ทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน คืออะไร

โควิด-19 สายพันธุ์ลูกผสมเดลตา-โอไมครอน

กลายเป็นกระแสโด่งดังและสะเทือนวงการสาธารณสุขอีกครั้ง กับการค้นพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ เดลตาครอน ที่มีภูมิหลังทางพันธุกรรมมาจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ผสมกับลักษณะการกลายพันธุ์แบบเดียวกันกับสายพันธุ์โอไมครอน เป็นเหตุให้ทั่วโลกเกิดความวิตกกังวลอย่างมากกับการค้นพบในครั้งนี้ ซึ่งในวันนี้ทีมงานจะขอพาเพื่อน ๆ มา ทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน คืออะไร ระดับความรุนแรงมากน้อยเพียงใด มีอะไรต้องระวังเป็นพิเศษหรือไม่ตามมาดูกันเลย

เดลตาครอน คืออะไร

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2565 สื่อต่างประเทศชื่อดังอย่างสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าได้มีนักวิจัยจากประเทศไซปรัส ซึ่งได้แก่ ลิออนดิออส คอสตริคิส ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยไซปรัส หัวหน้าห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาแถลงว่าได้ค้นพบโควิดสายพันธุ์ใหม่เรียกว่า เดลตาครอน (Deltacron) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างโควิดสายพันธุ์เดลตากับสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งในเบื้องต้นพบว่ามีพันธุกรรมคล้ายกับโอไมครอนแต่มีจีโนมของเดลตา

โควิด-19
โควิด-19 สายพันธุ์ เดลตาครอน

พบผู้ติดเชื้อเดลตาครอนแล้ว 25 ราย

ทีมวิจัยจากไซปรัสพบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการกลายพันธุ์จำนวนมากชนิดที่ไม่เคยพบในผู้ติดเชื้อโอไมครอนมาก่อน ความแตกต่างคือมีการกลายพันธุ์มากถึง 30 ตำแหน่ง โดย 10 ตำแหน่งพบในตัวอย่างที่เก็บได้ในไซปรัส เบื้องต้นพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้แล้ว 25 ราย

และจากการวิเคราะห์ในเชิงสถิติจะพบในผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่าผู้ป่วยนอกโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามยังเร็วเกินไปที่จะสรุป และในขณะนี้ทีมวิจัยได้ส่งรหัสพันธุกรรมเข้าฐานข้อมูล จีไอเอสดี ซึ่งเป็นศูนย์รวมฐานข้อมูลที่ใช้สำหรับการติดตามไวรัสแล้ว

ทั้งนี้ทีมวิจัยที่คนพบ เดลตาครอน วิเคราะห์ว่าแม้อาจจะมีการระบาดเกิดขึ้นจริง แต่สุดท้ายแล้วเชื้อจะถูกกลืนด้วยความรวดเร็วของการระบาดจากสายพันธุ์โอไมครอนอยู่ดี แต่เนื่องจากสายพันธุ์นี้ยังไม่พบที่อื่นในโลกและการค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโอไมครอนทำให้เป็นที่สนใจของโลก อย่างไรก็ตามในเรื่องของระดับความรุนแรงนายคอสตริคิส กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ว่า เดลตาครอน แรงกว่า เดลตาหรือโอไมครอน

เดลตาครอน ยังไม่ใช่ชื่อทางการ

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจว่า เดลตาครอน ยังถือไม่ได้ว่าเป็นชื่ออย่างเป็นทางการควรใช้คำว่า “เดลตากลายพันธุ์” มากกว่าอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นลูกผสมระหว่างเดลตากับโอไมครอน

จริงอยู่แม้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในด้านพันธุกรรม จากการกลายพันธุ์บนจีโนมของไวรัสแต่ก็ยังสรุปไม่ได้ เพราะต้องดูก่อนว่าการกลายพันธุ์นี้ก่อให้เกิดโรคที่รุนแรงขึ้นหรือไม่ ดื้อต่อวัคซีนโควิดแค่ไหน ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ตอนนี้หรือเปล่า ซึ่งทั้งหมดหากพบว่าไม่ใช่ก็ยังไม่นับว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

เชื้อไวรัสโควิด-19
เชื้อไวรัสโควิด-19

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ กล่าวเสริมอีกว่า ที่จริงเชื้อที่นักวิจัยไซปรัสค้นพบในครั้งนี้ควรจะใช้ชื่อว่าเป็น “เดลตากลายพันธุ์” ตัวใหม่ไม่ใช่ลูกผสมระหว่างเดลตากับโอไมครอน จากสื่อที่เล่นข่าวก็ยังไม่ได้ระบุแบบนั้นที่สำคัญเดลตาครอนไม่นับว่าเป็นชื่อทางการขององค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด

จากคำกล่าวของ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ไปสอดคล้องกับ ศาสตราจารย์ โทมัส พีค็อค นักไวรัสวิทยาจากคอลเลจลอนดอน (U. College London) ได้ให้ความเห็นว่าจากลักษณะการกลายพันธุ์น่าจะเป็นการปนเปื้อนระหว่างถอดรหัสไวรัสในห้องปฎิบัติการมากกว่า ไม่เหมือนไวรัสสายพันธุ์ใหม่มากนัก ยังคงมีลักษณะเป็นสายพันธุ์เดลตาเดิมเป็นหลัก

เป็นอย่างไรบ้างครับได้ทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน คืออะไรกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าไม่มีอะไรน่าตกใจและที่สำคัญ เดลตาครอน ยังคงเป็นชื่อที่เรียกกันไปเองเท่านั้น รวมถึงคิดกันไปเองว่าเป็นลูกผสมระหว่างไวรัสสายพันธุ์เดลตากับโอไมครอน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วยังไม่มีข้อมูลพิสูจน์ในเชิงวิชาการอย่างเป็นทางการ และถูกยอมรับโดยองค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม