สถานที่ตรวจ RT PCR แบบฟรี 2565 มีไหม? ถ้าไม่ฟรี ราคาเท่าไหร่ ?

จุดให้บริการตรวจโควิด RT-PCR ฟรี มีที่ไหนบ้าง

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งสำหรับการตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่มีการกระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าถึง 5 เท่า ประกอบกับช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลความต้องการเดินทางมีมากทั้งการเดินทางไปต่างประเทศ ต่างจังหวัด รวมไปถึงการเข้าร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ วันนี้จึงของมาบอกพิกัด สถานที่ตรวจ RT PCR แบบฟรี 2565 ว่ามีที่ไหนบ้าง

อย่างที่ทราบกันดีว่าทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวต่อวัน จริงอยู่แม้องค์การอนามัยโลก WHO จะยืนยันว่าโอมิครอนเป็นเชื้อที่ไม่ได้มีความรุนแรง แต่การแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในแต่ละวันย่อมส่งผลต่อระบบสาธารณสุขซึ่งอาจไม่มีขีดความสามารถที่จะรองรับผู้ติดเชื้อได้อย่างเพียงพอ

ตรวจ RT PCR แบบฟรี
สายพันธุ์โอไมครอน

จริงหรือไม่ ตรวจโควิดแบบ ATK ไม่พบเชื้อโอมิครอน

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือในโลกโซเชี่ยลระบุว่าการตรวจโควิดด้วยวิธี ATK (Antigen Test Kit) ไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราทราบแต่เพียงว่าตรวจแบบ ATK เป็นวิธีที่ได้ผล แต่ต้องทำการยืนยันด้วยการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับประเด็นนี้ทาง ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า

“นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เจนีวา ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของที่ตรวจโควิด ATK 7 ยี่ห้อ ที่ถูกใช้งานในสวิตเซอร์แลนด์สำหรับการตรวจหาเชื้อโอมิครอนผลปรากฎว่าทั้ง 7 ยี่ห้อสามารถตรวจหาเชื้อโอมิครอนได้ แต่ด้วยประสิทธิภาพที่แตกต่างกันของแต่ละยี่ห้อดูเหมือนว่าเชื้อโอมิครอนจะตรวจจับยากกว่าเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ “

ขณะที่สำนักข่าว Time.com ได้ตีพิมพ์บทความเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยระบุว่า สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิดโอมิครอนในปัจจุบันสามารถตรวจพบเชื้อและก็อาจไม่พบเชื้อได้เช่นกัน เนื่องจากชุดตรวจโควิดที่ใช้ในปัจจุบันไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์ไหน รวมถึงเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดก่อนหน้านี้ด้วย

การตรวจด้วย RT-PCR คือวิธีเดียว

อ้างอิงจาก Indianexpress.com วิธีเดียวที่จะรู้สายพันธุ์ Omicron คือการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR เพราะการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธีดังกล่าวเป็นการตรวจหาเชื้อผ่านห้องแลปมาตรฐานเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์ รูปร่าง หรือยีนส์ของเชื้อที่พบโดยละเอียด ทำโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เปิดพิกัดจุดตรวจโควิด RT-PCR ฟรี

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ว่า กทม. ยินดีให้บริการตรวจโควิดในรูปแบบ RT-PCR ฟรี สำหรับผู้ทราบผลตรวจ ATK แล้วพบว่าผลเป็นบวก ซึ่งมีสถานที่ดังต่อไปนี้

จุดตรวจ RT-PCR ฟรีทั้ง 14 แห่ง

1. ศูนย์สร้างสุขทุกวัย เขตจตุจักร
2. ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ เขตจตุจักร
3. วัดปากบ่อ เขตสวนหลวง
4. วัดสุทธิวราราม เขตสาทร
5. วัดไทร เขตบางคอแหลม
6. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยหนองจอก เขตหนองจอก
7. ร้านจงกั๋วเหยียน เขตลาดกระบัง
8. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยสะพานสูง เขตสะพานสูง
9. อาคารศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหนองบอน สำนักการระบายน้ำ เขตประเวศ
10. วัดศรีสุดาราม เขตบางกอกน้อย
11. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา
12. จุดตรวจใต้สะพานพุทธ (ฝั่งธน) เขตคลองสาน
13. โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 1 เขตบางแค
14. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน

สำหรับการให้บริการทั้ง 14 แห่งจำเป็นต้องโทรนัดหมายวันเวลาล่วงหน้า และขอความร่วมมือประชาชนเคร่งครัดมาตรการ (D-M-H-T-T-A) และทั้งหมดนี้ก็คือสถานที่ตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR แบบฟรี 2565 ที่ได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ ซึ่งการตรวจ RT-PCR ยังคงเป็นวิธีที่แม่นยำที่สุดสำหรับการตรวจยืนยันหาเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม