5 อย่างควรรู้ เมื่อครบกำหนดพักชำระหนี้ ผ่านมาแล้ว 3 เดือน

รองเท้าผ้าใบ adidas ลดราคา ช้อปให้ทันก่อนหมดโปร

อะดิดาสราคาดีวันนี้ทางออนไลน์ แบรนด์ Adidas เป็นแบรนด์ที่จำหน่ายอุปกรณ์กีฬาและเครื่องแต่งกาย สินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คงหนีไม่พ้นรองเท้าผ้าใบของ Adidas ที่มักจะได้รับให้คนที่นิยมเล่นกีฬา รวมถึงคนที่แต่งตัวสไตล์เท่ ๆ ลุย ๆ รองเท้าอะดิดาสมีหลายรุ่นฮิต เช่น Stand Smith ผ้าใบสีขาวที่มีดีเทลตกแต่งด้วยสีและโลโก้อะดิดาสที่ปลายข้อเท้า ซึ่งตอนนี้อะดิดาสก็มีโปรลดราคากับร้านค้าหลายร้าน Lazada ลาซาด้ามีช้อปอะดิดาสมาพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ดังนี้ เก็บโค้ดส่วนลด 5% ได้ภายในร้านค้า ซื้อ 2 ชิ้นลด 20%...

แฟชั่นกระโปรงลายสก๊อต ที่สาวๆ ไม่ควรพลาด พร้อมปักพิกัดช้อปออนไลน์

สาวๆ ห้ามพลาด! กระโปรงแฟชั่นลายสก็อต ใส่ยังไงก็ไม่ตกเทรนด์ เทรนด์เสื้อผ้าและการแต่งตัวในปัจจุบัน ต้องขอบอกเลยว่ามีหลากหลายสไตล์ให้สาวๆ อย่างเราเลือกสวมใส่ในแบบที่เราต้องการ และยังคงไม่ตกเทรนด์สำหรับเสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ที่เรียกได้ว่าถึงแม้จะเข้าสู่ปี 2021 แล้วนั้น “กระโปรงลายสก๊อต” ยังเรียกได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะกระโปรงลายสก๊อตตอนนี้ให้เราสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้าในรูปแบบต่างๆ ได้หลากหลายแนวกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ากระโปรงลายสก๊อตถือว่าตอบโจทย์สาวๆ ที่ชื่นชอบการใส่กระโปรงเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันกระโปรงลายสก๊อตนะมีทั้งในรูปแบบของกระโปรงยาวและกระโปรงสั้นไปจนถึงดีไซน์หลากหลายรูปแบบ ให้เราสามารถเลือกหยิบจับมามิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าในรูปแบบต่างๆ ตามสไตล์ของคุณหรือการประจำวันแบบที่คุณต้องการ เรียกว่ากระโปรงลายสก๊อต ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแฟชั่นต่างๆ ที่สาวๆ อย่างเราสามารถหยิบจับมัดใส่กันได้อย่างหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ลุคสาวเปรี้ยวที่สวมคู่กับเสื้อสายเดี่ยวพร้อมกระโปรงลายสก๊อตแบบยาว หรือแบบสาวเกาหลีที่เรียกว่าเป็นกระโปรงลายสก๊อตยาวคลุมเข่า...

ของสะสม GOT7 ที่อากาเซไม่ควรพลาด ร่วมบันทึกความทรงจำดีๆ กับทั้ง 7 คน

ห้ามพลาดของสะสมหนุ่มๆ GOT7 ที่เหล่าอากาเซไม่ควรพลาด IGOT7!! สวัสดีค่ะตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 นี้ เหล่าบรรดาแฟนคลับศิลปินเกาหลีหลากหลายคน คงมีการเตรียมความพร้อมเนื่องจากว่าเข้าสู่ช่วงปี 2021 นี้ศิลปินหลากหลายวงได้มีกำหนดการหมดสัญญาลงภายในปีนี้ซึ่งเรียกได้ว่าสัญญาของศิลปินเกาหลีส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 7 ปี ซึ่งในปีนี้ก็มีหลากหลายวงที่ต้องมารอลุ้นว่าตัวศิลปินจะต่อสัญญากับทางต้นสังกัดหรือไม่ และหากพูดเรื่องหมดสัญญาที่เรียกได้ว่าเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากนั่นคือเรื่องการหมดสัญญาของ 7 หนุ่ม GOT7 ศิลปินจากค่าย JYP ที่เรียกว่าได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยในปี 2021 นี้หนุ่มๆ GOT7...

10 หม้อตุ๋นไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี ใช้ทำอาหารเพื่อสุขภาพ

แนะนำหม้อตุ๋นไฟฟ้า ใช้ตุ๋นทำอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ปัจจุบันการทำอาหารสะดวกสบายมากขึ้น เพราะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวหลากหลายประเภทที่มาช่วยประกอบอาหารให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่น หม้ออบลมร้อน, หม้อทอดไร้น้ำมัน, หม้อสุกี้, เตาปิ้งย่าง, ไมโครเวฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำให้การทำอาหารไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป และการทำอาหารที่คนยุคใหม่นิยมกันมากขึ้นก็คือการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารเพื่อสุขภาพจะใช้วิธีการตุ๋น ต้ม นึ่ง เพราะคงคุณค่าของสารอาหารได้อย่างครบถ้วน ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ลดไขมัน รับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาหม้อตุ๋นไฟฟ้ามาใช้ทำอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้...

ที่จอดรถแตกร้าวไม่เรียบเนียนแก้ไขอย่างไร

ลานจอดรถชำรุดทำไงดี ปัญหาที่จอดรถแตกร้าวไม่เรียบเนียนถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยกับทุกบ้าน สาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ พื้นดินบริเวณดังกล่าวเป็นดินอ่อนและไม่ได้ทำเสาเข็ม หรือก่อสร้างโดยไม่ได้ใช้เหล็กเส้นที่เหมาะสม ปูนไม่ถึง หรือเกิดจากการใช้งานที่ค่อนข้างหนัก เพราะต้องไม่ลืมว่าลานจอดรถเป็นพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนักและแรงกดทับ รวมถึงแรงเสียดสีจำนวนมาก หากปล่อยปละละเลยปัญหาแตกร้าวอาจบานปลายได้ ดังนั้นท่านเจ้าของบ้านจำเป็นต้องเร่งแก้ไขโดยเร็ว ในกรณีที่เกิดการทรุดตัวของที่จอดรถตรงนี้ต้องรีบปรึกษาวิศวกรผู้ชำนาญการ แต่หากเป็นกรณีไม่ลงลึกถึงโครงสร้างแตกเฉพาะบริเวณผิวหน้าคอนกรีตที่ถูกเสียดสีอยู่เป็นประจำมีวิธีแก้ไขด้วยวิธีง่าย ๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ ซีเมนต์สําเร็จรูปสําหรับงานซ่อมพื้น ปรับผิวคอนกรีตชนิดบาง อย่าง "จระเข้ ฟลอร์ สมูท แพทช์" จระเข้ ฟลอร์ สมูท แพทช์...

มันอาจถึงเวลาที่ต้องกลับไปผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนสินเชื่อเหมือนเดิมแล้ว เพราะมาตรการพักชำระหนี้ของธนาคารต่างๆ กำลังจะสิ้นสุด และมักจะสิ้นสุดราวๆ ปลายเดือน มิถุนายน 2563 นี้ เนื่องจากมีคนจำนวนมากได้รับมาตรการช่วยเหลือในเดือน เมษายน ที่ผ่านมา คำถามคือ เมื่อครบกำหนดพักชำระหนี้แล้ว ครบ 3 เดือนแล้ว ต้องทำอะไรต่อ?

หากจำกันไม่ได้ว่า การพักชำระหนี้เป็นอย่างไร? เรามาย้อนดูกัน 

มาตรการพักชำระหนี้ 3 เดือนที่ผ่านมาเป็นยังไงนะ?

 • พักชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย หรือ อย่างใดอย่างหนึ่ง จากแต่ละธนาคาร โดยมักเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคม หรือ 1 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา
 • หนี้ที่พักชำระเช่น หนี้บ้าน หนี้รถ หนี้ไฟแนนซ์รถยนต์ หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ฯลฯ
 • ธนาคารหลายแห่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย บางแห่งยืดอายุสัญญาเงินกู้ และ บางแห่งลดดอกเบี้ยให้เลยทันที
 • เมื่อมีการหยุดจ่ายไป ดอกเบี้ยยังคงเดินอยู่ ซึ่งในช่วงที่ทำเรื่องพักชำระหนี้ก็จะทราบข้อมูลจุดนี้กัน
 • การหยุดจ่าย พักชำระหนี้ ไม่ได้มีผลต่อคะแนนเครดิตใดๆ เนื่องจากเป็นมาตรการของทางธนาคารและสถาบันการเงินเอง

ต้องจ่ายเงินที่ตกลงกันไว้เมื่อครบกำหนดพักชำระ

มาตรการทั้งหมด อาจสามารถสรุปได้ดังนี้

 1. ครบพักชำระหนี้เดือนที่ 3 แล้ว ในเดือนที่ 4 บางธนาคารอาจให้จ่ายปกติเหมือนช่วงก่อนพักชำระ เช่นจ่ายอยู่เดือนละ 15,000 ก็ต้องกลับมาจ่ายเท่าเดิม
 2. ครบพักชำระหนี้เดือนที่ 3 แล้ว ในเดือนที่ 4 ต้องจ่ายเงินต้นในเดือนนั้นรวมถึง ดอกเบี้ยที่หยุดไป 3 เดือน ในบางสถาบันการเงิน
 3. เมื่อครบกำหนดพักชำระ บางธนาคารอาจเอาดอกเบี้ยหารเฉลี่ยทุกเดือน หรือมีการปรับสัญญาเงินกู้ใหม่ หรืออาจให้มีการรีไฟแนนซ์หนี้ได้
 4. บางธนาคารอาจมีการยืดระยะเวลา หรือ ผ่อนผัน การพักชำระต่ออีกทอดหนึ่ง (คาดว่า อาจเป็นธนาคารออมสิน)

คนจำนวนมาก อาจไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ 

เมื่อต้องหยุด lock down ทำงานอยู่กับบ้าน ประชาชนจำนวนมากตกงาน เนื่องจากห้างปิด สถานบริการปิด ร้านอาหารปิด ท่องเที่ยวปิด ซึ่งข่าวล่าสุดจาก Post Today แจ้งว่ามีผู้ตกงานราว 8.4 ล้านคน เนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว บริการ และเกษตรกรรม และนั่นเป็นเหตุผลที่คนจำนวนมาก หากให้ดีคร่าวๆ น่าจะเกิน 10 ล้านคน ไม่สามารถที่จะมีเงินมาจ่ายได้ เมื่อมาตรการพักชำระหนี้สิ้นสุด

ทางออกสำหรับผู้ที่ไม่มีเงิน หลังจบพักชำระหนี้

คาดว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีกำลังในการผ่อนชำระหนี้ ที่ถูกพักอยู่ได้ ดังนั้นสิ่งต่างๆ เหล่านี้น่าจะเป็นทางออก โดยสมมติว่าทางรัฐบาลและสถาบันการเงินไม่ได้มีการออกมาตรการอะไรเพิ่มเติม

 • รีไฟแนนซ์หนี้

ไม่ว่าจะเป็นการรีไฟแนนซ์รถยนต์ บัตรเครดิต โอนหนี้ รีไฟแนนซ์บ้าน โดยการติดต่อกับธนาคารเจ้าของหนี้ ธนาคารอาจให้มีการเปลี่ยนสัญญาเงินกู้ เพิ่มระยะเวลาในการผ่อน ลดค่างวด ฯลฯ

 • ปรับโครงสร้างหนี้

เมื่อรู้ตัวว่า ไม่สามารถจ่ายได้ สิ่งที่ทำอย่างแรกคือไม่ควรหนี และ ไม่ควรเงียบหายไปโดยไม่ได้แจ้ง เพราะจะตีเป็นหนี้เสียทันที กระทบคะแนนเครดิต ดังนั้น การเผชิญหน้ากับธนาคารในช่วงเวลาวิกฤติแบบนี้ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะธนาคารเข้าใจ และไม่มีธนาคารไหนอยากให้ลูกค้าเดือดร้อนแน่นอน

 • ขายทรัพย์สิน

บางบ้านอาจมีการจำนำทรัพย์สินไปแล้วในช่วงโควิด แต่บางบ้านยังเก็บไว้เป็นไม้ตายสุดท้าย ไม่ว่าทรัพย์สินเหล่านั้นจะเป็นบ้าน รถ ทอง ฯลฯ การขายและนำเงินไปใช้หนี้ หรือ นำไปลงทุน (หากมีความมั่นใจ) และนำเงินมาใช้หนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ว่ารถคันนั้น หรือ บ้านนั้นยังติดหนี้แบงค์อยู่หรือไม่? การขายทรัพย์สินเพื่อใช้หนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เจ็บปวด แต่ต้องทำ

คุยกับธนาคารเจ้าของหนี้ ค่อยตัดสินใจ

อย่างที่บอกไปคือ การใช้หนี้ที่ตัวเองเป็นผู้ก่อขึ้นมา โดยไม่หนีหนี้ เผชิญหน้ากับเจ้าหนี้เป็นเรื่องที่ดีที่จะสามารถช่วยกันหาทางออกได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการเข้าปรึกษาหาทางออกกับทางธนาคาร เพราะธนาคารก็ไม่อยากได้ NPL หรือ หนี้เสีย และ ลูกหนี้ ก็ไม่อยากมีคะแนนเครดิตไม่ดี

ทางออกที่ดีที่สุด และเสี่ยงน้อยที่สุดไม่ใช่การ ขายบ้าน แต่การเปลี่ยนสัญญา หรือการรีไฟแนนซ์รถยนต์ เพราะหากไม่มีรถยนต์อยู่ก็ดีกว่าไม่มีบ้านอยู่ ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป ลองอ่าน ความรู้เกี่ยวกับ รีไฟแนนซ์รถยนต์ และ การจำนำทะเบียน เพื่อประกอบความรู้ในการตัดสินใจสู้กับมาตรการพักชำระหนี้ที่สิ้นสุดลง

 

Hot Topics

โปรโมชั่น Harry Potter Box Set ลด 15 % ที่ร้านนายอินทร์

Promotion Harry Potter Box Set ลด 15 % ที่ร้านนายอินทร์ ปิดตำนานพ่อมดหนุ่ม Harry Potter ที่คนทั่วโลกประทับใจ ตอนนี้ภาพยนตร์ Harry Potter ภาคสุดท้ายก็กำลังฉายในโรงภาพยนตร์ให้ทุกคนได้ปิดตำนานพ่อมดน้อยที่ยาวนานกว่า 10 ปี โดยร้านนายอินทร์ ชวนคุณมาร่วมเก็บความประทับใจกับหนังสือ Harry Potter ทั้ง 7 เล่มที่น่าสะสมในราคาพิเศษ...

โปรโมชั่น B2S Best Deal

Promotion B2S Best Deal ทั้งลดทั้งรับ พิเศษสำหรับลูกค้า B2S ครบในที่เดียวสำหรับเรื่อง Book Music และ Stationary กับ ร้าน B2S ที่มาพร้อมโปรโมชั่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานที่ให้ส่วนลดทันที 25 บาท เมื่อช็อปครบ 400 บาท หรือส่วนลด 60 บาท เมื่อช็อปครบ 600...

รวมโปรโมชั่น Boots รับปีใหม่ 2 -28 มกราคม 2558

บู๊ทส์ โปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่ 2558   เชนสโตร์รายแรกที่ได้รับรองว่าเป็น “ร้านยาคุณภาพ” Boots ร้านที่รวบรวมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ และความงาม ซึ่งได้มุ่งเน้นด้านเวชภัณฑ์ ซึ่งกำดชเนิดที่ สหราชอาณาจักร ซึ่งมีร้านมากกว่า 4,600 แห่ง ใน 27 ประเทศทั่วโลก และได้เข้ามาในไทยเป็นประเทศแรกในแถบเอเชีย ในปี 2539 และยังได้รับรองจาก สภาเภสัชกรรมกระทรวงสาธารณสุข ให้เป็น “ร้านขายยาคุณภาพ” อีกด้วย โปรโมชั่น ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม...

Reviews

ประกันโควิดสินมั่นคงเบี้ยเริ่มต้นราคาเท่าไหร่

ประกันไวรัสโคโรน่าจากสินมั่นคงมีกี่แบบ ในช่วงนี้ใคร ๆ ก็อยากทำประกันไวรัสโคโรนา (โควิด-19) กันทั้งนั้น แต่ว่าทำของบริษัทไหนคุ้มค่า เบี้ยถูก ความคุ้มครองสูง เงื่อนไขไม่เยอะกันล่ะ เนื่องจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่ทวีความรุ่นแรงกว่ารอบแรกเมื่อปีก่อนเนื่องจากกินพื้นที่หลายจังหวัด มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศต่อวันจำนวนมาก ที่น่าเป็นห่วงก็คือรัฐบาลไม่ได้มีคำสั่งล็อคดาวน์ประเทศเหมือนครั้งแรก ทำให้โอกาสติดเชื้อมีมากขึ้น และในวันนี้จะขอพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับประกันโควิดจากสินมั่นคงประกันภัย ที่มีความพิเศษมากมาย ทั้งเรื่องความคุ้มครอง เบี้ยประกันที่ถูก และเงื่อนไขที่ไม่มาก มาดูกันหน่อยว่าดียังไงจะได้ตัดสินใจซื้อได้ถูก ประกันโควิดสินมั่นคง มี 2 แบบ ดังนี้ 1....

สินเชื่อออนไลน์อนุมัติทันที ถูกกฎหมาย ที่ไหนดี

เงินด่วนทันใจ มีที่ไหนบ้าง ? จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โควิด-19 ที่กลับมาระบาดระลอกใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 เป็นผลให้พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในบ้านเราเป็นวงกว้างเกือบทั่วประเทศ หรือจำนวน 57 จังหวัด เป็นผลให้ภาครัฐต้องเร่งออกมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แบบเข้มข้น โดยไม่ล็อกดาวน์ ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจ รวมไปถึงร้านค้าต่าง ๆ ต้องหยุดกิจการชั่วคราว โดยเฉพาะ...

สินเชื่อออมสินสำหรับแม่ค้า 2564 ให้วงเงินเท่าไหร่ ?

มีอาชีพค้าขาย อยากยื่นขอสินเชื่อต้องทำยังไง ? ตามการตีความของสถาบันการเงินและธนาคารนั้น "อาชีพอิสระ" เป็นอาชีพที่ไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่มีการขึ้นทะเบียน ไม่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ และที่สำคัญที่สุด คือ ไม่มีหลักฐานทางการเงินที่แน่ชัด เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบอาชีพพ่อค้าแม่ค้า ย่อมตกอยู่ในสถานะลำบากไม่น้อยทีเดียว เพราะไม่มีหลักฐานทางการเงิน อย่าง “สลิปเงินเดือน” ซึ่งเป็นเอกสารประกอบการสมัครขอสินเชื่อที่สำคัญ แต่ปัจจุบันธนาคารหลายแห่งเปิดช่องให้ผู้ประกอบอาชีพ่อค้าแม่ค้าทั้งตามตลาดนัด แผงลอย รวมทั้งทางออนไลน์ ซึ่งถือเป็นอาชีพอิสระได้สมัครสินเชื่อ โดยธนาคารออมสิน เป็นหนึ่งในธนาคารที่มีสินเชื่อที่เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าได้เลือกสมัครมาเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ส่วนจะมีสินเชื่ออะไรบ้าง ?...