คอร์สนี้อาจเรียกได้เป็นคอร์สต่อสู้โควิดก็ว่าได้ และวันนี้ Johns Hopkins มหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก มีการเปิดคอร์สเรียนฟรีผ่าน Coursera ซึ่งเป็นคอร์สที่ชื่อว่า “Contact Tracing” สำหรับการติดตามประวัติคนติดเชื้อ และความเชื่อมโยงของการตรวจโรค
Contact Tracing Course เป็นคอร์สเรียนที่จะเข้ามา “break chain” หรือตรวจสอบการเดินทางของโรคติดต่อ รวมถึงการกักตัวผู้ป่วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมในอนาคต ซึ่ง Contact Tracing มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “Disease Detective” คล้ายกันกับนักสืบแต่เป็นการหาต้นตอของเชื้อโรคแทน โดยหน้าที่นี้ จะเป็นฟันเฟืองตัวสำคัญที่ยังยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค
ผู้ที่เข้าเรียนคอร์สนี้จะได้รับการสอนโดย นักวิทยาศาสตร์ตัวจริงของ Johns Hopkins University, Emily Gurley, PhD, MPH, Covid-19 โดยจะมีการสอนขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง โดยการสัมภาษณ์ผู้คนที่ติดเชื้อ และสืบเสาะหารายชื่อของผู้ที่ผู้ติดเชื้อได้มีการสัมผัสหรือติดต่อ รวมถึงให้คำแนะนำกับผู้ติดเชื้อ และนี่คือตัวอย่างชื่อ Course ผ่าน Coursera
- “Basic of Contact Tracing for COVID-19”
- “Steps to Investigate Cases and Trace Their Contacts”
- “Ethics of Contact Tracing and Technological Tools”
- “Skills for Effective Communication”
- “Final Assessment (Graded)”
ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 มีผู้สมัครเข้าเรียนคอร์สนี้แล้วราว 34,000 คน และคาดว่าหากมีการกระจายของข่าวมากกว่านี้ น่าจะมีผู้สนใจเข้าเรียนเพิ่มขึ้นกว่าเดิม
อ้างอิง : Coursera.org, Forbes