ราคาทองวันนี้ล่าสุด ทองรูปพรรณพุ่งบาทละ 31,450 ขึ้น 50 บาท

เช็กราคาทองคำพุ่งสูง ทองรูปพรรณขาย 31,450 บาท ทองคำแท่งขาย 30,950 บาท

ตั้งแต่เริ่มต้นปียังคงมีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่เป็นวิกฤติของโลก ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเศรษฐกิจ ทำให้ผู้คนจำนวนมากเจ็บป่วย เสียชีวิต รวมถึงขาดรายได้จากการว่างงาน ไม่เพียงเท่านั้นขณะนี้ยังมีเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่น่าวิตกกังวลและทั่วโลกกำลังจับตามอง เนื่องจากมีผลกระทบหลายด้านรวมถึงด้านเศรษฐกิจที่ทำให้เกิดวิกฤติเงินเฟ้อ ทำให้ค่าเงินบาทไทยอ่อนเป็นเหตุให้ราคาทองในประเทศไทยพุ่งสูงขึ้น

สมาคมค้าทองคำรายงานราคาทองคำวันนี้พุ่งสูงทะลุบาทละ 31,450

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2565 สมาคมค้าทองคำ ประเทศไทย ได้รายงานราคาทองคำวันนี้ว่า ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.29 น. ปรับขึ้นราคาทองขึ้น 50 ทำให้ทองคำแท่ง มีราคารับซื้อบาทละ 30,850 บาท ขายออกบาทละ 30,950 บาท และทองรูปพรรณ มีราคารับซื้อบาทละ 30,289.68 บาท ขายออกบาทละ 31,450 บาท โดยราคาทองคำในประเทศมีการอิงตลาดสปอตในเอเชีย 1,988.00 ดอลลาร์/ออนซ์ และอัตราค่าเงินบาทอยู่ที่ 33.04 บาท/ดอลลาร์

นอกจากค่าเงินไทยอ่อนที่ทำให้ราคาทองคำปรับสูงขึ้นแล้ว ยังมีสาเหตุจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเช่นกันจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน และการแซงชั่นจากโลกตะวันตกที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก จากความเสี่ยงทางด้านเศรษฐกิจนี้เองยิ่งทำให้แนวโน้มว่าราคาทองคำจะยิ่งสูงขึ้น

ราคาทองคำล่าสุดวันนี้

ช่วงวิกฤติเศรษฐกิจการลงทุนทองคำจะคุ้มค่าไหม ควรลงทุนหรือไม่

จากวิกฤติเศรษฐกิจของโลกในช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์หลาย ๆ อย่าง ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกซบเซา ผู้คนจึงหวั่นวิตกไม่กล้าใช้จ่ายตามปกติรวมถึงการลงทุนต่าง ๆ แต่ด้วยราคาทองคำที่พุ่งสูงขึ้นหลายคนอาจมีความสนใจว่าควรลงทุนทองคำดีหรือไม่ วันนี้ Promotions จะมาแนะนำข้อมูลดี ๆ ให้ทุกคนได้ทราบเบื้องต้นก่อนตัดสินใจลงทุน

ทองคำเป็นทรัพย์สินที่ได้รับการยอมรับสำหรับการซื้อขายในระดับสากล และยังเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่ธนาคารแห่งชาติทั่วโลกนิยมใช้ด้วย จึงเรียกได้ว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีความมั่นคง สามารถบ่งชี้ถึงสภาพเศรษฐกิจ ผู้คนทุกยุคสมัยจึงนิยมเก็บทองเป็นสมบัติเพื่อลงทน สะสม และเก็งกำไรทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ

มือใหม่หัดลงทุนควรเริ่มต้นลงทุนทองคำอย่างไร

การลงทุนทองคำสามารถลงทุนได้ทั้งทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณ แต่มีความแตกต่างกันตรงที่น้ำหนักจริงของทองที่ไม่เท่ากันแม้ว่าจะซื้อทองมา 1 บาทเท่ากัน ซึ่งทองคำรูปพรรณมีน้ำหนักทองประมาณ 15.16 กรัม ส่วนทองคำแท่งมีน้ำหนักทองประมาณ 15.244 กรัม ทำให้ความบริสุทธิ์ของทองคำมีไม่เท่ากัน ดังนั้นการลงทุนทองคำจึงมักซื้อทองคำแท่งมากกว่า อย่างไรก็ตามการลงทุนทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันดังนี้

การลงทุนทองคำแท่งจะกำหนดการซื้อขั้นต่ำและมีค่าบล็อกเพิ่มเติม ทำให้ใช้เงินลงทุนที่ค่อนข้างมากในการซื้อทองคำแท่ง แต่มีข้อดีที่ไม่มีค่ากำเหน็จ ราคาถูกกว่าทองคำรูปพรรณ ทำกำไรได้มากกว่าทองคำรูปพรรณ การขายคืนไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือมีเพียงเล็กน้อย ผู้ที่สนใจอยากลงทุนทองคำอย่างจริงจังจึงมักเลือกซื้อทองคำแท่งไว้เก็งกำไร โดยทองคำแท่งสำหรับการลงทุนมี 2 ประเภท คือ ความบริสุทธิ์ 96.5% และ 99.99% และซื้อขายตั้งแต่ 5, 10, 20 และ 50 บาท

การลงทุนทองคำรูปพรรณมีข้อดีที่เลือกน้ำหนักและลวดลายได้ หากไม่ได้นำมาขายสามารถใส่เป็นเครื่องประดับได้ แต่มีข้อเสียที่มีราคาแพงกว่าทองคำแท่งเนื่องจากมีค่ากำเหน็จ ค่าแรงทำทอง และลวดลายของทอง รวมถึงถูกหักค่าเสื่อม 5% เมื่อนำมาขาย ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่ซื้อทองรูปพรรณจึงมักซื้อเพื่อสวมใส่ เก็บสะสมเป็นทรัพย์สินและเป็นมรดก

ถือได้ว่าในช่วงนี้ราคาทองคำที่แนวโน้มราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ซบเซาและราคาน้ำมันที่สูงขึ้น สำหรับใครที่สนใจอยากซื้อทองคำในช่วงนี้อาจต้องรอให้ราคาทองคำลงก่อน แต่หากใครที่มีทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณเก็บสะสมไว้เรียกว่าเป็นช่วงเก็งกำไรขายออก เพราะราคาทองคำรับซื้อมีราคาสูงขึ้น ทั้งนี้ผู้ที่สนใจลงทุนทองคำควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุน

READ MORE>>>

Previous articleห้ามพลาดไอเดีย 7 ทรงผมรับปริญญาผมสั้น เรียบง่ายแต่ปัง
Next articleรวม 5 ไอเทมแต่งบ้านมินิมอล เรียบง่าย สบายตา น่าอยู่