บัตรทองรักษาได้ทุกที่ เริ่มเฉพาะ กทม. อ่านก่อนเสียเที่ยว

ads

จากข่าวที่ทางรัฐบาลประกาศว่า บัตรทองสามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกที่ ซึ่งมีความกังวลว่า หลายคนอาจพุ่งเป้าไปที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ และ อาจเข้าใจว่าทุกจังหวัดสามารถไปรับการรักษาได้ตลอดไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดโดยไม่ต้องมี ใบส่งตัว วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า จากข่าวแล้ว มีรายละเอียดอะไรที่ยังไม่เข้าใจกันหรือไม่?

ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับผู้ถือบัตรทอง สามารถ ใช้งาน แอปเป๋าตัง สุขภาพ (Health Wallet) โดยจะเข้าถึง วัคซีน แบบพื้นฐาน การตรวจคัดกรองมะเร็ง และเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าได้ด้วย

6 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับสิทธิ์ใหม่ บัตรทอง เริ่ม 1 พศจิกายน 2563

เข้ารับการรักษาได้ทุกที่ ทั้งประเทศ?

นโยบายนี้ ใช้ใน กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑลเท่านั้น ยังไม่รวมจังหวัดอื่นๆ

เข้าโรงพยาบาลไหนก็ได้จริงหรือ?

เฉพาะ สถานบริการระดับปฐมภูมิ เช่น หน่วยบริการชุมชนอบอุ่น คลินิคชุมชนอบอุ่น เช่น โรงพยาบาล สต ซึ่งไม่ได้รวมถึง โรงพยาบาลใหญ่ๆ อย่าง ศิริราช ราชวิถี

ย้ายสถานพยาบาลบ่อยๆได้ไหม?

ถึงแม้ย้ายได้ แต่ไม่ควรย้ายบ่อยๆ เนื่องจากการย้ายสถานรักษาพยาบาล เมื่อเจอการรักษาจากแพทย์ที่ไม่ใช่ท่านเดิม อาจมีการปรับยา ปรับ lifestyle ในการดำเนินชีวิต ยกตัวอย่างเช่น หมอบางท่านไม่เน้นให้ยาลดอาการเบาหวาน แต่ให้ปรับการออกกำลังกาย ซึ่งใช้เวลาในการรักษานานกว่า

ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว กรณีไหน?

การไม่ใช้ใบส่งตัว จะเกิดขึ้นเฉพาะเคส Admit เข้าโรงพยาบาลเท่านั้น เพื่ออำนวยความสะดวกในกรณีผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยฉุกเฉิน ลดความยุ่งยากในการส่งตัว เพียงแค่มีบัตรทอง ก็สามารถส่งตัวได้เลย

ยังต้องใช้ใบส่งตัว กรณีใดบ้าง?

การใช้ใบส่งตัวยังคงต้องทำอยู่ ในกรณีที่ต้องใช้ใบนี้ เช่น การที่แพทย์ท่านหนึ่ง หรือ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เห็นว่าคนไข้ต้องถูกส่งตัวไปหาหมอเฉพาะทาง ในกรณีนั้น จำเป็นจะต้องมีใบส่งตัว ซึ่งในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนจากการส่งตัวโดยใช้ใบส่งตัว เป็น การใช้ Application Health Wallet ก็เป็นได้

กรณีเป็นมะเร็ง ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว

หากตรวจพบว่าคนไข้เป็นมะเร็ง จะสามารถส่งตัวเป็นระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นข้อยกเว้น ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ทำให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีบัตรทอง สามารถเช็ค 25 สถานที่ เพื่อติดต่อทำบัตรทองได้ และการใช้สิทธิบัตรทองในครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นการยกระดับหลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับ 64 โรงพยาบาลยกเลิกสิทธิบัตรทองก่อนหน้า

อ้างอิง 1 | 2