มหาเศรษฐี อเมริกันเข้าซื้อกิจการ โรงงานผลิตชุดตรวจโควิด

ads

เมื่อการเข้าซื้อกิจการของเศรษฐีทุกคนนั้น มีนัยยะ สำคัญเกี่ยวกับการเจริญรุ่งเรืองของกิจการที่เข้าซื้อ และครั้งนี้ Bill Gates รวมถึง George Soros ได้ทำการจับมือกันเข้าซื้อกิจการ Mologic ประเทศอังกฤษ ผู้ซึ่งเป็นบริษัทวิจัย ชุดตรวจโควิด แบบ Rapid Test

มูลค่าซื้อขาย 1,200 ล้านบาท

การเข้าซื้อกิจการในรอบนี้ให้เหตุผลว่า เพื่อส่งเสริมให้เทคโนโลยีการแพทย์นั้นสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยการซื้อนั้นใช้บริษัท The Soros Economic Development Fund และ Bill & Melinda Gates Foundation เข้าซื้อกิจการของ Mologic

ชุดตรวจ Rapid Test ที่สามารถบอกผลเป็น Positive / Negative

เปลี่ยนชื่อกิจการเป็น Global Access Health เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์และช่วยพัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์ รวมถึงการเร่งการผลิต ชุดตรวจ Covid-19 แบบ Rapid Test ซึ่งสามารถใช้ตรวจโรคอื่นๆได้เช่น โรคไข้เลือดออก โรคพยาธิใบไม้ในเลือด และโรคพยาธิตาบอดด้วย

ซึ่งการเข้าซื้อในครั้งนี้ คาดการณ์ไว้ว่าทั้งมหาเศรษฐีทั้งสองคนนี้กำลังมีแผนการอะไรบางอย่าง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการแจกจ่ายชุดตรวจโควิด หรือ อาจเล็งเห็นการเจริญเติบโตของธุรกิจนี้ในอนาคตก็เป็นได้

เกี่ยวกับ Mologic UK

ก่อตั้งในปี 2003 ซึ่งเป็นองค์กรแบบแสวงหาผลกำไร และการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ บริหารงานโดย Paul Davis ผู้ซึ่งเป็นบุคคลผู้พัฒนาชุดตรวจการตั้งครรภ์ ที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 1988 โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์นั้นเป็น ชุด Rapid Test ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในโลก (Lateral Flow)

ซึ่งทาง Mologic เคยทำงานร่วมกันกับ Bill Gates มาก่อนหน้านี้แล้วในปี 2016 โดยการก่อตั้ง Center for Advanced Rapid Diagnostics (CARD) โดยการใช้ทุนของ Bill & Melinda Gates Foundation ซึ่งทำให้ชุดตรวจต่างๆ มีราคาถูกลงกว่าเดิม (อ้างอิง Forbes.com)