รวมแอปเช็กน้ำท่วม เตรียมตัวรับมือสถานการณ์ได้ทันเวลา

แอปเช็กน้ำท่วม เตรียมรับมือสถานการณ์ก่อนสาย

แม้ว่าบรรยากาศฝนตกจะทำให้คนชุ่มฉ่ำหัวใจและคลายร้อนได้อยู่ไม่น้อย แต่ทว่าคนในหลาย ๆ พื้นที่ก็ไม่ได้ยินดีกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะทันทีที่ฝนตกหนักสิ่งหนึ่งที่ตามมาติด ๆ นั่นคือปัญหาน้ำท่วม ที่นอกจากจะเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรคและทำให้การจราจรติดขัดมาก ๆ แล้ว บ้านเรือนและประชาชนหลายคนก็ได้รับความลำบากแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย

ถือว่าประเทศไทยเป็นอีกประเทศที่เจอศึกหนักมาก ๆ ในปี 2021 เพราะนอกจากจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังแก้ไม่หายแล้ว ในตอนนี้ยังต้องเจอกับสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ จากอิทธิพลของ “พายุเตี้ยนหมู่” อีกด้วย โดยขณะนี้จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมีทั้งหมด 14 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, ตาก, สุโขทัย, พิจิตร, ขอนแก่น, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, อุบลราชธานี, นครสวรรค์,  ชัยนาท, สิงห์บุรี และพระนครศรีอยุธยา ทั้งยังมีประชาชนได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 13,000 ครัวเรือน

รวมแอปพลิเคชั่นติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด


ซึ่งถึงแม้ว่า ณ ขณะนี้หลายจังหวัดจะยังไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ แต่หากฝนยังตกหนักทุกวัน บวกกับมวลน้ำที่เพิ่มมากขึ้น ก็คาดว่าทุกจังหวัดอาจจะมีความเสี่ยงเท่ากัน ดังนั้นประชาชนทุกคนจึงจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ ในตอนนี้ คือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นน้ำท่วมติดมือถือเอาไว้ ซึ่งแอปฯต่าง ๆ ก็ได้รวบรวมคำแนะนำ การแจ้งเหตุ และการแจ้งเตือน เพื่อให้ประชาชนทุกพื้นที่สามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมได้อย่างทันการณ์ จะมีแอปไหนบ้าง ไปดูกัน

DPM Reporter

แอปพลิเคชั่น DPM Reporter
แอปพลิเคชั่น DPM Reporter

เป็นแอปพลิเคชั่นของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่ได้รวบรวมความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์สาธารณภัยทั่วประเทศเอาไว้ อาทิ อุทกภัย, อัคคีภัย, วาตภัย เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมรับมือได้ทันการณ์ นอกจากนี้ยังมีเมนู ‘แจ้งข่าว’ แบบเรียลไทม์ จากหน่วยงานกู้ภัยและประชาชนทั่วไปได้แจ้งข่าวเหตุการณ์ต่าง ๆ หน้าไทม์ไลน์พร้อมแนบภาพถ่าย + พิกัดสถานที่ เพื่อให้ผู้อื่นได้รับทราบถึงปัญหาน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังได้รวบรวมเบอร์โทรติดต่อในกรณีฉุกเฉินของแต่ละจังหวัดเอาไว้ด้วย

  • วิธีการใช้งาน : สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน IOS และ ‎Android จากนั้นกดล็อกอินผ่านอีเมลหรือเฟซบุ๊กหากเพียงต้องการติดตามข่าวสารสามารถกด ‘ข้าม’ เพื่อเข้าสู่ระบบได้ (ไม่สามารถแจ้งข่าวได้)

ThaiWater

แอปพลิเคชั่น ThaiWater
แอปพลิเคชั่น ThaiWater

แอปพลิเคชั่นรายงานสถานการณ์น้ำจากคลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ ที่ดำเนินการโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ที่จะรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์พายุ ระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำ และระดับน้ำในเขื่อน ในส่วนของระดับน้ำจะแบ่งออกเป็น 3 สี ได้แก่ สีเหลือง = น้ำน้อย, สีน้ำเงิน = น้ำมาก และสีแดง = น้ำล้นตลิ่ง ตลอดจนการคาดการณ์ฝนล่วงหน้า 7 วัน เพื่อให้ประชาขนเตรียมรับมือการเดินทางได้ทันเวลา นอกจากนี้ยังเลือกเมนู ‘สถานที่โปรด’ เพื่อระบุตำแหน่งและพิกัดของสถานที่ที่ต้องการตรวจเช็คได้ด้วย

  • วิธีการใช้งาน : สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน IOS และ ‎Android ไม่ต้องล็อกอินยืนยันตัวตน สามารถกดเลือกเมนูต่าง ๆ ได้เลย

WMSC

แอปพลิเคชั่น WMSC
แอปพลิเคชั่น WMSC

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ จากกรมชลประทาน มีเมนูให้เลือกหลากหลาย อาทิ สถานการณ์น้ำประจำวัน, ข้อมูลน้ำในอ่าง, ข้อมูลน้ำฝน ฯลฯ มาในรูปแบบแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย ไว้สำหรับการดูภาพรวมของน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ แบบไม่เจาะลึกเท่า 2 แอปพลิเคชั่นแรก

  • วิธีการใช้งาน : สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน IOS และ ‎Android ไม่ต้องล็อกอินยืนยันตัวตน สามารถกดเลือกเมนูต่าง ๆ ได้เลย

DWR4THAI

แอปพลิเคชั่น DWR4THAI
แอปพลิเคชั่น DWR4THAI

แอปพลิเคชั่น DWR4THAI จากกรมทรัพยากรน้ำ ได้มีการอัปเดตข้อมูลข่าวสารให้สอดรับกับสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบัน ด้วยการเพิ่มการแสดงข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำแบบ 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยเมนูเตือนภัยน้ำหลากดินถล่ม เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ สามารถอพยพได้ทันเวลา เมนูปริมาณน้ำในอ่าง ลำน้ำ ตลอดจนสภาพอากาศและปริมาณน้ำฝนย้อนหลัง นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถมีส่วนร่วมในการแจ้งเหตุภัยพิบัติในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ด้วยการกรอกรายละเอียด ปักหมุดสถานที่ แจ้งชื่อ และเบอร์โทรติดต่อเพื่อให้เจ้าหน้าที่รับทราบได้ด้วย

  • วิธีการใช้งาน : สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน IOS และ ‎Android ไม่ต้องล็อกอินยืนยันตัวตน สามารถกดเลือกเมนูต่าง ๆ ได้เลย

ทั้งหมดนี้เป็นแอปฯเช็กน้ำท่วมที่เรานำมาฝากทุกคนกัน โดยแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เป็นแอปพลิเคชั่นจากหน่วยงานรัฐที่จะคอยอัปเดตเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ ที่สำคัญทุกคนสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันที่ได้ผลมากในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ เพราะอย่างน้อย ๆ ทุกคนก็จะได้ระวังตัว หลีกเลี่ยงการเดินทางในพื้นที่นั้น ๆ ตลอดจนการอพยพที่ทันเวลาหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ยังไงก็อย่าลืมดาวน์โหลดแอปฯเช็กน้ำท่วมติดมือถือเอาไว้นะคะทุกคน

อ่านเพิ่มเติม