รวมแอปพลิเคชั่นเช็กค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ควรมีติดเครื่อง

ads

ไม่มี ไม่ได้แล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาหมอกหรือฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ทั้งยังมีคาดการณ์ว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากลมอ่อนในหลายพื้นที่ ทำให้หลายคนต่างปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อให้พร้อมกับมือกับสภาพบรรยากาศที่ถูกกดทับ จนทำให้ฝุ่น PM 2.5 ไม่สามารถกระจายตัวได้ เป็นเหตุค่าฝุ่นเริ่มเกินมาตรฐานหลายจุด

และเพื่อให้ทุกคนก้าวเท้าออกจากบ้านโดยไร้กังวล วันนี้เรามีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยวัดค่า #ฝุ่นPM25 แบบเรียลไทม์มาแนะนำกัน เพื่อห้ได้โหลดติดสมาร์ทโฟนไว้

AirVisual

AirVisual Application ตรวจฝุ่นละออง PM2.5
AirVisual Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5

เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมา เลือกประเทศ ใส่ข้อมูลที่อยู่ ณ ปัจจุบันของเราลงไป แอป AirVisual ก็จะประเมินค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ให้ทันที รวมถึงช่วยพยากรณ์อากาศและค่าฝุ่นละอองล่วงหน้าสูงสุดได้อีก 7 วัน ที่พิเศษกว่านั้นคือ มีการจัดอันดับความรุนแรงของฝุ่นละอองในหลายพื้นที่ทั่วโลกให้เรารู้แบบเรียลไทม์อีกด้วย แถมยังช่วยการจัดอันดับความรุนแรงของฝุ่นละอองในประเทศเราว่าอยู่อันดับใดของโลกอีกด้วย

Air Quality : Real time AQI

Air Quality : Real time AQI Application ตรวจฝุ่นละออง PM2.5
Air Quality : Real time AQI Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5

แอปพลิเคชั่นที่ช่วยรายงานคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ สามารถเช็กมลพิษตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้ทั่วโลกในเวลาจริง ที่สำคัญแอปนี้ยังสามารถรายงานค่าฝุ่นประเภทอื่น ๆ ให้คุณได้รู้อีกเช่นกัน อาทิ ค่าฝุ่น PM 10, NO2, CO หรือ Ozone – O3 เป็นต้น

Thailand Air

Thailand Air Application ตรวจฝุ่นละออง PM2.5
Thailand Air Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5

เป็นแอปพลิเคชั่นที่พร้อมรายงานคุณภาพอากาศทั่วประเทศให้คุณได้รู้ ทั้งนี้ สามารถเลือกพื้นที่ได้ รวมถึงมีค่าสี สำหรับการบอกพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นที่เป็นอันตราย หรือมีผลกระทบต่อสุขภาพในระดับไหนได้อีกด้วย

AirBKK

AirBKK Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5
AirBKK Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5

นี่เป็นแอปพลิเคชั่นจากกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ที่รายงานและตรวจสอบคุณภาพอากาศของกรุงเทพฯ ความเสี่ยงต่อสุขภาพ ไปจนถึงระยะเวลาที่สามารถอยู่ในพื้นที่นั้นได้อย่างปลอดภัย

Airveda

Airveda Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5
Airveda Application ตรวจฝุ่นละออง PM 2.5

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่เหมาะใช้ตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อดูว่าสภาพอากาศบริเวณนั้น ๆ มีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ รวมทั้งยังเช็กอุณหภูมิและความชื้นในบริเวณที่ใช้งานทั้งในและนอกอาคารได้อีกด้วย

และนี่คือ Application ที่เหมาะโหลดติดสมาร์ทโฟนไว้ เพื่อตรวจสอบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ก่อนเดินทางออกจากบ้านไปทำงาน หรือไปเรียน นอกจากนี้ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตฐาน ควรระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมการแจ้ง รวมถึงสวมหน้ากาก N95 เพื่อป้องกันตัวเองเบื้องต้น


READ MORE :