เตือนภัย! ช่วงนี้หลาย ๆ พื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ฝนตกหนัก พายุเข้า สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน พื้นที่ทำมาหากิน หลายครัวเรือนต้องอพยพเดินทางหนีน้ำไปยังพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากน้ำขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องคาดว่าจะไม่มีทางลดลงได้เลย อีกทั้งฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เรียกได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และคาดว่าปีนี้ประเทศไทยจะประสบปัญหาน้ำท่วมรุนแรงกว่าปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา

รับมือน้ำท่วม ฝนตกหนัก  “ไลออนร็อค” พายุลูกที่ 17 เข้าไทย

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้กำชับกับกรมอุตุนิยมวิทยาให้เฝ้าระวังและรายงานอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมรับมือ เตือนภัยและช่วยเหลือประชาชน กับเหตุการณ์ฝนฟ้า พายุ ที่กำลังมา ซึ่งล่าสุดได้รับรายงานว่าช่วงวันที่ 8 – 10 ตุลาคม อาจมีพายุลูกใหม่เข้าไทย พร้อมทั้งภาพแผนที่อากาศที่แสดงว่าขณะนี้ความกดอากาศต่ำอยู่บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ คาดภายในวันที่ 5 ต.ค.จะมีความชัดเจนว่าจะพัฒนาเป็นพายุหรือไม่ ขอให้ประชาชนเตรียมรับมือ

คาด “พายุไลออนร็อค” ลูกที่ 17 ของปี 2564 เข้าไทยแน่นอน

ล่าสุด! เพจติดตามลมฟ้าอากาศ พายุฝนฟ้าคะนอง คอนเฟิร์ม “พายุไลออนร็อค” ลูกที่ 17 ของปี 2564 เตรียมรับมืออีก 2 วัน มาแน่นอนคาดพายุเข้า “จังหวัดนครพนม” ส่วน “คมปาซุ” ยังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก กลางของฟิลิปปินส์

คาด “พายุไลออนร็อค” ทิศทางเดิมเข้าเกาะไหหลำ เข้าเมืองวิญ เวียดนามตอนบน หากทิศทางไม่มีการเปลี่ยนแปล ช่วงวันที่ 12 – 13 – 14 – 15 – 16  ตุลาคมนี้ เตรียมรับลูกใหญ่กว่าเดิม เพราะตอนนี้ ทางมหาสมุทรแปซิฟิก ตอนกลางของฟิลิปปินส์ได้เกิดขึ้นแล้ว ล่าสุด “พายุดีเปรสชั่น” ( LANNIE ชื่อที่ฟิลิปปินส์เรียก) เรียบร้อยแล้ว สำหรับ หย่อม 92W ผ่านฟิลิปปินส์มาลงทะเลจีนใต้ พิกัดล่าสุดอยู่ที่ 10.3°N 124.8°E  ความเร็ว​ลม​ใกล้​ศูนย์กลาง​ 45 กม/ชม​ ความกดอากาศ 1005 มล.บาร์ เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20กม/ชม อีก 2 วันทวีกำลังขึ้นเป็นโซนร้อน คือ “ไลออนร็อค” (LIONROCK ) หมายถึง ชื่อยอดเขาในฮ่องกง และเป็นพายุลูกที่ 17 ของปี 2564

ขอบคุณภาพจาก FB  : เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2

อีกทั้งทาง “เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2” วิเคราะห์ล่าสุดให้พายุ “ไลออนร็อค” มาทางอีสานตอนบนเข้าจังหวัดนครพนม ช่วงวันที่ 12 ตุลาคม นี้ ทำให้ภาคอีสานตอนบนเจอพายุเต็ม ๆ อีกทั้งคาดว่าปริมาณฝนสะสม อีสานตอนบนบริเวณรอบ ๆ จุดศูนย์กลางพายุเคลื่อนเข้าใกล้และเคลื่อนผ่าน ในช่วงวันดังกล่าวระหว่าง 50 – 150 มิลลิเมตร ใน 12 ชั่วโมง

วิธีรับมือภัยน้ำท่วม

  • ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ และศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ
  • หากสถานการณ์ไม่ค่อยดี ฝนตกหนังตลอดทั้งคืน เตรียมตัวออกจากพื้นที่
  • ตัดไฟฟ้าทั้งบ้านลง หากน้ำเริ่มเข้ามาภายในบ้าน
  • สำรวจเส้นทางอพยพ สถานที่ปลอดภัย ที่พักอาศัยระหว่างน้ำท่วม
  • บันทึกช่องทางติดต่อขอความช่วยเหลือและเตือนภัย เช่น 1784 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, 1199 ศูนย์ปลอดภัยทางน้ำ, 192 ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ, 1196 อุบัติเหตุทางน้ำ เป็นต้น

เพราะฉะนั้นพื้นที่ที่ได้รับความเสี่ยง หรือ พื้นที่ใกล้เคียง เตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับพายุลูกใหม่ใหญ่กว่าเดิม แรงกว่าเดิม อย่าลืมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับพยากรณ์อากาศ เพื่อจะได้ตามข่าวและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากพื้นที่ไหนที่เสี่ยงน้ำท่วม เตรียมเก็บข้าวของขึ้นที่สูงและเดินทางไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม