มีไว้อุ่นใจกว่า… รวมเว็บไซต์-แอปพลิเคชั่น ช่วยรับมือโควิด-19

ads

นี่แหล่ะ ผู้ช่วยยุค #COVID19

เมื่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) กลับมาระบาดระลอกใหม่ส่งท้ายปลายปี 2563 ทั้งยังทวีความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ในประเทศไทย เป็นผลให้เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ แต่ใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดแบบคุมเข้ม โดยการแบ่งโซนสีตามความเสี่ยงของแต่ละจังหวัด เพราะหวังพยุงเศรษฐกิจในประเทศไปในตัวควบคู่กับการรักษาความปลอดภัยโดยที่ไม่สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนมากเกินไป ทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชนดำรงชีวิตประจำวันด้วยการมีสติ ไม่ประมาท และไม่ชะล่าใจ เพื่อให้ผ่านวิกฤตโควิด-19 ได้อีกทั้ง

สำหรับการแบ่งสีโซนที่ ศบค. กำหนด เป็นการแบ่งตามความเสี่ยง ประกอบ
พื้นที่สีแดง
  • พื้นที่เสี่ยงสูงสุด มีการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก อยู่ในขั้นตอนการเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อและแยกกักกันผู้ติดเชื้อออก เป็นพื้นที่ควบคุมอย่างเข้มงวดระดับสูงสุด
พื้นที่สีส้ม
  • พื้นที่เสี่ยงสูง มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 คนขึ้นไป และมีแนวโน้มจะตรวจพบผู้ป่วยมากขึ้นเรื่อย ๆ จัดว่าเป็นพื้นที่ที่อยู่ในความควมคุม
พื้นที่สีเหลือง
  • พื้นที่เสี่ยงปานกลาง เป็นพื้นที่อยู่ในระดับเฝ้าระวังสูง มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย แต่กำลังเร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
พื้นที่สีเขียว
  • พื้นที่เสี่ยงต่ำ จัดอยู่ในพื้นที่เฝ้าระวัง เนื่องจากยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และยังไม่มีสิ่งใดบอกเหตุได้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อ

แม้จะมีการแบ่งโซนควบคุม การออกมาตรการ และขอความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เพื่อระงับการแพร่ระบาด #โควิด19 ไม่ว่าจะเป็นการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด หรือขอให้ Work From Home แต่จะดีกว่าไหม หากเราสามารถค้นหาข้อมูลและติดตามสถานการณ์โควิด-19 ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่นจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ โดยวันนี้ Promotions.co.th ได้รวมรวบมาให้แล้ว


เว็บไซต์ ช่วยรับมือโควิด-19


COVID-19 TH STAT

เว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด-19 โดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
เว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด-19 โดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

https://covid19.th-stat.com เป็นเว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด-19 โดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีการอัปเดตข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมแผนผังการพบผู้ติดเชื้อที่สามารถตรวจสอบได้ว่า ในจังหวัดที่อาศัยอยู่มีผู้ติดเชื้อแล้วกี่คน

COVID-19 TRACKER

COVID-19 TRACKER แสดงข้อมูลจุดที่มีผู้ติดเชื้อและข่าวสารทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์
COVID-19 TRACKER แสดงข้อมูลจุดที่มีผู้ติดเชื้อและข่าวสารทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์

https://covidtracker.5lab.co/ เป็นเว็บไซต์ที่พัฒนาโดย 5Lab บริษัทเอกชน ที่นำข้อมูลจุดที่มีผู้ติดเชื้อและข่าวสารทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ มาระบุพิกัดบนแผนที่ให้เห็นกันแบบชัดเจน พร้อมคัดกรองข้อมูลของ Fake News


แอปพลิเคชั่น ช่วยรับมือโควิด-19


Away COVID-19

Away Covid-19 เป็นมินิแอปพลิเคชั่นของไลน์ ที่มีการแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่มีเคส
Away Covid-19 เป็นมินิแอปพลิเคชั่นของไลน์ ที่มีการแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่มีเคส

มินิแอปพลิเคชั่นของไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อการรับมือกับโควิด 19 เพียงกดเพิ่มเพื่อน (add friend) ที่บัญชี Away Covid-19 ก็จะมีเมนูการใช้งานให้เลือกใช้ ครอบคลุมตั้งแต่การอัปเดตสถิติผู้ติดเชื้อในไทย อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่ต่าง ๆ ว่าตำแหน่งที่คุณอยู่มีเคสผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้ออยู่จำนวนเท่าไร พร้อมแสดงสถานะของผู้ติดเชื้อ เช่น ผู้ที่กำลังรักษา รักษาหายแล้ว หรืออยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน

หมอชนะ

หมอชนะ แอปติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19
หมอชนะ แอปติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19

เป็นแอปพลิเคชั่นเก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อประเมินความเสี่ยงได้ว่า ในบริเวณนั้นมีผู้ป่วย COVID-19 หรือไม่ ไปจนถึงรายงานความเสี่ยงของตัวเอง และแจ้งเตือนผู้ใช้หากเข้าใกล้พื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดโควิด-19

แม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จะยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลายลงในเร็ววัน แต่ถ้าเราร่วมมือกัน ลดการพบปะ ลดการสัมผัส ลดการเดินทาง กักตัวทันทีเมื่อรู้ตัวว่ามีความเสี่ยง หมั่นล้างมือเป็นประจำ และให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ก็สามารถผ่านสถานการณ์เหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ หากใครสงสัยว่า ตัวเองมีอาการ หรือไปในพื้นที่เสี่ยง สัมผัสใกล้ชิดผู้ที่ป่วย ให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที หรือสอบถามเพิ่มเติมที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข


READ MORE :