บัตรเครดิตผ่อนมอเตอร์ไซค์ – ทางเลือกเพื่อคนอยากได้ดอกถูก

ads

ในปี 2020 – 2021 นี้ เราจะมาถึงจุดที่ “ไม่จำเป็นต้องจัดไฟแนนซ์ ในการซื้อมอเตอร์ไซค์” แล้ว ซึ่งทางเลือกที่ผ่านมาคือการใช้ประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเตี้ยติดดิน ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล หรือ สินเชื่อบ้าน เพื่อนำเงินออกมาซื้อมอเตอร์ไซค์ แต่วันนี้ แค่มีเพียง บัตรเครดิตผ่อนมอเตอร์ไซค์ ใบเดียวเท่านั้น ก็ผ่อนได้แล้ว

ฝันของคนมีบัตรเครดิต + ซื้อมอเตอร์ไซค์ เริ่มเป็นจริง

ในอดีตที่ผ่านมา การจะมีมอเตอร์ไซค์ซักคันนั้น ยุ่งยากมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดไฟแนนซ์ เพราะต้องใช้เอกสารอย่าง บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบรับรองเงินเดือน เพื่อให้ผ่านให้ได้ แต่ทว่า ปัจจุบัน มีผู้ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตที่ตัวเองมีในการซื้อมอเตอร์ไซค์ โดยมีดอกเบี้ยถูกกว่า การจัดไฟแนนซ์ซะอีก จะเป็นยังไงเราไปดูกัน

บัตรเครดิต VS จัดไฟแนนซ์ ใครจะชนะชั่วโมงนี้?

ไม่ต้องมานั่งหาว่า เราจะจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ ที่ไหนดี เพราะตอนนี้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิตถูกปรับลดลงมามากจากสูงสุด 28% ต่อปีเหลือแค่เพียง 16% ต่อปี นั่นแปลว่า สิ่งที่ต้องเช็คถัดมาคือการเช็คดอกเบี้ยของ บริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ ซึ่งมีดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 19.08% ต่อปี และนี่คือตารางการซื้อมอเตอร์ไซค์ ที่กลับข้างกันกับไฟแนนซ์รถยนต์

Description

จัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์

ใช้บัตรเครดิตผ่อนมอเตอร์ไซค์

รูปแบบดอกเบี้ย คงที่ทุกเดือน ลดต้นลดดอก
ยอดซื้อมอเตอร์ไซค์ 50,000 50,000
อัตราดอกเบี้ย 19.08% ต่อปี 16% ต่อปี
จ่ายต่องวด 2,184 บาท ขั้นต่ำ 10% (ประมาณ 5,000)
ระยะเวลาผ่อน 36 เดือน 21 เดือน
ดอกเบี้ยทั้งหมด 28,624 บาท 5,435 บาท
ที่มา BOT.or.th

จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า การผ่อนมอเตอร์ไซค์ มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่ามาก และหากใครสงสัยว่าทำไมต่ำกว่า? แล้วทำไม ดอกเบี้ยบัตรเครดิตมันถูกจัง? นั่นเป็นเพราะว่า ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตลงจาก 18% เหลือ 16% ยาวไปจนถึง 31 ธันวาคม 2564 นั่นเอง

จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ในการผ่อนมอเตอร์ไซค์ ไม่โดนดอกเบี้ยเยอะหรือไง?

การจ่ายขั้นต่ำในทีนี้เป็นเหมือนกันจ่ายแบบผ่อนสินค้า ไม่ใช่การจ่ายขั้นต่ำจากในใบแจ้งหนี้ ยกตัวอย่างเช่น การผ่อนโดยการใช้บัตรเครดิต Citibank จะมีแคมเปญ Citibank Paylite ซึ่งถูกออกแบบมาให้ผ่อน 6 เดือน 12 เดือน 18 และ 24 เดือน และบางสินค้าเช่น iPhone 12 จะสามารถผ่อนยาวได้ 40 เดือน ด้วย Ready Credit

การซื้อมอเตอร์ไซค์ ด้วยบัตรเครดิต เปรียบเสมือนกับเราไปรูดซื้อสินค้าและผ่อน 0% หรือ หากมีดอกเบี้ย ก็คิดดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

สรุปข้อดีข้อเสียของการผ่อนมอเตอร์ไซค์ ด้วยบัตรเครดิต

ข้อดี

  • ผ่อนได้สบายกว่า ดอกเบี้ยต่ำกว่า
  • ไม่ต้องมีการเช็คเครดิต เพราะมีบัตรอยู่แล้ว
  • ไม่ต้องยื่นเอกสารเพื่อทำเรื่องขอกู้
  • จ่ายถูกกว่าโดยรวม (หากไม่ผิดนัดชำระ)

ข้อเสีย

  • รูดผ่อนมอเตอร์ไซค์ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับวงเงินในบัตร
  • หากมอเตอร์ไซค์มีราคาสูงกว่าวงเงินในบัตร อาจไม่สามารถรูดได้ หากทางธนาคารเจ้าของบัตรไม่ให้เพิ่มวงเงิน
  • หากผิดนัดชำระ จะมีดอกเบี้ยที่สูงมาก

ไอเดียอื่นๆสำหรับการใช้บัตรเครดิตในการรูดผ่อนของชิ้นใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น การจ่ายเงินดาวน์บ้าน หรือ รถยนต์ ที่มีค่าดาวน์ ที่ไม่สูงนักเช่น 200,000 บาท (ขึ้นอยู่กับวงเงินบัตรด้วย)

อื่นๆเกี่ยวกับ บัตรเครดิต