วิธีบล็อค SMS หลอกลวง ชวนกู้เงิน ป้องกันการถูกขโมยข้อมูล

โทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่สะดวกรวดเร็วและเข้าถึงง่ายที่สุด แต่ด้วยความสะดวกเหล่านี้ก็เหมือนกับดาบสองคม ที่หากเราไม่วิเคราะห์การใช้งานให้ดี มันก็อาจจะส่งผลเสียให้กับผู้ใช้งานได้ อย่างตอนนี้ปัญหาใหญ่ที่หลายคนกำลังเจอนั่นคือการส่งลิงก์ที่แนบมากับข้อความ SMS หลอกลวง ชวนกู้เงิน เล่นพนัน และลงทุน

เตือน! ลิงก์แนบข้อความ SMS ชวนกู้เงิน ห้ามกดเด็ดขาด

โดยข้อความ SMS ประเภทนี้จะมีเนื้อหาโน้มน้าวจิตใจคนด้วยข้อความและลูกเล่นต่าง ๆ เช่น หลอกว่าจะได้รับสิทธิประโยชน์, ได้รับส่วนลด, ได้รับเงินจำนวนหนึ่งเพียงกดยืนยันผ่านลิงก์, ได้สิทธิ์กู้เงิน เป็นต้น และเมื่อมีผู้ใช้ที่หลงเชื่อข้อความดังกล่าวก็จะกดเข้าลิงก์เพื่อไปกรอกข้อมูลส่วนตัว จากนั้นก็จะมีบุคคล (มิจฉาชีพที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่) ติดต่อมา อ้างว่า การกู้เงินหรือการได้รับเงินจะต้องมีเงินค้ำประกันหรืออื่น ๆ

ซึ่งเมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้ มิจฉาชีพก็ทำการหลบหนีและบล็อกการติดต่อจากผู้เสียหายทันที โดยการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และความผิดฐานฉ้อโกง (อ้างอิง สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์)

ลิงก์แนบข้อความ SMS ชวนกู้เงิน ห้ามกดเด็ดขาด
ลิงก์แนบข้อความ SMS ชวนกู้เงิน ห้ามกดเด็ดขาด

วิธีบล็อค SMS แนบลิงก์กวนใจ – หลอกลวง จากมิจฉาชีพ


แม้ว่าหลาย ๆ คนที่ไม่ได้หลงเชื่อกลลวงต่าง ๆ ของมิจฉาชีพ แต่ทว่า SMS เหล่านี้ก็สร้างความกวนใจให้อยู่ไม่น้อย และมีความรู้สึกว่าถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากเกินไป ดังนั้นวันนี้ Promotions.co.th เลยได้รวบรวมวิธีบล็อค และกำจัด SMS กวนใจเหล่านี้มาฝากทุกคนกันค่ะ

ใช้วิธีคัดแยก SMS ขยะ

วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของข้อความขยะ หรือข้อความ SMS จากเบอร์ที่ไม่รู้จักได้ดี โดยแบ่งวิธีการทำ 2 วิธี ดังนี้

  • Android : แนะนำให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Google Message ซึ่งหากมีข้อความที่คุณไม่รู้จักเข้ามา คุณก็สามารถทำให้ข้อความเหล่านั้นเป็นข้อความขยะได้ วิธีการใช้งานคือกดค้างที่ข้อความนั้น ๆ จากนั้นกดปุ่มที่เป็นเครื่องหมายห้าม เพียงเท่านี้ข้อความดังกล่าวก็จะถูกแยกออกเป็น Spam และถูกลบออกไป ที่สำคัญยังป้องกันการส่งซ้ำอีกด้วย
  • iOS : สำหรับระบบปฏิบัติการ IOS หากเป็นข้อความจากหมายเลขที่ไม่รู้จัก ตรงแถบด้านล่างข้อความจะปรากฏคำว่า ‘แจ้งว่าเป็นขยะ’ คุณก็สามารถกดตรงนั้นได้ทันที แต่เพื่อป้องกันก็สามารถเข้าไปได้ที่เมนู ตั้งค่า (Setting) > ข้อความ (Message) แล้วกดเลือกเปิดใช้งานโหมดข้อความที่ไม่รู้จัก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยแยกข้อความจากผู้คนที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อของคุณได้แล้ว

 ติดต่อค่ายมือถือผู้ให้บริการ

  • สามารถโทรแจ้ง Call Center ของค่ายมือถือที่คุณใช้บริการ เพื่อร้องเรียนเรื่องข้อความขยะที่เข้ามาได้ แต่หากข้อความดังกล่าวมีเบอร์ตรงกับธนาคารหรือแหล่งข้อมูลที่รู้จัก ก็สามารถโทรแจ้งหน่วยงานนั้น ๆ ได้เลย

กดโทร *137

  • เป็นเบอร์ติดต่อของ กสทช.เพื่อหยุดข้อความ SMS กวนใจหรือไม่ได้ตั้งใจสมัคร เบอร์เดียวสามารถโทรได้ทุกเครือข่าย ไม่มีค่าบริการ

ซึ่งวิธีการบล็อค SMS จะสามารถบล็อคได้แค่เบอร์ที่ติดต่อเข้ามาแล้วเท่านั้น แต่ในอนาคตหากมิจฉาชีพรายอื่นมีหมายเลขโทรศัพท์ของคุณก็อาจส่งข้อความต่าง ๆ เข้ามาได้อีก ดังนั้นหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรกรอกข้อมูลส่วนตัวลงบนแพลตฟอร์ต แอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ที่สำคัญหากต้องการกู้ยืมเงินก็เลือกกู้จากสถาบันการเงินหรือธนาคารจะดีที่สุด เนื่องจากช่องทางอื่น ๆ อาจจะกลายเป็นช่องโหว่ทำให้มิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาได้

บล็อค SMS หลอกลวง ชวนกู้เงิน ป้องกันการถูกขโมยข้อมูล
บล็อค SMS หลอกลวง ชวนกู้เงิน ป้องกันการถูกขโมยข้อมูล

3 ค่ายมือถือดังขานรับนโยบาย กสทช.สกัดปัญหา SMS หลอกลวง


โดยก่อนหน้านี้ กสทช. ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการหารือร่วมกันกับค่ายมือถือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหา SMS หลอกลวง โดยเป็น SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวงให้กู้ยืมเงิน เว็บพนันออนไลน์ รวมไปถึงสื่อลามกอนาจาร

และล่าสุดค่ายโอเปอเรเตอร์ 3 ค่ายดัง ได้แก่ AIS, DTAC และ True Move ก็ได้ขานรับนโยบายดังกล่าว พร้อมกับออกมาประกาศมาตรการการป้องกัน SMS กวนใจผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของลูกค้าในค่ายอีกด้วย ที่สำคัญยังได้มีมาตรการเพิ่มเติมระหว่างค่ายโอเปอเรเตอร์ คือจะใช้การแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดให้เป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายสามารถดำเนินการบล็อค SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน

นอกจากนี้บนเว็บไซต์ www.nbtc.go.th ของสำนักงาน กสทช. ยังได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง อาทิ ชื่อผู้ส่ง SMS, ตัวอย่างข้อความหลอกลวง, รูปแบบสินเชื่อออนไลน์ ฯลฯ มาเผยแพร่ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อความที่น่าสงสัยได้ และป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกจาก SMS ในลักษณะดังกล่าวหรือถูกขโมยข้อมูลไปได้

ถือเป็นอีกแนวทางดี ๆ ของวิธีบล็อค SMS หลอกลวง ชวนกู้เงิน จากกสทช.เพื่อให้ประชาชนรอดพ้นจากการถูกหลอกลวง และบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กที่เล่นมือถือด้วยแล้ว คุณเองก็จะต้องช่วยเป็นหูเป็นตา คอยสอดส่อง และคอยแนะนำวิธีการใช้งานที่ถูกต้องให้กับพวกเขาด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม