เช็คสิทธิประกันสังคม ม.40 เงินเยียวยาโควิด-19 เข้าวันไหน

ฟังทางนี้ ผู้ประกันตน ม.40 รับเงินเยียวยา 5,000 บาท พร้อมกันไหม

เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่ยุติ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยแตะที่หลักหมื่นทุกวัน แม้ตัวเลขผู้หายป่วยจาก COVID-19 จะพุ่งสูงขึ้นเช่นเดียวกัน และวิกฤตที่เกิดขึ้นทำให้ผู้คนไม่อาจกลับมาใช้ชีวิตประจำได้เหมือนเดิม เพราะมีหลายกิจการที่ต้องปรับเปลี่ยนการให้บริการเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาล ไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดร้านอาหาร ขอให้บางธุรกิจหยุดกิจการชั่วคราว หรือห้ามนั่งทานในร้านอาหาร ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นผลให้ประชาชนหลายกลุ่มได้รับผลกระทบด้านรายได้ไม่น้อย และเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 รัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาโควิด-19 ออกมามากมาย ทั้งโครงการคนละครึ่ง, เราชนะ หรือมอบเงินช่วยเหลือผู้ประกันตน ม.33 ม.39 และ ม.40 ของระบบประกันสังคมที่มีกิจการในพื้นที่เสี่ยงสูงควบคุมเข้มงวด

สำหรับผู้ประกันตนที่เข้าเงื่อนไขรับเยียวยา ตามมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะผู้ประกันตน มาตรา 40 ที่กำลังรอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทอยู่ ลองมาเช็คกันว่า คุณได้รับสิทธิตามโครงการเยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 40 หรือไม่ มีไทม์ไลน์การเยียวยาอย่างไร มาดูกัน

พื้นที่ไหน ได้รับเงินเยียวยาโควิด-19 บ้าง

สำหรับผู้ประกันตน ม.40 ที่มีสิทธิได้รับเงินเยียวยาประกันสังคม คือ บุคคลที่ทำงานอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้มตามประกาศล็อกดาวน์ในราชกิจจานุเบกษา รวมทั้งสิ้น 29 จังหวัด โดยแบ่งพื้นที่ดังนี้

พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด

  • กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา

พื้นที่สีแดงเข้มอีก 16 จังหวัด (ที่ประกาศเพิ่มเติม)

  • กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

เช็คสิทธิประกันสังคม มาตรา 40 ผ่านช่องทางไหน

ผู้ประกันตน มาตรา 40 ที่ไม่มั่นใจว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้ได้รับเงินเยียวยาประกันสังคมหรือไม่ สามารถเข้าไปตรวจสอบสิทธิที่เว็บไซต์ประกันสังคม https://www.sso.go.th/eform_news/ แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม
เช็คสิทธิประกันสังคม ม.40

(1) เข้าเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม คลิกเลือก “ตรวจสอบสิทธิโครงการเยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 40”

(2) กรอกหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก แล้วใส่รหัสตามรูปที่กำหนด

(3) กดค้นหา

(4) ระบบจะแสดงผลการค้นหาว่า “ได้” หรือ “ไม่ได้” รับสิทธิตามเงื่อนไขโครงการ

ทั้งนี้ หากผู้ประกันตน ม.40 ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมไม่ทันตามระยะเวลาที่กำหนด เท่ากับว่า ยังไม่ใช่ผู้ประกันตนอย่างสมบูรณ์ ทำให้พลาดสิทธิรับเงินเยียวยาประกันสังคมในครั้งนี้ อาจต้องตามประกาศให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง

เปิดไทม์ไลน์เยียวยาโควิด-19 ผู้ประกันตน ม.40

พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด

ผู้ประกันตน ม.40 ที่สมัครขึ้นทะเบียนผ่านเว็บไซต์ประกันสังคมและจ่ายเงินสมทบภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 หรือสมัครภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 แล้วชำระเงินสมทบงวดแรก วันที่ 10 สิงหาคม 2564 จะได้รับโอนเงินเยียวยาโควิด-19 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • วันที่ 25 สิงหาคม 2564 เรียงตามเลขนำหน้าบัตรประชาชน 17 – 34
  • วันที่ 26 สิงหาคม 2564 โอนเงินเรียงตามเลขนำหน้าบัตรประชาชน 35 – 89

พื้นที่สีแดงเข้มอีก 16 จังหวัด (ที่ประกาศเพิ่มเติม)

  • ผู้ประกันตน ม.40 ที่สมัครและจ่ายเงินสมทบงวดแรกภายในวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ได้รับเงินเยียวยาโควิด-19 วันที่ 27 สิงหาคม 2564
  • แต่สำหรับผู้ประกันตนที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และพระนครศรีอยุธยา ทั้งสมัครช่วงวันที่ 4 – 24 สิงหาคม 2564 ขอให้อดใจรอสักนิด เพราะต้องรอให้ระบบประมวลผลก่อนกำหนดวันโอนเงินเยียวยาอีกครั้ง

READ MORE :