อย. อนุมัติวัคซีนโควิดเด็กอายุ 5 – 11 ปี หลังอนุมัติใช้ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป

ระยะเกือบ 2 ปีแล้วที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก อีกทั้งยังพรากชีวิตมนุษย์ไปหลายราย ในช่วงที่ผ่านมาพบทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจำนวนมาก อีกทั้งเชื้อโควิด-19 ยังมีการกลายพันธุ์เพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ  ซึ่งพบได้ทั้งผู้ติดเชื้อแบบแสดงอาการและผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ เรียกได้ว่าเป็นเชื้อที่มีความน่ากลัวอย่างมาก ล่าสุด! ค้นพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาประกาศจับตาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือเรียกว่า “โอไมครอน” พบในประเทศแอฟริกาใต้ มีลักษณะของการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนาม (spike protein) มากถึง 32 ตำแหน่ง  หลบหลีกวัคซีนได้มากขึ้น  หากฉีดวัคซีนโควิดแล้วก็สามารถติดเชื้อโควิดได้

ถึงแม้ว่าประชาชนจะมีการป้องกันและได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 แล้วก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อยังมีให้เห็นทุกวัน โดยส่วนใหญ่วัคซีนได้ฉีดให้กับเด็กและวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปจำนวน 2 โดส และบูสเข็ม 3 อีก 1 เข็ม แต่…ยังไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ล่าสุด! มีข่าวดี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุมัติฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5 -11 ขวบ หลังจากอนุมัติใช้ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

อย. อนุมัติไฟเซอร์สำหรับฉีดในกลุ่มเด็ก 5-11 ปี

ข่าวดี อย. อนุมัติไฟเซอร์สำหรับฉีดในกลุ่มเด็ก 5 – 11 ปีแล้ว 

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผย อย. อนุมัติฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 สำหรับเด็ก โดยเป็นวัคซีนโคเมอร์เนตี (COMIRNATY VACCINE) ของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด สำหรับกลุ่มเด็กอายุ 5 – 11 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมวัคซีนไฟเซอร์สามารถฉีดได้ในเด็กกลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไปเท่านั้น

โดยการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5 – 11 ปี จะเป็นฉีดเข้าทางกล้ามเนื้อ และใช้ขนาดวัคซีนลดลงเหลือ 10 ไมโครกรัม หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนการฉีดในกลุ่มผู้มีที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยฉีดทั้งหมด 2 เข็ม เว้นเข็มละ 21 วัน

โคเมอร์เนตี (Comirnaty)

โคเมอร์เนตี เป็นวัคซีนสำหรับฉีดเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ทำไมถึงใช้ชื่อ “โคเมอร์เนตี (Comirnaty)”

Comirnaty ออกเสียงว่า koe-mir’-na-tee (โค-เมียร์-นา-ที) หรือในประเทศไทยเรียกว่าโคเมอร์เนตี เป็นการผสมระหว่างคำว่า Covid-19 immunity (ภูมิคุ้มกันโควิด-19) และคำว่า mRNA ซึ่งคล้องกับคำว่า community (ชุมชน) เมื่อนำมารวมกันแล้วชื่อนี้จะแสดงถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรคโควิด-19 และชุมชน

ผู้ที่ไม่ควรฉีดโคเมอร์เนตี

 • ผู้ที่แพ้ตัวยาสำคัญ หรือส่วนผสมอื่นชนิดใดชนิดหนึ่งของวัคซีนนี้ ผู้แพ้ควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือพยาบาลของท่านก่อนที่ท่านจะได้รับวัคซีน

คำเตือนและข้อควรระวัง

 • ผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรง หรือมีปัญหาทางการหายใจหลังจากที่ฉีดวัคซีนอื่นใด หรือหลังจากที่ท่านได้รับโคเมอร์
  เนตีในอดีต
 • รู้สึกกระวนกระวายเกี่ยวกับขั้นตอนการฉีดวัคซีน หรือเคยหมดสติชั่วคราวหลังจากการฉีดยาด้วยเข็มฉีดยาใด ๆ
 • มีอาการเจ็บป่วย หรือการติดเชื้อรุนแรงที่มีไข้สูงร่วมด้วย
 • ท่านสามารถรับวัคซีนได้หากท่านมีไข้ต่ำ หรือมีการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไข้หวัด
 • ปัญหาที่เกี่ยวกับการมีเลือดออกเกิดจ้ำเลือดได้ง่าย หรือใช้ยาที่ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
 • มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเนื่องมาจากโรค เช่น การติดเชื้อ HIV หรือใช้ยา เช่น คอร์ติโคสเตอรอยด์ ที่ส่งผลต่อ
  ระบบภูมิคุ้มกัน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยมาก: อาจเกิดขึ้นมากกว่า 1 ใน 10 ราย

 • บริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวด บวม
 • ปวดกล้ามเนื้อ
 • ท้องเสีย
 • เหนื่อย
 • หนาวสั่น
 • มีไข้
 • ปวดศีรษะ
 • ปวดข้อ

สำหรับข่าวที่อย.อนุมัติวัคซีนโควิดเด็กอายุ 5 – 11 ปี หลังจากอนุมัติใช้ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป ถือเป็นข่าวดีที่เด็กอายุ 5 – 11 ปี จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยช่วยป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเจ็บป่วย ลดความรุนแรงของโรค และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อโควิดได้ เพราะฉะนั้นหากผู้ปกครองพาเด็กไปฉีด อย่าลืมสังเกตอาการความผิดปกติให้ดี เพื่อได้รับการรักษาอย่างทันเวลา ถึงแม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนโควิดแล้วก็ควรดูแลตัวเอง โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่าง เป็นต้น เพื่อความปลอดภัยและลดการแพร่เชื้อ


อ่านเพิ่มเติม 

Previous articleประกันสังคมขยายเวลาเกษียณอายุ จาก 55 ปี เป็น 60 ปี รายละเอียด
Next articleทรูแจกมือถือฟรี 2565 สมาร์ทโฟน 5G กว่า 100,000 เครื่อง