วิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน เพื่อความปลอดภัยของคนและทรัพย์สิน

ขณะนี้ปัญหาน้ำท่วมได้กลายเป็นอีกหนึ่งวิกฤตใหญ่ที่คนในหลายจังหวัดกำลังพบเจอ ซึ่งเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ก็สร้างรอยแผลให้คนอยู่ไม่น้อย ทั้งบ้านเรือน ไร่นา พื้นที่ทำกิน ทรัพย์สิน ฯลฯ ได้รับความเสียหายไปตาม ๆ กัน ดังนั้นการวางแผนรับมือน้ำท่วมบ้าน หลังได้รับ ‘การเตือนภัย’ จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

เตรียมตัวให้พร้อมด้วยวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน อย่างปลอดภัย

แม้ปัญหาน้ำท่วม เกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุ อาทิ ฝนตกหนัก พายุเข้า น้ำระบายไม่ทัน การระบายน้ำจากเขื่อน น้ำป่าไหลหลาก ฯลฯ แต่ปัจจัยทุกอย่างล้วนเป็นปัญหาภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่หากคุณกำลังประมาทและมองข้ามว่าพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่ไม่เคยน้ำท่วมมาก่อน รอบนี้ก็คงไม่ท่วมเหมือนกัน ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณกำลังคิดผิด เพราะอย่างที่บอกไปว่าทุกสิ่งอย่างอยู่เหนือการควบคุม

และทางเดียวที่เราพอจะทำได้คือมีสติ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป ติดตามข่าวสารน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด และเตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อลดเปอร์เซ็นต์ความเสียหายที่กำลังจะเกิดขึ้น และวันนี้ Promotions.co.th ก็ได้รวบรวมวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน เพื่อความปลอดภัยมาฝากทุกคนกันค่ะ

เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมบ้าน อย่างปลอดภัย
เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมบ้าน อย่างปลอดภัย

รวมวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน ให้ปลอดภัยทั้งคนและทรัพย์สิน


ติดตามข่าวสารและรับฟังระดับการแจ้งเตือน

สามารถติดตามข่าวสารได้ทั้งในโทรทัศน์ สื่อโซเชียลมิเดียที่น่าเชื่อถือ แอปเช็กน้ำท่วม ฯลฯ โดยการแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่

  • การเฝ้าระวังน้ำท่วม : มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดน้ำท่วมและอยู่ระหว่างการสังเกตการณ์
  • การเตือนภัยน้ำท่วม : เตือนภัยว่าพื้นที่นั้น ๆ จะเกิดน้ำท่วม
  • การเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรง : เกิดภาวะน้ำท่วมขั้นรุนแรง ต้องเร่งอพยพ
  • ภาวะปกติ : จะแจ้งเตือนเมื่อเหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หรือเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

ขนย้ายสิ่งของและเครื่องใช้ขึ้นที่สูง

ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและข้าวของเครื่องใช้ให้พ้นจากระดับน้ำท่วม (ให้อยู่สูงที่สุด) รวมไปถึงการอพยพผู้สูงอายุ เด็ก สัตว์เลี้ยงให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย รวมไปถึงเคลื่อนย้ายยานพาหนะเพื่อเป็นการป้องกันน้ำท่วมรถ

ตัดกระแสไฟฟ้าและปิดแก๊ส

วิธีการตัดกระแสไฟฟ้าจะต้องทำการปิดสวิตซ์ไฟและสับคัตเอาท์ ที่สำคัญห้ามสัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะที่ร่างกายกำลังเปียกชื้น หรือยืนอยู่บนพื้นที่เปียกแฉะ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการถูกไฟฟ้าดูด

กักตุนอาหารและข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น

ในกรณีนี้สำหรับบ้านเรือนที่มีเวลาเตรียมตัว (ไม่นับรวมน้ำท่วมฉับพลัน) ควรที่จะเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ให้ได้อย่างน้อย 3 วัน หรือให้ได้มากที่สุด ที่สำคัญจะต้องเตรียมของใช้ที่จำเป็น อาทิ ยาสามัญประจำบ้าน, ยาส่วนตัว, กระดาษชำระ, ผ้าอนามัย, ไฟฉาย, ถ่านไฟ, เอกสารสำคัญ, เชือก, ถุงดำ, นกหวีด, เสื้อชูชีพ (ถ้ามี), แบตเตอรี่สำรอง ฯลฯ เพื่อเป็นการเตรียมตัวไว้ ในกรณีที่หน่วยงานต่าง ๆ ยังเข้าไม่ถึง

รวมวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน ให้ปลอดภัยทั้งคนและทรัพย์สิน
รวมวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน ให้ปลอดภัยทั้งคนและทรัพย์สิน

ปิดจุดที่น้ำจะเข้าบ้าน

หากมีเวลาเตรียมตัวควรที่จะเตรียมอุปกรณ์ที่ช่วยกันน้ำเข้าบ้าน เช่น กระสอบทรายกันน้ำ, ก่ออิฐกันน้ำ, ติดแผงกั้นน้ำ หรืออุดตามช่องน้ำทิ้ง/ท่อน้ำบนพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน หรือไหลเข้าให้น้อยที่สุด

หลีกเลี่ยงการเดินเท้าไปบริเวณที่น้ำท่วม

เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหากน้ำไหลเชี่ยวและเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วไหล แต่หากมีความจำเป็นจริง ๆ จะต้องสวมใส่รองเท้าบูทเสมอ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว ป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษและวัสดุมีคมทิ่ม

สวมใส่เสื้อผ้าที่คล่องตัว

ควรเตรียมพร้อมด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่คล่องตัว เคลื่อนไหวได้อย่างกระฉับกระเฉง ที่สำคัญควรเลือกเป็นโทนสว่างเพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตเห็นของเจ้าหน้าที่

แม้ว่าปัญหาน้ำท่วมจะเป็นภัยธรรมชาติที่เราไม่สามาหลีกเลี่ยงได้ แต่เราทุกคนสามารถป้องกันความเสียหายได้ด้วยการเตรียมตัวด้วยวิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน ที่สำคัญอย่าลืมเซฟเบอร์โทรช่วยเหลือน้ำท่วม หรือเบอร์ติดต่อสำคัญ ๆ เอาไว้ เพื่อแจ้งเหตุ หรือเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น หน่วยงานต่าง ๆ จะได้เข้าช่วยเหลือคุณได้ทันเวลา

อ่านเพิ่มเติม :