ที่ตรวจโควิดแบบอม รู้ผลแม่นยำไหม อย. รับรองหรือเปล่า

เช็คให้ชัวร์ชุดตรวจโควิดชนิดอมได้มาตรฐานหรือไม่

กระแสตรวจโควิดด้วยตนเองโดยการใช้ชุดตรวจ ATK กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19สายพันธุ์โอไมครอนที่มีความสามารถแพร่กระจายเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 5 เท่า จนเป็นสาเหตุให้ประเทศไทยเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 4 อย่างเป็นทางการนับตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ปลายปีที่ผ่านมา

เนื่องจากประชาชนจำนวนไม่น้อยเพิ่งจะฉลองปีใหม่ 2565 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ หลายครอบครัวมีสมาชิกติดโควิดจากการออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้ความต้องการตรวจหาเชื้อยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ปัญหาก็คือชุดตรวจ ATK แบบ SWAP มีข้อจำกัดในการใช้งานโดยเฉพาะในเด็กเล็ก รวมถึงผู้สูงอายุทำให้เกิดกระแสที่ตรวจโควิดแบบอมขึ้นมา และในวันนี้ทีมงานจะมาเคลียร์ชัดที่ตรวจโควิดแบบอม รู้ผลแม่นยำไหม อย. รับรองหรือเปล่าตามมาดูกันเลย

ชุดตรวจ ATK
ชุดตรวจ ATK แบบ SWAP

ที่ตรวจโควิด ATK แบบอมต่างจากแบบสว็อบยังไง

ชุดตรวจโควิดแบบอมลักษณะการใช้งานจะเป็นแท่งคล้ายปรอทวัดไข้เวลาจะใช้งานก็ให้อมด้านปลายที่จะมีแถบเคลือบสารบางชนิดเพื่อบ่งบอกว่ามีเชื้อไวรัสโควิดหรือไม่ สะดวก ง่าย รวดเร็ว ไม่เจ็บ ใช้งานได้ดีสำหรับเด็กหรือเด็กเล็ก รวมถึงผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุบางรายที่ไม่ชอบการ Swap หาสารคัดหลั่งผ่านทางโพรงจมูกและลำคอ

ส่วนชุดตรวจ ATK แบบ Swap เราต่างรู้จักกันดีเพราะแพร่หลายต่อการใช้งานมาตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกแรกแล้ว วิธีใช้งานคือการ Swap เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางจมูกและลำคอเพื่อนำมาจุ่มน้ำยา Test จากนั้นนำไปทดสอบกับชุดตรวจด้วยการหยดน้ำยาไปที่แผ่นกรอง จากนั้นรออ่านผลประมาณ 15-30 นาที แต่ผลทดสอบที่ได้จำเป็นต้องยืนยันผลด้วยการตรวจแบบ RT-PCR อีกครั้ง เหมาะสำหรับใช้เพื่อการคัดกรองในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือมีความเสี่ยงสูง

ที่ตรวจโควิดแบบอม อย. รับรองหรือไม่

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกหนังสือชี้แจงเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับชุดตรวจโควิด-19 ATK ชนิดอมว่า ยังไม่มีการขึ้นทะเบียนชุดตรวจประเภทดังกล่าวแต่อย่างใดที่เห็นวางจำหน่ายตามร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นการรับรองโดย อย. ของต่างประเทศเท่านั้น

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ในปัจจุบันชุดตรวจโควิด ATK ที่ขึ้นทะเบียนกับทาง อย. มี 2 แบบเท่านั้นคือ แบบตรวจจากโพรงจมูกและตรวจจากน้ำลาย ในส่วนของชุดตรวจแบบอม อย. ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนแต่อย่างใดเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลความปลอดภัยหลายด้าน ตัวอย่างเช่น

ความเป็นไปได้ในการเกิดพิษเมื่อใช้ติดต่อกันมากครั้ง รวมถึงการยืนยันแบบ 100% ว่าจะไม่มีสารพิษ สารเคมีอันตรายบนแถบตรวจไหลย้อนกลับสู่ปากของผู้ตรวจขณะอม เช่นเดียวกับยังไม่มีการรับรองกรณีใช้ในเด็กแล้วเด็กเกิดกัดปลายชุดตรวจเกิดความเสียหายขึ้นจะมีสารเคมีอันตรายรั่วซึมออกมาหรือไม่อย่างไร อ้างอิง กรุงเทพธุรกิจ

อย่าสับสนชุดตรวจแบบอม กับ แบบน้ำลาย คนละอย่างกัน

สำหรับชุดตรวจโควิดแบบน้ำลายที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรองเป็นคนละตัวกับชุดตรวจแบบอม โดยชุดตรวจแบบน้ำลายรูปแบบการใช้งานจะมีระบุไว้ตามแต่ยี่ห้อกำหนด เช่น บางยี่ห้อเก็บตัวอย่างด้วยการใช้หลอดดูดน้ำลายเพื่อนำไปหยดทดสอบกับแถบตรวจ หรือบางยี่ห้อใช้วิธีเก็บตัวอย่างจากถ้วยที่ผู้ตรวจบ้วนน้ำลายใส่เอาไว้ หรือบางยี่ห้อเก็บตัวอย่างจากการใช้ไม้เก็บตัวอย่างป้ายน้ำลายในช่องปากแล้วนำไปจุ่มในหลอดน้ำยา เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับคงได้ทราบกันแล้วว่าที่ตรวจโควิดแบบอม รู้ผลแม่นยำไหม อย. รับรองหรือเปล่า สรุปก็คือ อย. ไม่ได้รับรองชุดตรวจโควิดแบบอม ที่ขายตามร้านค้าออนไลน์เป็น อย. จากต่างประเทศ สุดท้ายนี้ขอแนะนำให้ทุกคนใช้ชุดตรวจ ATK ที่ผ่านการรับรองจาก อย. จะเป็นการดีที่สุดเพื่อให้ได้รับชุดตรวจที่มีคุณภาพมาตรฐาน

อ่านเพิ่มเติม