ใบรับรองผล ATK / PCR เป็นยังไง? มีอายุใช้งานได้กี่ชั่วโมง?

ใบรับรองผล ATK / PCR ช่วยยืนยันผลตรวจโควิด

ในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง การ์ดห้ามตกเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้เลยว่าต่อไปในอนาคตเชื้อจะเกิดการกลายพันธุ์หรือคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นอีกหรือไม่ แนวทางสำคัญที่ทำให้เราสามารถป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด คือ การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง และฉีดวัคซีนโควิด แต่นั่นก็ยังทำให้หลายคนไม่สบายใจ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนหมู่มาก หรือคนที่อยู่ในกลุ่มการทำงานที่มีความเสี่ยง ก็มักเกิดคำถามกับตัวเองว่าทุกวันนี้เราติดโควิดแล้วหรือยัง ?

ทางเดียวที่จะสามารถไขข้อข้องใจได้ คือการเข้ารับบริการตรวจโควิด โดยวิธีการตรวจโควิดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน จะมีด้วยกัน 2 วิธี คือ RT-PCR และ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งการตรวจโควิดด้วย 2 วิธีดังกล่าวแม้ว่าจะใช้วิธีการตรวจที่คล้ายกัน แต่ผลลัพธ์และข้อจำกัดใจการตรวจมีความแตกต่างกัน

ตรวจโควิดแบบ RT-PCR และ Antigen Test Kit ต่างกันยังไง?

  • RT-PCR : เป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัส ที่เป็นวิธีมาตรฐานสากล (Gold Standard) สามารถจับเชื้อในปริมาณน้อย ๆ ได้ (เชื้อเป็นและเชื้อตาย) จึงเหมาะสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรคระยะเริ่มต้น และใช้สำหรับการติดตามผลการรักษา แม้จะเป็นการตรวจที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าและใช้เวลายืนยันผลนานกว่า ATK แต่ RT-PCR ก็ถือเป็นวิธีที่แม่นยำสูง
  • Antigen Test Kit (ATK) : เป็นการตรวจโควิดแบบเบื้องต้นด้วยการ Swab เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางจมูก ลึกลงไปถึงคอ หรือเก็บจากคอ ซึ่งการใช้ชุดตรวจ ATK จะต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับมาตรฐานจากอย.แล้วเท่านั้น สามารถรู้ผลได้ไวประมาณ 15 – 30 นาที แต่ข้อเสียคือไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดที่มีปริมาณน้อยได้ และหากผลตรวจเป็นบวก จะต้องตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง
ความแตกต่างของการตรวจโควิดแบบ RT-PCR และ Antigen Test Kit
ความแตกต่างของการตรวจโควิดแบบ RT-PCR และ Antigen Test Kit

ใบรับรองผลตรวจโควิด มีอายุใช้งานได้กี่ชั่วโมง?


ซึ่งเหตุผลในการตรวจโควิดของแต่ละคน นอกจากต้องการทราบว่าตัวเองติดเชื้อโควิดหรือไม่ อีกเหตุผลคือต้องการรับใบรับรองแพทย์จากการตรวจโควิด เพื่อนำไปยืนยันการเดินทางข้ามจังหวัด เคลมประกันโควิด หรือยืนยันผลเพื่อกลับไปทำงานอีกครั้ง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ณ ปัจจุบันที่ทำการหลายแห่งให้ใช้เพียงใบรับรองผลหลังตรวจก็เพียงพอแล้ว (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานที่/บริษัทนั้น ๆ สามารถขอใบรับรองแพทย์เพิ่มเติมได้หากมีความจำเป็น) สำหรับใบรับรองผลจะมีให้ทั้งการตรวจโควิดแบบ ATK และ PCR

ใบรับรองผล Antigen Test Kit (ATK)

  • เป็นใบรับรองผลที่จะได้รับหลังจากตรวจ ATK สามารถรับได้หลายช่องทาง อาทิ ทางมือถือ, รอใบรับรองที่หน้างาน หรือดาวน์โหลดผ่านระบบออนไลน์ แต่ทั้งนี้หากผลตรวจเป็น Positive (ติดโควิด) แนะนำให้ตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันผลและเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาต่อไป

ใบรับรองผล RT-PCR

  • เป็นใบที่ช่วยยืนยันผลการตรวจหาเชื้อได้ และจะต้องเป็นใบรับรองผลที่มาจากห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้น โดยใบรับรองผล RT-PCR จะใช้แทนใบรับรองแพทย์ สำหรับการจ่ายเคลมประกันโควิดได้ด้วย (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข)

ซึ่งหากใครที่จำเป็นต้องใช้ใบรับรองผล Antigen Test Kit หรือ RT-PCR เพื่อยืนยันผลต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อหน่วยงานที่ให้บริการได้โดยตรง (ส่วนใหญ่ออกผลให้อยู่แล้ว) โดยใบรับรองผลทั้ง 2 แบบ จะมีอายุการใช้งานภายใน 48 – 72 ชั่วโมง หากครบกำหนดและต้องการใช้จะต้องทำการตรวจใหม่เท่านั้น

ReadyCheckGo ตรวจโควิดที่บ้าน ด้วยทีมแพทย์มืออาชีพ


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เป็นอยู่ เลยทำให้คนไม่กล้าที่จะออกไปตรวจโควิดนอกบ้านกันมากนัก นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกใช้บริการตรวจโควิดที่บ้าน ที่จะมีทีมแพทย์เดินทางไปยังที่ตรวจนั้น ๆ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ลดความเสี่ยงในการเดินทาง และให้ผลลัพธ์หลังการตรวจที่แม่นยำกว่าการตรวจโควิดด้วยตัวเอง

ตรวจโควิดที่บ้าน ใช้บริการ ReadyCheckGo
ตรวจโควิดที่บ้าน ใช้บริการ ReadyCheckGo

อย่าง ReadyCheckGo ก็เป็นอีกหนึ่งการให้บริการตรวจโควิดเชิงรุกที่ได้รับการยอมรับ ซึ่งที่นี่มีพื้นฐานการดำเนินงานมาจาก “นนทรีคลินิก” ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 40 ปี ซึ่ง ReadyCheckGo จะให้บริการการตรวจโควิดด้วย Professional team ทีมแพทย์ ทีมพยาบาลและเทคนิคการแพทย์ที่มีความชำนาญรู้หลักการในการตรวจ เพื่อให้ผลลัพธ์การตรวจแม่นยำ ปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อขณะตรวจ

โดยที่ ReadyCheckGo จะใช้วิธีการตรวจ 2 แบบ คือ RT-PCR ที่มีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง และตรวจหาเชื้อด้วยวิธี Rapid Antigen Test ที่ใช้ชุดตรวจ Professional Use Only ได้รับรองจาก อ.ย. แล้วเท่านั้น โดยการตรวจแต่ละครั้งจะให้บริการตั้งแต่ 1 คน จนถึง 20,000 คน ที่สำคัญยังออกใบรับรองให้กับทุกผลตรวจ (ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) แต่หากต้องการรับใบรับรองแพทย์ก็สามารถแจ้งได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 100 บาท และสำหรับใครที่ผ่านการตรวจแบบ ATK จาก ReadyCheckGo แล้วผลติดเชื้อ ทาง ReadyCheckGo จะทำการส่งตัวไปที่ hospitel และคุณสามารถตรวจ RT-PCR ฟรีใน hospitel เพื่อยืนยันผลได้


ถือเป็นอีกหนึ่งบริการดี ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งบริการนี้ไม่ได้ทำการตรวจแค่ที่บ้านหรือที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน บริษัท หน่วยงาน หรืออื่น ๆ ที่มีสมาชิกเยอะ ๆ ก็สามารถใช้บริการ ReadyCheckGo ได้ ทั้งสะดวก ปลอดภัย ได้รับผลตรวจที่แม่นยำ ที่สำคัญยังได้ใบรับรองผล ATK / PCR อีกด้วย หากสนใจสามารถจองคิวล่วงหน้าได้ที่ Line : @readycheckgo หรือ โทร : 096-006-2533

อ่านเพิ่มเติม :