ช้อปดีมีคืน ค่าโทรศัพท์ ขอใบ Dtac, AIS, TRUE ได้ไหม?

ads

ไม่ได้คิดว่าจะมาซื้อของใหญ่ๆ ในแคมเปญนี้กันเลย คนที่ไม่มีโปรแกรมจะต้องซื้อของเพื่อลดหย่อนภาษีในงาน ช้อปดีมีคืน ก็อาจหาใบกำกับภาษีเล็กๆน้อยๆ เพื่อมายื่นสรรพากรเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์ ซึ่งมีคำถามตามมาว่า ข้อปดีมีคืน ค่าโทรศํพท์ จะใช้ลดหย่อนได้หรือไม่? เรามาเช็คแต่ละค่ายกัน

Dtac ออกเอกสารให้ได้ ง่ายนิดเดียว

สำหรับค่าโทร Dtac ที่เป็นแบบรายเดือน สามารถออกใบกำกับภาษีให้ได้ โดยเมื่อไหร่ก็ตาม มีการตัดบัญชี การหักบัตรเครดิต ฯลฯ ทางระบบจะมีการแจ้งเตือนผ่าน SMS โดยจะมี Link ให้มาด้วยสำหรับเข้าไปที่ Dtac Application หรือหน้า Link สำหรับ download นั่นเอง

ยกตัวอย่างในกรณีนี้ จะเห็นได้ว่ามีการชำระเงิน 1,385.43 บาท และมี Link สำหรับออกใบกำกับภาษีที่ dtac.co.th/ereceipt_TH และเมื่อกดเข้าไปแล้วจะสามารถไป Download เอกสารเต็มรูปแบบได้ สามารถดูวิธีการแบบเต็มๆได้ ที่นี่

คำถามต่อมาคือ สำหรับคนที่ใช้แบบเติมเงิน เช่นการ ซื้อวัน Dtac หรือ การเติมเงินในแต่ละครั้ง เช่นการซื้อจาก 7-11 จะไม่สามารถให้ทางดีแทคออกใบกำกับฯให้ได้ และจะต้อง ขอใบกำกับภาษีจาก 7-11 อย่างเดียว

TrueMove H ออกใบ ช้อปดีมีคืนได้

บริการนี้จากทรู เรียกว่า e-Bill และ e-Tax Invoice ที่เปิดให้บริการมานานแล้ว โดยคาดว่าเจตนาในตอนต้นที่ทำออกมาไม่ได้ใช้สำหรับ ช้อปดีมีคืนโดยตรง แต่เป็นการลดการใช้กระดาษหรือลดค่าใช้จ่ายนั่นเอง ซึ่งการขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบผ่าน True จะสามารถทำได้ผ่าน Link นี้ แค่กรอกหมายเลขบริการลูกค้าเท่านั้น

ดังนั้น ช้อปดีมีคืน ค่าโทรศัพท์ ที่ทรูมูฟสามารถทำได้ แต่สำหรับผู้ที่ใช้บริการอื่นๆ เช่นการ ซื้อมือถือ หรือ การ ยืมเงินทรู ถ้าเป็นการซื้อของก็สามารถออกใบกำกับฯ ได้ตามสาขาหรือออนไลน์ได้ตามปกติ แต่ถ้ายืมเงินไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้

มากไปกว่านั้นผู้ที่สมัคร e-bill ขอใบเสร็จ ใบกำกับภาษี จะได้รับเน็ต 15GB ฟรี โดยจะแบ่งให้เป็น 5GB ต่อเดือน ในระยะเวลา 3 เดือน แต่ถ้าเป็น True Online และ True Vision จะได้รับ True Point 90 คะแนน ฟรี

AIS ลดหย่อนได้ทั้งบริษัท

ช้อปดีมีคืน ที่ AIS
AIS ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 30,000 บาท

ทาง AIS มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการออกใบกำกับฯด้วย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมือถือ Gadget Sim Card ค่าซ่อมเครื่อง ค่าเน็ตบ้าน และค่าโทรรายเดือน โดยสามารถอ่านต่อได้ที่หน้า การขอใบกำกับภาษี AIS ในช้อปดีมีคืน เลือกใช้บริการกันตามสะดวก


เอาเข้าจริงแล้ว การลดหย่อนใน ช้อปดีมีคืน ควรที่จะมีมูลค่าในการใช้จ่ายสูง เช่นการซื้อมือถืออย่าง iPhone 12 ที่กำลังจะมาถึงนี้ แต่บางคนยังคงใช้กับรายจ่ายเล็กๆน้อยๆเช่น การกินข้าวนอกบ้าน และแม้แต่การเข้าคลินิก เสริมสวย ซึ่งก็ไม่แปลกและไม่ผิดอะไร แต่ได้ลดหย่อนน้อยกว่าเท่านั้นเอง