ชุดตรวจโควิดขาดตลาด หลังอังกฤษ Lockdown เพียงวันเดียว

ads

เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้งกับการประกาศ Lockdown ของประเทศอังกฤษ ซึ่งปัญหาที่ตามมาในทันทีก็คือ ชุดตรวจโควิดแบบ Rapid Antigen ขาดตลาด และไม่สามารถสั่งซื้อจากเว็บไซต์ไหนได้เลย ณ ปัจจุบัน

ปิดเมืองหลังจากการระบาดอีกครั้ง

นาย Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้มีการประกาศ Lockdown อีกครั้งหนึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งมีรายงานว่าการฉีดวัคซีนนั้นช่วยป้องกัน Long Covid หรืออาการต่อเนื่องที่มาจากการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

และการประกาศในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจาก มีเคสโควิดเพิ่มขึ้นอีกถึง 48,161 เคส ในวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2564 โดยที่มีการติดเชื้อสูงที่สุดในรอบ 6 เดือน ที่ 54,674 ราย ในวันเสาร์ที่ 17 กรกฎา

Lateral Flow Tests ขายหมดเกลี้ยงทันที

การ Lockdown ในครั้งนี้เป็นแบบเร่งด่วน ทำให้ประชาชนมีการกักตุนของกินของใช้ รวมถึง การซื้อชุดตรวจโควิดที่เป็น Lateral Flow Tests ที่ปกติแล้วสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่การกระหน่ำซื้อของประชาชนทำให้ของขาดตลาดแทบจะทันที


และสำหรับในประเทศไทยนั้น แม้ว่าจะเป็นช่วงล๊อคดาวน์ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากชุด Rapid Antigen Test ยังไม่ได้มีทั่วไปที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และยังคงสามารถซื้อผ่านร้านขายยา และคลินิกได้เท่านั้น แต่คาดว่าน่าจะขาดตลาดอย่างแน่นอน