โมเดอร์นา ไฟเซอร์ ผลข้างเคียงอันตรายไหม ป้องกันได้ดีแค่ไหน

ในตอนนี้วัคซีนทางเลือก ‘โมเดอร์นา’ และ ‘ไฟเซอร์’ กลายเป็นที่ต้องการมากในไทย เนื่องจากหลายคนได้ทราบข้อมูลและประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดว่าเป็นวัคซีนที่ทั่วโลกยอมรับ และถึงแม้วัคซีนจะมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน แต่ทว่าวัคซีนทุกชนิดก็สามารถเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน

ทำความรู้จัก ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ให้มากขึ้น

วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) :

ผลิตด้วยวิธี mRNA ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 และ WHO ก็ให้การรับรองไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์หลังจากฉีดเข็มที่ 2 จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้สูงถึง 91.3% ในช่วง 7 วันถึง 6 เดือนหลังจากฉีด  แต่ทั้งนี้ก็มีหลายปัจจัยเช่น การกลายพันธุ์ของไวรัส ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลงได้

ผลข้างเคียงวัคซีนไฟเซอร์


  • อาการไม่รุนแรงและพบได้บ่อย : มีไข้หนาวสั่น, ปวดศีรษะ, ปวดกล้ามเนื้อ, ปวดข้อต่อ, อ่อนเพลีย, ท้องเสีย, ปวดบวมแดงบริเวณที่ฉีด
  • อาการที่พบได้ยาก : เป็นลม, เวียนศีรษะ, การมองเห็นผิดปกติ, เกิดอาการชาตามร่างกาย (หากมีอาการเหล่านี้ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ)
  • อาการแพ้ : หายใจลำบากและรู้สึกเจ็บ, มีผื่นขึ้นตามตัว, มีอาการคัน (เป็นภาวะเร่งด่วนที่ต้องเข้าพบแพทย์ทันที)
วัคซีนทางเลือกไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา คืออะไร
วัคซีนทางเลือกไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา คืออะไร

วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) :

วัคซีนชนิด mRNA-1273 เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และยังถูกนำมาใช้งานมากกว่า 44 ประเทศทั่วโลก (อ้างอิง โรงพยาบาลวิชัยเวช) และผ่านการรับรองจาก WHO ไปเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 เพื่อใช้ในการป้องกันโควิด-19 สำหรับในประเทศไทยก็ได้มีการสั่งจองโมเดอร์นาด้วยเช่นกัน โดยประสิทธิภาพของวัควีนโมเดอร์นาหลังจากฉีดเข็มที่ 2 จะป้องกันการติดโรคได้ 94.1%

ผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นา


  • อาการทั่วไปที่รับได้ : เกิดอาการปวดเล็กน้อยถึงปานกลางตรงบริเวณที่ฉีด, มีอาการเหนื่อย, ปวดศีรษะ, ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ, หนาวสั่น, คลื่นไส้ (สามารถหายเองได้ภายใน 2 – 3 วัน)
  • อาการรุนแรง : หายใจลำบาก, ปากบวม, หน้าบวม, หัวใจเต้นเร็ว, มีผื่นขึ้นตามร่างกาย (ต้องพบแพทย์ทันที)

นอกจากนี้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ยังมีประสิทธิภาพในการลดความรุนแรงของโรคได้ 100% นั่นจึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มีความต้องการที่จะเข้ารับวัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อนี้เป็นอย่างมาก

โมเดอร์นา ไฟเซอร์ ผลข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
โมเดอร์นา ไฟเซอร์ ผลข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ความเสี่ยงของวัคซีนโมเดอร์นา และไฟเซอร์ ที่มีเหมือนกัน


แต่ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของวัคซีนโมเดอร์นา และไฟเซอร์หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 ที่มีเหมือนกัน นั่นคือ อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis) และ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ (pericarditis) โดยเรื่องนี้สำนักงานยาแห่งยุโรป (EMA) ได้มีการยืนยันว่าไฟเซอร์และโมเดอร์นา อาจทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้จริง ที่พบมากในกลุ่มคนหนุ่มเพศชาย แต่พบได้ในอัตราที่ต่ำมาก

ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการไม่รุนแรงและมักหายได้ในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ทั้งนี้ประโยชน์และประสิทธิภาพของวัคซีน 2 ยี่ห้อนี้ ก็ยังคงมีน้ำหนักที่เหนือกว่าความเสี่ยงใด ๆ ดังนั้นผู้เข้ารับวัคซีนจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้ทราบถึงความเสี่ยงดังกล่าว โดยกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการ เจ็บหน้าอก, รู้สึกหายใจไม่ออก และหัวใจเต้นเร็วหรือระรัวผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์โดยด่วน

เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 เป็นโรคระบาดที่ใหม่มากสำหรับคนทั่วโลก นั่นจึงทำให้วัคซีนโควิด-19 ทุกยี่ห้อ ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดและการติดเชื้อได้แบบ 100% ที่สำคัญยังมีความเสี่ยงเรื่องผลข้างเคียง ดังนั้นทุกคนต้องทำความเข้าใจถึงประสิทธิภาพ อาการหลังฉีด และศึกษารายละเอียดของวัคซีนยี่ห้อต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อรับทราบและยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หรือหากใครที่กังวลมาก ๆ จะเลือกทำประกันโควิดเอาไว้ ก็อุ่นใจได้เหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม :