ฟรีค่าทางด่วน-มอเตอร์เวย์ รับหยุดยาวปลาย ก.ค. นี้ มีเส้นทางไหนบ้างไปดูกัน

ไปเที่ยวต่อ ไม่ต้องรอจ่ายค่าทางด่วนแล้วนะ

ผู้ใช้รถที่มีแพลนท่องเที่ยว หรือเดินทางกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด เตรียมเฮ รอบ 2 หลังก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดให้วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2563 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ เพื่อชดเชยวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จํานวน 1 วัน ส่งผลให้ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ มีวันหยุดต่อเนื่องติดต่อกันมากถึง 4 วัน คือ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 – วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2563

และอย่างที่ทราบกันดีว่า “วันหยุดยาว” เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนส่วนใหญ่วางแผนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ หรือจังหวัดที่ตนพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อไปท่องเที่ยว พักผ่อน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ในต่างจังหวัด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางในช่วงดังกล่าว จึงได้มีการนำเรื่อง “ยกเว้นการจัดเก็บค่าผ่านทางบนทางหลวงพิเศษ” เข้าที่ประชุม ครม.

ล่าสุด วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) และทางด่วน โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์

ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนมอเตอร์เวย์ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 3 เส้นทาง ประกอบด้วย

  • หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา
  • หมายเลข 9 บางปะอิน-บางพลี
  • หมายเลข 9 พระประแดง-บางขุนเทียน

ยกเว้นค่าทางด่วน

ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางด่วน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 3 เส้นทาง ประกอบด้วย

  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1)
  • ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2)
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด)

แม้จะมีข่าวดีเช่นนี้ออกมา แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่ประชาชนยังต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ก็คือ “การ์ดอย่าตก เดินทางปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19” ซึ่งมีคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

(1) สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

(2) หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

(3) ยึดหลัก Social Distancing โดยการอยู่ห่างกัน 1-2 เมตร

(4) ร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อาทิ เข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าใช้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้ วันหยุดยาวปลายเดือนกรกฎาคมที่ใกล้มาถึงนี้ ใครที่วางแผนเดินทางไว้แล้ว ก็อย่าลืมเช็คให้ดีว่า เตรียมอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ติดกระเป๋าไว้เรียบร้อยหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่า การเดินทางของคุณจะห่างไกลจากโรคร้าย


READ MORE :