7 เคล็ดลับการ Day Trade ที่คุณต้องรู้ ก่อนเริ่มต้นลงทุน

ads

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็นเทรดเดอร์รายวัน

เช่นเดียวกับทุกอาชีพ เมื่อเริ่มต้นอาชีพใหม่ ๆ จำต้องเรียนรู้สิ่งมากมาย เพื่อให้เราพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น และสำหรับใครที่เตรียมเข้าสู่การเป็นเทรดเดอร์รายวัน หรือเดย์เทรด (Day Trade) ก็จำต้องเรียนรู้กลยุทธ์การเทรดที่เข้ามาช่วยจัดการความเสี่ยงในการแลกเปลี่ยนคู่สกุลเงินหุ้นและสินทรัพย์อื่น ๆ รวมถึงวิธีฝึกกลยุทธ์การเทรดอย่างมีประสิทธิภาพที่ช่วยให้สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว


เดย์เทรด (Day Trade) คืออะไร


เป็นการลงทุนซื้อขายภายในวันเดียว ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนที่ต้องการลงทุนและรับผลอย่างรวดเร็ว โดยคนที่จะลงทุนแบบนี้ได้ก็จะต้องมีประสบการณ์สูงพอสมควร เนื่องจากการ Day Trade เป็นการลงทุนในระยะสั้น ที่อาจทำให้คุณได้กำไรสูง แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากเช่นเดียวกัน


7 เคล็ดลับการ Day Trade ที่คุณต้องรู้ ก่อนเริ่มต้นลงทุน

Day-Trading คือการเข้าและออกหุ้น หรือการเปิดตำแหน่งซื้อและขายภายในวันเดียวกัน โดยใช้ระยะเวลาสั้นไม่เกิน 1 วัน ซึ่งจะแตกต่างกันกับการเทรดค่าเงินต่างประเทศ ก็สามารถถือตำแหน่งไว้เป็นระยะเวลาหนึ่งได้เช่นเดียวกัน

1. แยก Trend ให้ออก

สำหรับเทรดเดอร์ที่เป็นมือใหม่ ควรมองสถานการณ์หุ้นให้ออก ว่าหุ้นที่เราสนใจนั้น อยู่ใน Trend ขาขึ้น หรือขาลง เพราะหาเผลอไปเดย์เทรดหุ้นที่อยู่ในช่วงขาลงล่ะก็ ต่อให้เป็นการลงทุนระยะสั้น ก็อาจจะขาดทุนเอาง่าย ๆ ฉะนั้น เมื่อเวลาเปิดดูกราฟสิ่งแรกที่ต้องมองหาก่อน ก็คือ หาหุ้นที่อยู่ในแนวโน้มขาขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไร และลดโอกาสขาดทุน

2. ตั้งเป้าหมายราคาซื้อขายในแต่ละวัน

เป้าหมายราคาซื้อขายหุ้นในแต่ละวัน เพื่อให้รู้ว่า เราสามารถรับผลกำไรได้มากน้อยเพียงใด รวมถึงระดับ Stop Loss ซึ่งเป็นการกำหนดจุดหยุดขาดทุนที่ยอมรับได้มากที่สุด นั่นคือ สำรวจกระเป๋าเงินของตนเองว่ารับความเสี่ยงได้ขนาดไหน หรือเลือกจุดหยุดขาดทุน เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียที่มากเกินไป

และอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เริ่มต้นควรรู้ คือ ในตลาดหุ้นที่มีความแข็งแกร่งนั้น สามารถกำหนดเป้าหมายการทำกำไรใหม่และระดับหยุดการขาดทุนได้ เมื่อบรรลุเป้าหมายเริ่มต้นแล้ว

3. ทำความเข้าใจอัตราส่วนผลตอบแทนความเสี่ยงที่ดี

อีกหนึ่งบทเรียนที่สำคัญที่ในการซื้อขายหุ้น สำหรับผู้เริ่มต้น คือ การเข้าใจอัตราส่วนผลตอบแทนความเสี่ยงที่เหมาะสม โดยนักเทรดมือใหม่ ควรปฏิบัติตามกฎที่เข้มงวดในการเสี่ยงเพียง 1 ดอลลาร์ เพื่อสร้างรายได้ 3 ดอลลาร์ หรืออัตราส่วนความเสี่ยงต่อรางวัลอย่างน้อย 1 : 3 โดยการใช้ Stop Loss ที่เหมาะสม ซึ่งช่วยให้นักเทรดสามารถจัดการบริหารความเสี่ยงได้เป็นอย่าง

4. ฝึกความอดทน

ตามที่ทราบกันดีว่า การเทรดหุ้นนั้นเป็นการอาศัยจังหวะหรือโอกาสเพื่อทำกำไรจากการซื้อขาย และยิ่งการ Day Trade ที่ต้องเทรดรายวัน ก็จำต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะโอกาสดี ๆ ที่จะได้หุ้นที่ทำกำไรมาไว้ในมือมีมาไม่บ่อย ฉะนั้น การอดทนรอช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อหุ้น ย่อมเพิ่มโอกาสในการทำกำไร ดังนั้น หากดูแล้วไม่เห็นโอกาสใด ๆ ที่ตรงตามเกณฑ์ก็ไม่ควรทำการซื้อขายในวันนั้น

5. สร้างวินัยในการลงทุน

วินัยเป็นส่วนสำคัญในการมุ่งมั่นเพื่อผลการซื้อขายที่สม่ำเสมอ ผู้เริ่มต้นต้องกำหนดแผนการซื้อขาย และยึดติดกับตารางเวลาการเทรดที่กำหนก นักเทรดควรดำเนินการซื้อขายหุ้นตามที่ตนในกำหนดเป้าหมายเอาไว้ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาทักษะการตัดสินใจ อีกทั้งควรท่องให้ขึ้นใจว่า ความโลภสามารถทำให้เราตกอยู่ในสถานะลำบากได้

6. อย่าลังเลที่จะซื้อหุ้นหรือขายทิ้ง

อย่าลังเลที่จะซื้อหุ้นหรือขายทิ้ง เพราะคุณอาจพลาดโอกาสเก็งกำไร
อย่าลังเลที่จะซื้อหุ้นหรือขายทิ้ง เพราะคุณอาจพลาดโอกาสเก็งกำไร

ท่องไว้ว่า “ทุกการลงทุน มีความเสี่ยง” ฉะนั้น เมื่อตัดสินใจเข้าสู่วงการเทรดหุ้นแล้ว ก็อย่ากลัวที่จะกดปุ่มสั่งซื้อหรือขายออก เชื่อว่า นักเทรดมือใหม่หลายคนเผชิญกับอาการความกลัวและความไม่กล้าจากการวิเคราะห์กราฟการซื้อขายหรือคอลัมน์ต่าง ๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอ แต่รู้หรือไม่ว่า ความลังเลเหล่านี้ กลายเป็นตัวหยุดโอกาสการทำกำไรที่อาจเป็นไปได้

7. กำหนดวงเงินสูงสุดของการซื้อขายในแต่ละวัน

อย่าเทรดรายวันด้วยเงินที่จำเป็นหรือสำรองไว้ เพื่อใช้สำหรับชีวิตประจำวัน เพราะการ Day Trade เป็นการลงทุนระยะสั้น ควรใช้เงินทุนเพียงเล็กน้อย ดังนั้น นักเทรดควรกำหนด หรือจัดสรรงบที่ใช้ในการเดย์เทรดให้ชัดเจนว่า แต่ละวันจะลงทุนเป็นเงินกี่บาท เพื่อให้ความเสี่ยงดังกล่าวไม่กระทบต่อรายจ่ายอื่น ๆ

นอกจากเคล็ดลับเดย์เทรดสำหรับผู้เริ่มต้นที่เรานำมาฝากแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นักเทรดควรทำในแต่ละวัน ก็คือ การบันทึกการซื้อขาย เพื่อเก็บไว้วิเคราะห์ผลการลงทุนที่เกิดขึ้น ว่าคุณสามารถปฏิบัติตามกฎการซื้อขายรายวันที่กำหนดไว้หรือไม่ ? รวมถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณทบทวนและหาจุดบกพร่องของตนเองเจอเร็วยิ่งขึ้น เพื่อก้าวไปสู่การซื้อขายครั้งต่อไปอย่างมั่นคง