ไม้กันสั่นยี่ห้อไหนดี Pantip 2565 นิ่ง ได้มุม ราคาไม่แพง

ไม้กันสั่นมือถือใช้ดีที่ชาวพันทิปแนะนำ

ปัจจุบันการถ่ายคลิปวิดีโอ Video Log หรือที่เรียกกันติดปากว่า Vlog กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย ใครก็สามารถทำได้ เราจะเห็นว่า Youtuber กลายเป็นอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้มหาศาล ขอแค่มีคอนเทนท์ดี ๆ ที่คนให้ความสนใจ มือถือดี ๆ สักเครื่องก็สามารถสร้างอาชีพได้แล้ว อย่างไรก็ตาม VDO Content ไม่ใช่จะได้มาจากมือถือหรือกล้องที่ยอดเยี่ยมเพียงอย่างเดียวยังต้องมีอุปกรณ์ช่วยเพื่อให้การถ่ายวิดีโอราบรื่น ภาพชัดไม่มีกระตุกนั่นก็คือ ไม้กันสั่น วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาแนะนำ ไม้กันสั่นยี่ห้อไหนดี Pantip 2565 นิ่ง ได้มุม ราคาไม่แพง

ไม้กันสั่นมือถือคืออะไร

ไม้กันสั่น หรือ Gimbal Stabilizer คืออุปกรณ์ช่วยในการถ่ายวิดีโอ ภาพเคลื่อนไหวด้วยมือถือช่วยให้ได้ภาพที่นิ่ง ไม่สั่นไหว หรือ jerk นั้นเอง ช่วยให้สามารถเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ครบถ้วน VDO Content ของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นเหมือนใช้กล้องตัวโปร

ไม้กันสั่นประกอบด้วยอะไรบ้าง 

ส่วนใหญ่ไม้กันสั่นจะมาพร้อมกับมอเตอร์ 3 ตัว ที่คอยควบคุม 3 แกนหมุนอย่างอิสระ ติดตั้งในแนวแกน x,y,z และ sensor วัดระดับการสั่นของตัวเฟรมกล้อง มีประโยชน์มากสำหรับวงการถ่ายภาพ ผู้ใช้งานสามารถควบคุมคุณภาพและถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม ลื่นไหล สามารถถ่ายทำในขณะที่ผู้ใช้งานกำลังเดิน วิ่ง กระโดดข้ามกำแพง ขึ้นบันได นั่งอยู่บนยานพาหนะได้อย่างราบรื่น ให้ภาพนิ่ง ได้มุม จนน่าเหลือเชื่อ

Gimbal Stabilizer
ไม้กันสั่น Gimbal Stabilizer

ปัจจุบันไม้กันสั่นมีทั้งระบบไฟฟ้า และระบบกลไก ซึ่งสำหรับมือใหม่ขอแนะนำระบบไฟฟ้าไปเลยจะดีกว่าเพราะใช้งานง่าย และสามารถปรับความสมดุลและกันสั่นให้คุณโดยอัตโนมัติมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย เช่น โหมด Slowmotion, การถ่ายภาพ Timelapse และอีกมากมาย

วิธีเลือกซื้อไม้กันสั่น

  • ตรวจสอบขนาดและน้ำหนักของไม้กันสั่นมือถือ
  • อุปกรณ์เสริมที่สามารถติดตั้งกับไม้กันสั่นเพิ่มความสะดวกสบาย
  • เพื่อการใช้งานที่หลากหลายควรเลือกไม้กันสั่นที่สามารถทำหน้าที่เป็นขาตั้งกล้องได้
  • เลือกไม้กันสั่นมือถือจากแบรนด์ที่มีคุณภาพ

เลือกซื้อไม้กันสั่นยี่ห้อไหนดี

ในแวดวงจะเป็นที่รู้กันว่ามียี่ห้อที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานอยู่หลัก ๆ 3 แบรนด์ ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์คุณภาพมีรีวิวในแง่บวกจากผู้ใช้งานจริงมากมาย ได้แก่

MOZA
ไม้กันสั่นที่จะเน้นในเรื่องของดีไซน์ ความกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย รวมถึงราคาที่ไม่แพงเกินไป
ZHIYUN
ไม้กันสั่นมือถือ ZHIYUN หนึ่งในผู้นำด้านอุปกรณ์เสริมสำหรับถ่ายทำวิดีโอระดับโลกมีหลายรุ่นให้เลือกตามลักษณะการใช้งาน จุดเด่นคือมีหลากหลายรุ่น บางรุ่นออกแบบมาให้ยืดออกเป็นไม้เซลฟีได้ บางรุ่นออกแบบมาเพื่อใช้ถ่ายวิดีโอที่มีการเคลื่อนไหวอย่างหนักหน่วง
DJI
ไม้กันสั่นมือถือ DJI อีกหนึ่งผู้นำในท้องตลาด ฟังก์ชันครบครันมากที่สุดเป็นแบรนด์ผู้ผลิตกล้อง Action Camera และโดรนติดกล้องรายใหญ่ ฟีเจอร์และฟังก์ชันอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากมาย มีโหมดถ่ายวิดีโอที่หาไม่ได้จากแบรนด์อื่น

ตัวอย่างไม้กันสั่นยอดนิยม

ไม้กันสั่น
ไม้กันสั่น DJI Osmo Mobile 3 Combo

ไม้กันสั่น DJI Osmo Mobile 3 Combo (ระบบไฟฟ้า) ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว มีฟีเจอร์ Story Mode, Sport Mode, Gesture Control, Active Track 3.0 น้ำหนักที่เบา พกพาง่าย ราคา 4,090 บาท

ไม้กันสั่น
ไม้กันสั่น Zhiyun Smooth 4

ไม้กันสั่น Zhiyun Smooth 4 (ระบบไฟฟ้า) ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว มีฟีเจอร์สามารถถ่ายแบบไล่โฟกัสและไล่การซูมได้แม่นยำ นิ่ง Smooth ดั่งใจ ราคา 2,590 บาท

ไม้กันสั่น
ไม้กันสั่น Moza Mini-MI

ไม้กันสั่น Moza Mini-MI (ระบบไฟฟ้า) ขนาดหน้าจอมือถือที่รองรับไม่เกิน 7 นิ้ว แกนหมุนอิสระ รองรับน้ำหนักได้มาก มีอุปกรณ์เสริมใช้กับกล้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR, SmartPhone, Action Cam ราคา 2,490 บาท

และทั้งหมดนี้ก็คือไม้กันสั่นมือถือแบรนด์ชั้นนำ ใช้ดี นิ่ง ได้มุม ที่ชาว Pantip แนะนำ ใครที่รักในการทำ VDO Content ต้องการได้ภาพที่คุณภาพ ไม่สั่นไหวในทุกอิริยาบถไม่ว่าจะถ่ายทำคอนเทนต์แนวไหนการมีไม้กันสั่นติดตัวไหวถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleคาดการณ์ HUAWEI Mate 50 Pro ราคาเปิดตัว มือถือกล้องสวย
Next articleงานลอยกระทงสุโขทัย 2565 เริ่มวันไหน ปีนี้จัดไหม