คนละครึ่งใช้ที่ 7-11 ได้ไหม? มีคนถามกันมาเยอะ

ads

สำหรับโครงการคนละครึ่งนั้น เป็นอีกหนึ่งในอีกหลายมาตรการของทางภาครัฐ ที่พยายามในการดันยอดการใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยทางภาครัฐ จะให้ซื้อสินค้าตามที่กำหนด โดยผู้มีบัญชี จ่ายค่าสินค้าหรือบริการแค่ครึ่งเดียว โดยที่เหลือทางภาครัฐออกให้ โดยมีเฉพาะร้านค้า แต่คำถามล่าสุดคือ คนละครึ่งสามารถใช้ที่ 7-11 ได้หรือไม่?

การใช้สิทธิ์แคมเปญคนละครึ่ง แตกต่างจาก ช้อปดีมีคืน ตรงที่ ช้อปดีมีคืน ประชาชนเป็นผู้จ่ายค่าสินค้าเองทั้งหมด แต่สามารถนำยอดที่ได้ทำการซื้อสินค้าบริการ ไปลดหย่อนภาษีในปี 2564 ได้ มากถึง 30,000 บาท นั่นเอง

เป็นไปได้หรือไม่ว่า จะใช้สิทธิ์คนละครึ่งที่ 7-11

เรามาดูกันก่อนว่า เค้าอนุญาตให้ใช้สิทธิ์คนละครึ่งที่ไหนกันบ้าง? มี 7-11 หรือเปล่า? ต้องเข้าใจว่าแคมเปญนี้ ใช้สิทธิได้ที่ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป ที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น โดยการชำระเงินผ่าน G-wallet บนแอปฯ เป๋าตัง ซึ่งร้านค้าทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นหมวดดังนี้

  1. ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
  2. ร้านธงฟ้า
  3. กิจการ OTOP ที่ลงทะเบียน
  4. ร้านขายสินค้าทั่วไปที่ลงทะเบียน
จะเห็นได้ว่า ไม่มี 7-11 หรือแม้แต่ Makro, BigC, Tesco Lotus เข้าร่วมรายการนี้แม้แต่สาขาเดียว

ทำไมบางคนพิมพ์หา 7-11 แล้วเจอหล่ะ?

จากภาพด้านบน เราทดลองค้นหาร้าน 7-11 ใน คนละครึ่ง.com แต่พบแค่เพียงร้านอาหารที่อยู่ตรง 7-11 เท่านั้น ดังนั้นอาจจะคอนเฟิร์มได้เบื้องต้นว่า คนละครึ่งไม่สามารถใช้ได้ที่ 7-11 สาขาใดๆได้เลย

ทำไม 7-11 ถึงไม่สามารถใช้ใน คนละครึ่งได้?

มาตรการคนละครึ่ง คาดว่าใช้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยให้ประชาชนอุดหนุนร้านค้าย่อย ที่อาจเป็นลักษณะกึ่ง Modern Trade หรือร้านโชว์ห่วยมากกว่าที่จะอุดหนุน กิจการใหญ่อย่าง Convenience Store อย่าง 7-11 นั่นเอง