เปิดเมืองท่องเที่ยวล่าสุดกี่จังหวัด มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

ขณะที่ทั่วประเทศยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ด้วยเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในไทยที่น่าเป็นห่วง จึงทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องออกมาตรการต่าง ๆ ออกมาเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างล่าสุด ในช่วงเดือนตุลาคม 2564 นี้ ก็กำลังจะเปิด 4 จังหวัดท่องเที่ยวแบบเป็นทางการ

เปิดเมืองท่องเที่ยวตุลาคมนี้ มีจังหวัดไหนบ้าง ?

ในขณะที่หลายฝ่ายยังคงเฝ้าจับตามองสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังคงเป็นสถานการณ์ที่ไม่นิ่งและมีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยเศรษฐกิจหลักในไทยอย่างการท่องเที่ยวกำลังถอยหลัง นั่นเลยทำให้ล่าสุดทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังจะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึง

โดยจังหวัดที่เปิดเมืองท่องเที่ยวล่าสุด มีทั้งหมด 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, จังหวัดเพชรบุรี, จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดชลบุรี ซึ่งแต่ละจังหวัดก็ไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวทุกอำเภอ แต่จะเป็นการเปิดให้ท่องเที่ยวแค่บางโซน ดังนี้

 • จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ : อ.หัวหิน
 • จังหวัดเพชรบุรี : อ.ชะอำ
 • จังหวัดเชียงใหม่ : อ.เมือง, อ.แม่ริม, อ.แม่แตง
 • จังหวัดชลบุรี : เมืองพัทยา, อ.บางละมุง, อ.สัตหีบ

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวของ 4 จังหวัดจะกำหนดเปิดเมืองท่องเที่ยวในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 หากพื้นที่ไหนระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคนในพื้นที่ถึงเป้าหมายและมีความพร้อมก็สามารถเดินหน้าโครงการผ่านแคมเปญต่าง ๆ เช่น หัวหิน รีชาร์จ และชาร์มมิง เชียงใหม่ เป็นต้น

ไทยเตรียมเปิดเมืองท่องเที่ยวตุลาคมนี้
ไทยเตรียมเปิดเมืองท่องเที่ยวตุลาคมนี้

กรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ พร้อมเปิดกลางเดือนตุลาคม

โดยก่อนหน้านี้โครงการเปิดเมืองท่องเที่ยว กรุงเทพฯ ก็เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ถูกเสนอให้เปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน แต่ด้วยจำนวนของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ยังไม่ถึงเป้า อีกทั้งกรุงเทพฯ ยังเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับจังหวัดปริมณฑลหลายแห่ง เช่น สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปทุมธานี หรือนนทบุรี จึงทำให้การเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาแบบไม่ต้องกักตัว จากกำหนดการเดิมวันที่ 1 ตุลาคม ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ตุลาคม 2564 (เลื่อนออกไปประมาณ 2 สัปดาห์ หรืออาจจะเป็นช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน ทั้งนี้ต้องดูยอดผู้ติดเชื้อและจำนวนคนที่ได้รับวัคซีนอีกครั้ง) อีกทั้งยังพร้อมพร้อมเปิดให้เที่ยวได้ทุกเขตในกรุงเทพฯ เพื่ออิสระและความสะดวกของนักท่องเที่ยว แต่ถึงอย่างไรหากมีการเปิดกรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ แต่ปรากฏว่ามียอดผู้ติดเชื้อตามเขตต่าง ๆ สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำการปิดการรับนักท่องเที่ยวทันที

ซึ่งเป้าหมายในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของคนในพื้นที่กรุงเทพฯ คือต้องการฉีดให้ได้ 70% ตามทะเบียนราษฎร์ของผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยในขณะนี้สามารถฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้กับประชาชนได้ประมาณ 30% และคาดว่าน่าจะฉีดครบตามเป้าหมายราว ๆ ต้นเดือนหน้า

กรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ พร้อมเปิดเร็วสุดกลางเดือนตุลาคม
กรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ พร้อมเปิดเร็วสุดกลางเดือนตุลาคม

เงื่อนไขในการเดินทางมากรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์


และการเปิดกรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ ก็จะมีการถอดบทเรียนมาจากพื้นที่นำร่องก่อนหน้าอย่างภูเก็ตแซนด์บอกซ์และสมุยพลัสโมเดล นั่นคือในเรื่องของเงื่อนไขการฉีดวัคซีน, การตรวจโควิด-19 และเรื่องอื่น ๆ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศจะต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว (ต้องมีหลักฐานยืนยัน)
 • คนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเข้าร่วมโครงการกรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์ได้
 • ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR จากประเทศต้นทางและถูกตรวจในประเทศอีก 3 ครั้ง
 • ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มีบ้าน ที่พักอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ต้องเข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐาน SHA+ เท่านั้น
 • ในช่วงกลางวันสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ในเขตกรุงเทพฯ แต่จะต้องเดินทางกลับมานอนที่โรงแรมเดิม
 • เมื่อครบ 14 วัน สามารถเดินทางไปพื้นที่อื่นหรือจังอื่น ๆ ในประเทศไทยได้
 • สามารถใช้สูตร 7+7 คือ พักค้าง 7 วัน อีก 7 วันเดินทางไปพักที่พื้นที่นำร่องที่เปิดไปแล้ว 8 จังหวัด ได้แก่ 4 จังหวัดแรก (จังหวัดภูเก็ต, กระบี่, สุราษฎร์ธานี, พังงา) และอีก 4 จังหวัดล่าสุดที่เปิดในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี, เชียงใหม่, ชลบุรี)

นอกจากเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องสวมหน้ากากอนามัย, เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมความปลอดภัยอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ก็เพื่อลดการแพร่ระบาดและเพื่อความปลอดภัยของคนนักท่องเที่ยวและประชาชนในประเทศ


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม :