3 แหล่งเงินกู้ รับเปิดเทอม สำหรับจ่ายค่าเรียนและชุดนักเรียน

ads

หากเป็นบ้านที่มีนักเรียนและจะต้องเปิดเทอม เร็วๆนี้ และมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดในการจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจเป็นหลักหมื่นบาท หรือ บางครอบครัว อาจเป็นหลักแสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งแม้ว่าหลายโรงเรียนจะมีการลดค่าเทอมลงมาระดับหนึ่งในช่วงนี้ แต่ก็อาจยังไม่พอและต้องหันมาหาเงินกู้ ที่พอที่จะจ่ายค่าเทอม รวมถึงค่าชุดนักเรียน และเครื่องเรียนอีกต่างหาก

ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการศึกษาเป็นสิ่งที่จำเป็นและเหมือนกันกับการลงทุน แหล่งเงินกู้เป็นเรื่องที่สำคัญ และมีหลายตัวเลือกที่จะให้ใช้ได้ดังนี้

โรงรับจำนำรัฐบาล สธค.

ตัวนี้หลายคนอาจยังไม่รู้จัก สั่นก็คือ สธค. ซึ่งเป็นโรงรับจำนำของรัฐ ที่มีการจัดโปรโมชั่น Back to School ด้วย โดยเปิดรับ จำนำทรัพย์ใหม่ 15,001 บาท ขึ้นไป จนถึง กรกฎาคม 2563 และ เมื่อมีการจำนำในครั้งถัดไป จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยให้ 20% สามารถจำนำทอง และ ทรัพย์สินได้ โดยมีความน่าเชื่อถือสูง

วงเงิน ดอกเบี้ยต่อเดือน
ไม่เกิน 5,000 บาท 0.25%
5,001-10,000 บาท 0.75%
10,001 – 20,000 บาท 1%
20,001 – 100,000 บาท 1.25%

ข้อมูลจาก https://www.pawn.co.th/

สธค. อยู่ที่เว็บไซด์ Pawn.co.th จุดเด่นคือเปิดมาแล้ว 63 ปี มี 38 สาขา ดอกเบี้ยถูกที่สุดโดยเริ่มที่ 25 สตางค์ และมี application สำหรับแจ้งเตือนด้วย และจะเห็นได้ว่า ดอกเบี้ยสำหรับการจำนำ ยิ่งวงเงินต่ำ จะยิ่งมีดอกเบี้ยที่ต่ำตาม เมื่อเทียบกับสินเชื่อทั่วๆไป ต้องมีวงเงินที่สูงจึงจะมีดอกเบี้ยต่ำ ดังนั้นเหมาะสำหรับการนำเงินมาใช้ชั่วคราวในช่วงเปิดเทอม ในอัตราดอกเบี้ยที่เบามาก


จำนำทะเบียนรถ หรือ รีไฟแนนซ์รถยนต์

การจำนำทะเบียนรถยนต์ ก็เหมือนกันกับการจำนำทอง หรือทรัพย์สินอื่นๆ ที่โรงรับจำนำ แต่จะมีสัญญากู้ยืมเป็นรายปี ซึ่งมีดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกให้เลือก ในช่วงเปิดเทอม จะมี หลายค่ายบริษัทสินเชื่อที่มีการเปิดให้จำนำทะเบียนรถยนต์ โดยมีดอกเบี้ยที่ไม่แพงจนเกินไป

ยกตัวอย่งเช่น Car4Cash หากเป็นบิ๊กไบค์ มีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.39% และรถยนต์ ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.27% โดยแตกต่างกันกับ โรงรับจำนำจากรัฐบาลเล็กน้อย แต่มีระยะเวลาการผ่อนคืนที่ยาวนานกว่า และได้วงเงินมากกว่า เนื่องจากรถยนต์หรือบิ๊กไบค์ มีมูลค่าสูงกว่าทรัพย์สินอื่นๆ และนี่คือบริษัทที่เหมาะสำหรับการจำนำทะเบียนรถ

  1. สินเชื่อ Car4Cash กรุงศรีออโต้
  2. สมหวัง เงินสั่งได้
  3. เจมันนี่ สินเชื่อรถยนต์
  4. สินเชื่อรถยนต์ พี่เบิ้ม จาก KTC

สินเชื่อเพื่อการศึกษา

การกู้เงินเพื่อการศึกษาไม่ใช่เฉพาะทางภาครัฐเท่านั้นที่มีให้บริการ แต่มีธนาคารพาณิชย์ต่างๆด้วย เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ มีสินเชื่อเพื่อการศึกษาและการรักษาพยาบาล โดยล่าสุดทาง SCB มีการปล่อยสินเชื่อแม่มณี 10,000 บาท สำหรับร้านค้ารายย่อยที่มีรายการเดินบัญชีผ่านทางธนาคาร และสำหรับการศึกษานั้น จะปล่อยให้ตั้งแต่ 20,000 บาท ไปจนถึง 2,000,000 บาท โดยเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

อีกธนาคารหนึ่งคือ ธนาคารกรุงไทย ที่เป็นสินเชื่อเพื่อการศึกษา ระดับปริญญาตรี การประกอบวิชาชีพ และ บัณฑิตศึกษา โดยจะให้วงเงินตามค่าใช้จ่ายจริง รวมถึงมีสินเชื่อหลักสูตรอินเตอร์ (International + English Program) โดยมีวงเงินไม่เกิน 300,000 บาท อัตราดอกเบี้ยเริ่มตั้งแต่ MRR-0.75% MRR+3% และ ดอกเบี้ยเงินฝาก + 2% ให้เลือกกัน


ทั้งหมดนี้คือสินเชื่อ และ แหล่งเงินกู้ แบบเร่งด่วน ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ที่อยู่ในหมวดของ สินเชื่อเพื่อการศึกษา เพื่อเตรียมตัว Back to School ใน New Normal ทั้งสิ้น หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากสินเชื่อเหล่านี้ เพื่อใช้ในการเล่าเรียนต่อ และสำหรับผู้ที่อยากหารายได้เสริมในช่วงนิวนอร์มอลแบบนี้ ขอแนะนำ Tueetor Thailand สมัครเป็นครูสอน รับรายได้ตามชั่วโมง สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่