เช็กอาการป่วยได้ง่าย ๆ ผ่าน 6 แอปพลิเคชันหาหมอออนไลน์

ads

ไม่ต้องไปโรงพยาบาล ก็ปรึกษากับคุณหมอได้

หลังจากเชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ ทำให้พบผู้ติดเชื้อ #COVID19 แพร่กระจายเป็นวงกว้างเกือบทั่วประเทศ หรือกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายอย่างถูกปรับเปลี่ยนอีกครั้ง ทั้งการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ Work from Home งดเดินทางข้ามจังหวัดเป็นการชั่วคราว รวมไปถึงการปรับรูปการไปพบแพทย์ จากเดิมที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเท่านั้น เปลี่ยนมาเป็นสามารถขอคำปรึกษากับคุณหมอ ผ่านแอปพลิเคชันหาหมอออนไลน์ ที่พร้อมให้คำปรึกษาคุณฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางไปโรงพยาบาลช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สามารถเช็กอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง หรือขอคำปรึกษาแพทย์โดยตรงผ่านแอปพลิเคชันหาหมอออนไลน์ และวันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมลิสต์ที่ปรึกษาคุณหมอออนไลน์แบบฟรี ๆ มาฝากกัน

ใกล้มือหมอ

แอปพลิเคชันใกล้มือหมอ
แอปพลิเคชันใกล้มือหมอ 

เริ่มต้นกันที่ “ใกล้มือหมอ” แอปพลิเคชันจาก สสส. ที่เปิดให้เราใช้กันได้ฟรี ๆ ใครที่มีปัญหาสุขภาพเร่งด่วน อยากคุยกับคุณหมอทางออนไลน์ก็สามารถโหลดมาใช้งานกันได้เลย ทั้งนี้ เราสามารถเช็กอาการป่วยเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ผ่านรูปการ์ตูนที่ให้เราเลือกกดบริเวณที่ป่วย จากนั้นก็เลือกอาการที่เป็น แล้วแอปใกล้มือหมอจะบอกโรคที่น่าจะเป็นในเบื้องต้น 3 อันดับแรกมาให้ พร้อมอธิบายเกี่ยวกับโรคนั้น ๆ ให้เราเข้าใจก่อน

หากคุณสงสัยเพิ่มเติมก็สามารถพิมพ์แชทปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญได้ จะมีคุณหมอคอยตอบคำถามให้คุณโดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังบอกพิกัดโรงพยาบาลใกล้บ้าน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และแผนที่ ในกรณีที่ควรได้รับการรักษาต่อด้วย

วิธีการรับยา
  • หากคุณมีอาการป่วยไม่หนักมาก สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อไปซื้อยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้ แต่ถ้าป่วยหนักจำต้องไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจรักษาและรับยา ในแอปพลิเคชันจะมีการบันทึกประวัติเอาไว้ให้คุณด้วย

Raksa

แอปพลิเคชัน Raksa
แอปพลิเคชัน Raksa 

แอปพลิเคชัน Raksa เป็น App ที่ให้คุณสามารถปรึกษาหมอออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ภายใต้สโลแกน “ป่วยทัก รักษา” แถมขั้นตอนการใช้งานก็ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน คือ

  • ค้นหาคุณหมอที่ต้องการรับคำปรึกษา
  • อธิบายอาการ
  • รอคุณหมอตอบกลับภายใน 3 นาที

ทำให้แอป Raksa เหมาะกับคนที่ต้องการปรึกษาแพทย์ออนไลน์แบบที่ได้คุยกับหมอจริง ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกแพทย์ที่อยากปรึกษาได้เองด้วยนะ ที่สำคัญ ถ้าขอคำปรึกษาแพทย์ในช่วงเวลา 17.00-23.00 น. ฟรี แต่นอกเวลาก็จะมีค่าใช้จ่ายในการปรึกษา แล้วแต่แพทย์และความเฉพาะทาง โดยค่าบริการจะอยู่ที่ประมาณ 200 – 500 บาท

วิธีการรับยา
  • มีใบรับยาหลังจากปรึกษา และสามารถสั่งยาได้ที่ร้านยาของ Raksa รอรับยาภายใน 2 ชั่วโมง

Chiiwii

แอปพลิเคชัน Chiiwii
แอปพลิเคชัน Chiiwii 

สำหรับแอปพลิเคชัน Chiiwii เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการพบหมอออนไลน์ที่น่าสนใจสำหรับคนป่วยหรือไม่สบาย เพราะ App Chiiwii ให้คุณขอรับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางได้แบบ Real time ทั้งการคุยผ่าน Video Call คุยด้วยเสียง หรือส่งข้อความผ่านแชท ทั้งยังสามารถเลือกแพทย์ และเช็กตารางเวลาลงตรวจของแพทย์ก่อนได้อีกด้วย ใครมีอาการป่วยตรงไหน ก็มาเลือกตรวจกับแพทย์เฉพาะทางที่มากกว่า 22 สาขาได้เลย ส่วนค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่แพทย์แต่ละสาขา

วิธีการรับยา
  • ภายใน Chiiwii จะเป็นช่องทางการปรึกษาเท่านั้นและไม่ได้มีการจ่ายยาให้ผู้ป่วย หากคุณต้องการยาหรือป่วยฉุกเฉินจำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล

Ooca

แอปพลิเคชัน Ooca (อูก้า)
แอปพลิเคชัน Ooca (อูก้า)

ใครที่อยากปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา แอป Ooca ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะมีบริการแบบทดสอบความเครียด เพื่อประเมินอาการตัวเองในเบื้องต้น โดยส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่หากผลทดสอบออกมาว่า เครียด ควรพบแพทย์ คุณสามารถทำการนัดจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาผ่านแอปพลิเคชัน Ooca ได้เลย โดยการพบแพทย์และนักจิตวิทยาจะเป็นการพูดคุยกันผ่าน Video Call สำหรับค่าบริการ มีดังนี้

  • สำหรับนักจิตวิทยา ค่าบริการจะอยู่ที่ 1,000 บาท/ครึ่งชั่วโมง
  • สำหรับจิตแพทย์ ค่าบริการจะอยู่ที่ 1,500 บาท/ครึ่งชั่วโมง

Phyathai 3 Health Guru

 แอปพลเคชัน Phyathai 3 Health Guru
แอปพลิเคชัน Phyathai 3 Health Guru

เป็นอีกหนึ่งช่องทางปรึกษาหมอออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่เปิดให้คุณได้พูดคุยกับคุณหมอเรื่องปัญหาสุขภาพ วิธีใช้งานง่าย ๆ เพียงพิมพ์บอกอาการของคุณที่กำลังเป็นอยู่ให้ละเอียด จากนั้นใส่ข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วน ข้อมูลของคุณจะถูกส่งต่อไปยังคุณหมอและพยาบาล จากนั้นคำตอบของคุณก็จะถูกไขความสงสัย หากเป็นอาการที่รักษาเองได้ก็สามารถสอบถามเรื่องการกินยาและการปฏิบัติตัวต่าง ๆ แต่หากอาการหนักก็ต้องเดินทางไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล

วิธีการรับยา
  • หากมีอาการป่วยไม่หนัก สามารถขอคำปรึกษาแพทย์ เพื่อซื้อยาด้วยตนเองที่ร้านขายยาใกล้บ้าน

มีหมอ (Me-More)

มีหมอ (Me-More)
แอปพลิเคชันมีหมอ (Me-More)

เป็นแอปพลิเคชันที่เปิดให้สถานพยาบาลหรือคลินิกที่สนใจ สามารถใช้ระบบ Telemedicine ของ Me-More (มีหมอ) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ในการคัดกรองโควิด-19 เบื้องต้นก่อนเดินทางมาโรงพยาบาล ช่วยลดความแออัด ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคตามนโยบายของสาธารณสุข

ขณะเดียวกันแพทย์ยังสามารถดูประวัติคนไข้ผ่าน Application ได้ เมื่อสถานพยาบาลมีการเชื่อมต่อระบบ Hospital Information System (HIS) กับทาง Me-More เพื่อให้แพทย์ในสถานพยาบาลนั้น ๆ สามารถที่จะตรวจสอบประวัติ ให้คำแนะนำ พร้อมทั้งเชื่อมต่อระบบการจ่ายยาและการชำระเงินทางออนไลน์เข้ากับระบบของโรงพยาบาล

ใครที่ไม่อยากออกจากบ้านไปโรงพยาบาล ก็ลองโหลดแอปพลิเคชันพบแพทย์ออนไลน์ที่เราแนะนำข้างต้นติดโทรศัพท์ไว้ก็ได้ เมื่อไรที่มีอาการป่วยขึ้นมา จะได้ปรึกษาแพทย์ได้ง่าย ๆ จากที่ไหนก็ได้ ถือว่าเป็น App ที่เหมาะสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์น้อยหรือว่าไม่สะดวกไปหาหมอที่โรงพยาบาล นอกจากนี้ หลายแห่งมีบริการส่งยาถึงบ้านคุณได้เลย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมีอาการหนักจริง ๆ เจ็บปวดแบบทนไม่ไหว การไปโรงพยาบาลก็คงดีกว่าการคุยกับคุณหมอผ่านทางออนไลน์แน่นอน ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองดี ๆ เฮลตี้สู้โควิดไปด้วยกันนะ


READ MORE :