Green Card Lottery สมัครยังไง ลุ้นวีซ่าอเมริกาย้ายประเทศฟรี

คนอยากย้ายประเทศเตรียมตัวลุ้นกรีนการ์ดล็อตโต้ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

Green Card Lottery หรือ กรีนการ์ดล็อตโต้ ประจำปี 2021 รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเปิดให้ลงทะเบียนลุ้นรับสิทธิ์ย้ายไปตั้งถิ่นฐานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมนี้ ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกที่ต้องการย้ายประเทศหรืออยากไปอยู่อเมริกาเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่ารวมถึงคนไทยด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องลุ้นโชคตามชื่อกรีนการ์ดล็อตโต้ ที่จะมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์เพียง 55,000 คน จากคนทั่วโลกเท่านั้น โดยแต่ละประเทศจะได้โควตาที่จะได้รับสิทธิ์สูงสุดไม่เกิน 7% เรียกได้ว่ายิ่งกว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง สำหรับใครที่สนใจอยากสมัคร มาทราบรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการสมัครและเงื่อนไขได้ที่นี่

ทำความรู้จักกรีนการ์ด (Green Card) คืออะไร

ก่อนอื่นขอทำความรู้จักกับกรีนการ์ดว่าคืออะไร เพื่อที่จะได้ไม่สับสน กรีนการ์ด (Green Card) คือ บัตรประจำตัวสำหรับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้อาศัยและทำงานถาวรอย่างถูกกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งสามารถเข้า-ออกประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอเมริกา โดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะเป็นผู้ออกให้ การขอกรีนการ์ดที่คนไทยทำได้และสถานทูตอเมริกาในไทยรับรอง มีอยู่ด้วยกัน 4 เหตุผลหลัก ๆ ได้แก่ การแต่งงานกับชาวอเมริกัน, การจ้างงาน, การได้รับกรีนการ์ดล็อตโต้ และการลงทุน

กรีนการ์ดมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ กรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขที่จะมีอายุ 2 ปี โดยส่วนใหญ่ผู้จะได้รับกรีนการ์ดประเภทนี้คือกลุ่มแต่งงานและกลุ่มลงทุน ประเภทที่สองคือกรีนการ์ดถาวร มีอายุ 10 ปี โดยผู้ที่มีกรีนการ์ดอายุ 2 ปี มักจะยื่นเปลี่ยนเป็นกรีนการ์ดประเภทนี้ การมีกรีนการ์ดนั้นมีข้อดีที่จะทำให้สามารถยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองอเมริกาได้ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์เทียบเท่ากับชาวอเมริกัน

กรีนการ์ดล็อตโต้ ความหวังของคนอยากไปอยู่อเมริกา

Green Card Lottery เปิดให้สมัครผ่านทางออนไลน์เท่านั้น

การจะได้กรีนการ์ดนั้นถือเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยหนึ่งในความหวังของคนอยากย้ายไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา คือ กรีนการ์ดล็อตโต้ (Green Card Lottery) เป็นโครงการ Diversity Visa Lottery DV-2023 ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองหรือ Diversity Visa (DV) ตั้งแต่ปี 1990 มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความหลากหลายของประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะเปิดรับสมัครและสุ่มผู้สมัครเพียง 55,000 คนต่อปีเท่านั้น

วิธีสมัครและเงื่อนไข Green Card Lottery

หน้าเว็บไซต์ https://dvprogram.state.gov/ สำหรับสมัครกรีนการ์ดล็อตโต้

สำหรับการสมัครกรีนการ์ดล็อตโต้ หรือ Green Card Lottery มีรายละเอียดดังนี้

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
  • ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง
  • ไม่มีประวัติอาชญากรรม
  • ไม่ต้องมีวีซ่า
  • กรณีเคยมีวีซ่าแต่อยู่เกินกำหนด จะต้องได้รับยกเว้นโทษแบนแล้ว จึงจะได้รับสิทธิ์
  • จบการศึกษาตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ขึ้นไป หรือ ต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี ใน 5 ปีหลังสุด ในสาขาอาชีพที่กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริการะบุไว้ โดยสามารถตรวจสอบอาชีพผ่านทางเว็บไซต์ onetonline.org/find/

เอกสารการสมัคร

  • รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2×2 นิ้ว ไม่เกิน 6 เดือน
  • หนังสือเดินทาง (Passport) ที่อายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

ช่องทางการสมัคร

สามารถสมัครได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นที่เว็บไซต์ https://dvprogram.state.gov/ โดยกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มให้ถูกต้องครบถ้วนพร้อมส่งไฟล์รูปถ่ายหน้าตรง ระยะเวลาการสมัครตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค. 2021 เวลา 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถึงวันที่ 9 พ.ย. 2021 เวลา 23.59 น. ตามเวลาประเทศไทย

วันประกาศผลและวันเดินทาง

ประกาศผลผู้ที่ได้รับสิทธิ์กรีนการ์ดล็อตโต้ในปี 2022 ประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม และเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมรับวีซ่า ภายในปี 2023 ประมาณช่วงเดือนกันยายน

เรียกได้ว่า Green Card Lottery เป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกที่ต้องการย้ายถิ่นฐานที่อยู่ เปิดโอกาสใหม่ ๆ ในชีวิต สำหรับผู้ที่สนใจสมัครลุ้นกรีนการ์ดล็อตโต้ เพื่อย้ายประเทศไปอาศัยและทำงานอยู่ที่สหรัฐอเมริกา สามารถสมัครได้ตามช่องทางข้างต้น โดยมีเพียงช่องทางออนไลน์เท่านั้น รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร อย่างไรก็ตามกรีนการ์ดล็อตโต้เป็นการเสี่ยงโชคเหมือนกับลอตเตอรี่ จำนวนผู้ที่ได้รับสิทธิ์จึงมีจำกัดในแต่ละปี โดยคนไทยที่ได้รับกรีนการ์ดล็อตโต้มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 130 คน

READ MORE>>>